HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Canada sẽ 'thiết lập lại' mối quan hệ với Mỹ
Theo như tân Thủ tướng Canada Mark Carney trong vài ngày tới đây sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mang đến những cơ hội lớn để “thiết lập lại” mối quan hệ đang gặp nhiều “trắc trở” với Mỹ - đối tác thương mại lớn nhất của nước này, như lời hy vọng mối quan hệ đang gặp nhiều “trắc trở” của các quan chức hàng đầu nước này kỳ vọng sự thay đổi lãnh đạo đứng đầu đất nước.

Mark Carney phát biểu vào ngày các thành viên của Đảng Tự do Canada họp mặt để bầu người kế nhiệm Thủ tướng Justin Trudeau, tại Ottawa, Ontario, Canada, ngày 9/3. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, ông Mark Carney sẽ chính thức thay thế ông Justin Trudeau trở thành Thủ tướng Canada trong ngày 14/3 và trong vài ngày sau đó sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Donald Trump. Thông tin trên được Bộ trưởng Công nghiệp Canada Francois-Philippe Champagne thông báo vào ngày 13/3 sau cuộc họp với các đối tác Mỹ tại Washington.

Ông Champagne chia sẻ rằng Tổng thống Trump và vị Thủ tướng sắp nhậm chức của Canada đã từng giao thiệp trước đây với nhau. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm 2 nhiệm kỳ Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada, ông Carney đang cho thấy “một mức độ kinh nghiệm và lý lịch ấn tượng, hiểu biết về thế giới, thị trường và nền kinh tế” và theo như vị Bộ trưởng Công nghiệp Canada, điều này sẽ giúp ích nhiều cho các cuộc đàm phán sắp tới với phía Mỹ.

"Họ (phía Mỹ) có thể tận dụng cơ hội đó để ‘tương tác’ với Thủ tướng mới theo một cách khác, với sự tôn trọng", ông Champagne nói. Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington cùng Bộ trưởng Tài chính Canada Dominic LeBlanc và Đại sứ Canada tại Mỹ Kirsten Hillman, ông Champagne cho rằng đây có thể là thời điểm thuận lợi để “thiết lập lại” mối quan hệ.

Cuộc họp báo trên diễn ra ngay sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick và Thủ hiến tỉnh Ontario (Canada) Doug Ford nhằm xử lý cuộc chiến thuế quan bùng phát vào đầu tuần này. Khi đó, Thủ hiến của tỉnh đông dân nhất Canada đã thông báo sẽ áp thuế 25% đối với điện xuất khẩu của địa phương này sang các bang của Mỹ.

Ngay lập tức, Tổng thống Trump cũng có động thái tương tự đe dọa tăng gấp đôi mức thuế quan đối với thép, nhôm của Canada từ 25% lên 50% vào ngay hôm sau. Tuy nhiên, sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Mỹ Howard Lutnick và Thủ hiến của Canada Doug Ford, hai bên đã chấp thuận hoãn áp thuế mới và thay vào đó là tiếp tục các cuộc đàm phán.

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong cuộc họp với các quan chức Canada, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer và ông Lutnick nhấn mạnh “cam kết theo đuổi thương mại công bằng và vai trò tiềm năng của Canada trong những nỗ lực đó”.

Về phía Canada, ông Champagne cho biết rằng tại cuộc họp kéo dài hơn một giờ vào ngày 13/3, hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề. Trong đó, phía Canada đã nêu rõ vai trò của ngành nhôm Canada - vốn chịu mức thuế 25% của Mỹ từ ngày 12/3 - đóng góp như thế nào vào ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tài chính Canada LeBlanc, nước này sẽ không đàm phán về việc thay đổi các biện pháp kiểm soát đối với sản phẩm sữa nhập khẩu từ Mỹ - vấn đề mà Tổng thống Trump đã nhiều lần lên tiếng, yêu cầu Canada phải sớm cắt giảm.

Dù các quan chức Canada thể hiện thái độ khá lạc quan, nhiều nhà phân tích cho rằng đến thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu Tổng thống Trump có trả đũa các biện pháp đáp trả của Canada hay không. Bởi vì, trước đó ông Trump cũng đã đe dọa trả đũa Liên minh châu Âu (EU) khi khối này đáp trả động thái áp thuế quan với sản phẩm thép và nhôm của mình. Nếu ông Trump tiến hành trả đũa thì cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Canada sẽ không chỉ dừng lại ở những con số ở thời điểm hiện nay về cả quy mô và tính chất đáp trả lẫn nhau.

Bộ trưởng Tài chính Canada LeBlanc cho biết ông không loại trừ khả năng bị Mỹ trả đũa mạnh mẽ hơn, trong đó có việc áp đặt kiểm soát xuất khẩu đối với các sản phẩm quan trọng.

“Chúng tôi đã nói rằng tất cả các phương án vẫn đang được cân nhắc. Hy vọng của chúng tôi là sẽ không phải đi đến mức xem xét những biện pháp đặc biệt như vậy”, ông LeBlanc cho biết.

Trong khi đó, phát biểu riêng sau cuộc họp, ông Ford - Thủ hiến tỉnh Ontario đánh giá đó là những động thái tích cực. Người phát ngôn của tỉnh này cho biết Ontario sẽ tiếp tục tạm dừng thuế xuất khẩu điện sang một số bang phía Bắc của Mỹ - một chiến thuật đáp trả của địa phương này đã bị ông Trump đã phản đối vào đầu tuần.

Khi được hỏi liệu người Canada có nên bớt “hiếu chiến” hơn trong tranh chấp thương mại với Mỹ hay không, ông Champagne cho biết: "Không có cách nào khác ngoài việc đứng lên bảo vệ người dân Canada. Nếu có một điều mà Tổng thống Trump tôn trọng thì đó chính là sức mạnh và sự thẳng thắn”.

Bộ trưởng Công nghiệp Champagne ám chỉ rằng bản thân ông và Bộ trưởng Tài chính LeBlanc khả năng cao sẽ vẫn nằm trong nội các mới của tân Thủ tướng Carney. Điều này cho thấy các chính sách thương mại của Canada đối với Mỹ sẽ vẫn tiếp tục được kế thừa và có sự thay đổi phù hợp hơn dưới thời của Thủ tướng sắp nhậm chức.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 03-14-2025
Reputation: 370378


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,034
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	CPVIUZUTVBJAVI4-DWGTYME7-WM4.jpg
Views:	0
Size:	140.9 KB
ID:	2501806  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,103 Times in 11,264 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:43.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10740 seconds with 15 queries