HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ba lý do khiến Tổng thống Trump ra lệnh không kích lực lượng Houthi ở Yemen
Có ba lý do khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích các tay súng Houthi ở Yemen.


Khói bốc lên sau cuộc không kích tại Sanaa (Yemen) ngày 15/3/2025.

Theo kênh ABC News, một quan chức Mỹ xác nhận rằng các lực lượng không quân và hải quân Mỹ đã tấn công hàng chục mục tiêu của Houthi ở Yemen ngày 15/3, bao gồm tên lửa, radar, hệ thống phòng không và thiết bị bay không người lái.

Một người phát ngôn của Bộ Y tế Yemen cho biết ít nhất 9 người thiệt mạng và 9 người bị thương trong các cuộc không kích.

Theo ABC News, đây là hành động quân sự lớn nhất và đáng kể nhất mà Tổng thống Trump thực hiện từ đầu nhiệm kỳ thứ hai.

Các cuộc tấn công lực lượng Houthi được thực hiện bởi các máy bay chiến đấu từ tàu sân bay USS Harry S. Truman, đang ở phía bắc Biển Đỏ, cùng với máy bay tấn công của không quân và thiết bị bay không người lái có vũ trang từ các căn cứ trong khu vực.

Ông Trump đã phê duyệt kế hoạch tấn công vào ngày 14/3. Đây là kết quả của nhiều cuộc họp cấp cao tại Nhà Trắng trong tuần này với sự tham gia của ông Trump và các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu.

Hãng tin AP đã đưa ra ba lý do giải thích cho cuộc tấn công trên.

Nguy cơ đối với vận tải biển toàn cầu

Lực lượng Houthi bắt đầu tấn công các tàu quân sự và thương mại trên một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới ngay sau khi chiến sự giữa Hamas và Israel bùng phát tại Gaza vào tháng 10/2023.

Houthi tuyên bố tấn công các tàu có liên quan đến Israel hoặc đồng minh của nước này như Mỹ và Anh để thể hiện tinh thần đoàn kết với người Palestine. Tuy nhiên, một số tàu bị tấn công không hoặc ít có liên quan đến cuộc xung đột.

Các tay súng Houthi đã dùng tên lửa và thiết bị bay không người lái tấn công hơn 100 tàu thương mại, đánh chìm hai tàu và giết chết bốn thủy thủ cho đến khi lệnh ngừng bắn tại Gaza có hiệu lực vào giữa tháng 1. Các tên lửa và thiết bị bay không người lái khác bị đánh chặn hoặc không bắn trúng mục tiêu.

Các cuộc tấn công tạm dừng trong thời gian ngừng bắn, nhưng ngày 12/3, Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục nhắm vào bất kỳ tàu nào của Israel sau khi Israel cắt toàn bộ nguồn viện trợ cho Gaza nhằm gây sức ép với Hamas trong các cuộc đàm phán kéo dài thỏa thuận ngừng bắn. Nhóm này cảnh báo các cuộc tấn công sẽ bao gồm cả Vịnh Aden, eo biển Bab el-Mandeb và biển Arab. Từ đó đến nay, chưa có vụ tấn công nào của Houthi diễn ra.

Ông Trump viết trên mạng xã hội ngày 15/3 khi tuyên bố không kích: “Những cuộc tấn công liên tục này đã khiến Mỹ và nền kinh tế thế giới thiệt hại HÀNG TỶ USD, đồng thời gây nguy hiểm cho mạng sống của những người vô tội”.

Sau khi bị tấn công, Phó giám đốc Văn phòng truyền thông Houthi Nasruddin Amer tuyên bố: "Sanaa sẽ vẫn là lá chắn và hỗ trợ cho Gaza, đồng thời không bỏ rơi dải đất này cho dù có bất kỳ thách thức nào".

Nguy cơ đối với Mỹ

Chiến dịch tấn công trước đó của Houthi từng nhắm vào các tàu chiến của Mỹ và phương Tây nhiều lần, khiến Hải quân Mỹ phải tham chiến ở mức độ nghiêm trọng nhất kể từ Thế chiến II.

Chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden trước đây, cùng với Israel và Anh, đã từng không kích các khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ cho biết chiến dịch ngày 15/3 do Mỹ thực hiện đơn phương.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman, bao gồm tàu sân bay này, ba tàu khu trục và một tuần dương hạm, đang hoạt động tại Biển Đỏ và tham gia vào sứ mệnh mới nhất. Tàu ngầm mang tên lửa hành trình USS Georgia cũng đang hoạt động trong khu vực.

Ông Trump nói các cuộc không kích nhằm bảo vệ các tàu hàng, máy bay và tài sản hải quân của Mỹ, đồng thời khôi phục quyền tự do hàng hải.

Sự chú ý của quốc tế đối với Houthi và các cuộc tấn công của nhóm này đã giúp nhóm gia tăng tầm ảnh hưởng, trong bối cảnh họ phải đối mặt với áp lực kinh tế và các vấn đề nội bộ tại Yemen - quốc gia nghèo nhất thế giới Arab và đang chìm trong cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ.

Gây sức ép lên Iran

Các cuộc không kích mới nhất cũng nhằm gây sức ép lên Iran, quốc gia đã hậu thuẫn Houthi. Tổng thống Trump cam kết sẽ buộc Iran chịu hoàn toàn trách nhiệm về các hành động của Houthi.

Trước đó trong tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lại xếp Houthi vào danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài, đồng nghĩa với việc áp đặt các lệnh trừng phạt và hình phạt đối với bất kỳ ai hỗ trợ vật chất cho nhóm này.

Chính quyền ông Trump cũng đang thúc ép Iran quay lại đàm phán song phương về chương trình hạt nhân. Ông Trump đã gửi một bức thư cho lãnh tụ tối cao Iran, nhấn mạnh rằng ông sẽ không cho phép chương trình này đi vào hoạt động.

Ngoài ra, ông Trump còn áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran trong khuôn khổ chiến dịch gây áp lực tối đa và ám chỉ khả năng sử dụng biện pháp quân sự, dù vẫn nhấn mạnh có thể đạt được một thỏa thuận hạt nhân mới.

Về phần mình, ngày 16/3, Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh báo sẽ đáp trả quyết đoán mọi cuộc tấn công. Trong một phát biểu được phát trên truyền hình, Tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami lên án lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ, đồng thời nêu rõ Iran không mong muốn chiến tranh, nhưng sẽ đáp trả phù hợp, quyết liệt và quyết đoán khi bị đe dọa. Ông khẳng định lực lượng Houthi hoàn toàn độc lập trong việc ra các quyết định hoạt động mang tính chiến lược.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei đã kịch liệt lên án các vụ không kích của Mỹ, khẳng định đây là hành vi vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc. Trong khi đó, Ngoại trưởng Abbas Araghchi nhấn mạnh Mỹ không có thẩm quyền ra lệnh cho Iran về chính sách đối ngoại như phương Tây đã từng làm trước Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 03-16-2025
Reputation: 227585


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 89,985
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	50.jpg
Views:	0
Size:	26.7 KB
ID:	2502711  
troopy_is_offline
Thanks: 76
Thanked 6,729 Times in 5,847 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 112
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:25.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12208 seconds with 15 queries