HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default 'Bức tường người' cản bước điều tra viên bắt Tổng thống Hàn Quốc
Đặc vụ Cơ quan An ninh Tổng thống và một đơn vị quân đội thuộc Bộ Tư lệnh Phòng vệ Thủ đô đã tạo thành "bức tường người", khiến hơn 100 điều tra viên không thể thực thi lệnh bắt Tổng thống Yoon.

Khoảng 30 nhà điều tra của Văn phòng Điều tra Tham nhũng đối với quan chức cấp cao Hàn Quốc (CIO) cùng 120 cảnh sát sáng sớm 3/1 tập trung trước dinh thự của Tổng thống Yoon Suk-yeol, nhằm thực hiện lệnh bắt ông do Tòa án Quận Seoul đưa ra hồi đầu tuần.

Biện pháp được tiến hành sau khi ông Yoon phớt lờ cả 3 lệnh triệu tập thẩm vấn do CIO đưa ra. Lần cuối cùng ông Yoon rời dinh thự dường như là ngày 12/12/2024, khi ông tới Văn phòng Tổng thống gần đó và tuyên bố "sẽ chiến đấu đến cùng" trước nỗ lực luận tội ông.

Tuy nhiên, nỗ lực thất bại và các điều tra viên phải bỏ cuộc sau nhiều giờ đối mặt với vòng vây chặt chẽ của lực lượng bảo vệ dinh thự, gồm các đặc vụ Cơ quan An ninh Tổng thống (PSS) và một đơn vị quân đội trực thuộc Bộ Tư lệnh Phòng vệ Thủ đô.


Ôtô của PSS chặn cổng vào dinh thự Tổng thống ở Seoul hôm 3/1. Ảnh: AFP

Nhóm điều tra đã gặp trở ngại ngay từ đầu, khi 20 đặc vụ thuộc Cơ quan An ninh Tổng thống (PSS) khóa cổng và buộc họ đứng chờ bên ngoài hàng rào dinh thự suốt gần một giờ.

PSS là cơ quan độc lập, hoạt động theo mô hình của Sở Mật vụ Mỹ, chịu trách nhiệm bảo vệ các lãnh đạo hàng đầu của Hàn Quốc, gồm Tổng thống và Thủ tướng, cùng các văn phòng, dinh thự và gia đình của họ, cũng như nguyên thủ nước ngoài đến thăm Hàn Quốc.

Cơ quan này còn có nhiệm vụ bảo vệ các cựu tổng thống và gia đình trong vòng 10 năm sau khi họ rời nhiệm sở. Sau khi hết thời hạn này, trách nhiệm sẽ được chuyển giao Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc.

Tiền thân của PSS là Lực lượng Cảnh sát An ninh Tổng thống, được thành lập năm 1949 và sau đó đổi tên thành Cảnh sát Tổng thống Nhà xanh. Đơn vị này đổi tên thành PSS vào năm 1963 với giám đốc đầu tiên là Hong Jong-chul.

PSS được trao nhiều trách nhiệm và quyền lực hơn, trong đó có điều động quân đội và cảnh sát, sau khi đặc nhiệm Triều Tiên đột kích Nhà Xanh năm 1968 và đệ nhất Phu nhân Yuk Young-soo thiệt mạng trong vụ Tổng thống Park Chung-hee bị ám sát hụt năm 1974.


Các điều tra viên bên trong khuôn viên dinh thự Tổng thống Yoon ngày 3/1. Ảnh: Yonhap

Giám đốc PSS luôn được đích thân tổng thống bổ nhiệm, đồng nghĩa đây là người được nguyên thủ Hàn Quốc tin tưởng. Giám đốc PSS hiện nay là Park Jong-joon, người mới đảm nhận chức vụ từ hồi tháng 9/2024, sau khi lãnh đạo tiền nhiệm Kim Yong-hyun được chọn làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Sau khi vượt qua cổng, nhóm điều tra viên tiếp tục bị cản trở bởi quân nhân Lữ đoàn An ninh số 55 thuộc Bộ tư lệnh Phòng vệ Thủ đô. Đây là đơn vị phụ trách an ninh vòng ngoài của dinh thự Tổng thống, thuộc quyền chỉ huy của PSS theo Đạo luật An ninh Tổng thống, không chịu sự điều động từ quân đội.

Văn phòng Công tố Hàn Quốc nhiều lần cảnh báo những người ngăn cản thi hành lệnh bắt giữ ông Yoon có thể bị bắt với cáo buộc cản trở công vụ, dẫn đến lo ngại rằng các binh sĩ Lữ đoàn 55 sẽ đối mặt nguy cơ bị xử lý hình sự vì làm theo lệnh của chỉ huy.

Đề cập vấn đề này, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Jeon Ha-gyu cho biết cần kiểm tra liệu các quân nhân có được triển khai một cách bất hợp pháp hay không. "Chúng tôi chưa nắm rõ tình hình thực tế tại hiện trường", ông Jeon nói.

Các điều tra viên đối đầu với binh sĩ Lữ đoàn 55 trong gần hai giờ trước khi vượt qua được rào cản. Tuy nhiên, họ lại tiếp tục phải đối mặt với lực lượng cận vệ của PSS, khi đó đang phụ trách bảo vệ vòng trong dinh thự.

Các điều tra viên trình lệnh bắt và khám xét cho giám đốc PSS và đề nghị ông hợp tác. Ông Park kiên quyết không cho tiến hành khám xét, viện dẫn Đạo luật Cơ quan An ninh Tổng thống và mô tả dinh thự là khu vực an ninh.

Quan chức Văn phòng Công tố Hàn Quốc cho biết 20 điều tra viên và 80 cảnh sát phải dừng chân cách dinh thự khoảng 200 m. "Hơn 10 xe buýt đỗ tại đó, cùng khoảng 200 binh sĩ, nhân viên an ninh đã xếp kín như bức tường người, khiến các điều tra viên không thể tiến vào trong", quan chức Văn phòng Công tố Hàn Quốc cho biết, thêm rằng đã xảy ra "vài cuộc ẩu đả lớn và nhỏ".


Các điều tra viên rời dinh thự Tổng thống sau khi lệnh bắt bị đình chỉ hôm 3/1. Ảnh: AFP

Ba điều tra viên đã được phép đến gần nơi Tổng thống Yoon ở nhưng không thể vào bên trong, nên không thể xác định liệu ông có nhà hay không.

Sau gần 6 tiếng triển khai điều tra viên tại dinh thự, Văn phòng Công tố Hàn Quốc thông báo đình chỉ thực thi lệnh bắt, cho rằng nỗ lực này "bất khả thi do bế tắc kéo dài và lo ngại về an toàn của những người có mặt ở hiện trường".
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-03-2025
Reputation: 25190


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,085
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	buc.jpg
Views:	0
Size:	123.2 KB
ID:	2473424   Click image for larger version

Name:	buc1.jpg
Views:	0
Size:	108.8 KB
ID:	2473425   Click image for larger version

Name:	buc2.jpg
Views:	0
Size:	78.1 KB
ID:	2473426  

sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,051 Times in 3,567 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 92
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:11.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10912 seconds with 15 queries