HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thỏa thuận với Ukraine khó thay thế Trung Quốc: Mỹ vẫn "khát" đất hiếm
Theo các nhà phân tích, thỏa thuận giữa Mỹ và Ukraine về đất hiếm, với mục tiêu thay thế Trung Quốc trong vai trò nhà cung cấp, sẽ không mang lại nhiều giá trị nếu thiếu khả năng chế biến khoáng sản.Bất chấp một thỏa thuận mới được ký kết với Washington, Ukraine sẽ mất nhiều năm mới có thể cạnh tranh với Trung Quốc trong vai trò là nguồn cung cấp hàng đầu các khoáng sản thiết yếu cho ngành sản xuất thiết bị công nghệ cao, năng lượng xanh và công nghệ hàng không vũ trụ của Mỹ. Theo các chuyên gia, điều này sẽ khiến các công ty Mỹ tiếp tục vất vả tìm kiếm nguồn nguyên liệu khi Bắc Kinh hạn chế xuất khẩu giữa bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang.

Phần lớn trữ lượng khoáng sản được săn đón của Ukraine hiện nằm tại những khu vực bị Nga chiếm đóng sau hơn 3 năm chiến sự, các chuyên gia cho biết. Phần còn lại cũng sẽ mất nhiều năm mới có thể khai thác do Ukraine thiếu năng lực chế biến.

Trung Quốc hiện nắm giữ khoảng 60% trữ lượng đất hiếm của thế giới và chịu trách nhiệm khoảng 90% công đoạn tinh luyện – tức quá trình tách các kim loại này khỏi các khoáng chất khác. Năm ngoái, Trung Quốc sản xuất khoảng 270.000 tấn đất hiếm, theo dữ liệu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS).

USGS hiện liệt kê 50 loại khoáng sản là “thiết yếu”, trong đó bao gồm 17 nguyên tố đất hiếm.

“Quy mô không thể so sánh được”, giáo sư Liang Yan, chuyên ngành kinh tế học tại Đại học Willamette (Mỹ), nhận định. Bà cho biết, “Ukraine không có trữ lượng khoáng sản trị giá hàng chục tỷ USD. Và vấn đề không chỉ nằm ở trữ lượng, mà còn là năng lực chế biến”.

Hôm thứ Tư trong tuần, Ukraine và Mỹ đã ký một thỏa thuận hợp tác khoáng sản sau hai tháng đàm phán căng thẳng. Nhà Trắng mô tả thỏa thuận này như một phần tiếp nối cam kết của Mỹ đối với quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá, trong bối cảnh viện trợ quân sự đã bị dừng lại.

Theo chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, hai bên sẽ thành lập một quỹ chung để nhận 50% tiền bản quyền, phí cấp phép và các khoản thu khác từ các dự án tài nguyên tại Ukraine. Mục tiêu chính của thỏa thuận được xác định là “an ninh kinh tế”.

Theo USGS, Ukraine có khoảng 500.000 tấn lithium – thành phần then chốt trong sản xuất pin – cùng với trữ lượng graphite chiếm khoảng 20% tài nguyên toàn cầu. Nguồn neodymium tại Ukraine có thể phục vụ sản xuất tua-bin gió, trong khi các kim loại khác tại nước này có thể được dùng để chế tạo TV, đèn chiếu sáng và thiết bị laser.

Trung Quốc đã hạn chế xuất khẩu khoáng sản sang Mỹ như một biện pháp đáp trả trước các lệnh hạn chế và tăng thuế từ Washington.

Cuối cùng, Bắc Kinh sẽ không còn cần đến thị trường Mỹ, theo ông Jon Hykawy – Chủ tịch công ty tư vấn ngành công nghiệp Stormcrow Capital có trụ sở tại Toronto. “Nhiều vật liệu thiết yếu hiện đang được Trung Quốc sử dụng trong chính quá trình chuyển đổi năng lượng của họ”, ông nói.

Tuy nhiên, để Ukraine trở thành một nguồn cung cấp khả thi sẽ mất ít nhất một thập kỷ, ông Hykawy nhấn mạnh.

“Trước hết, bạn cần có mỏ”, ông nói. “Việc xây dựng một mỏ khai thác đòi hỏi vốn đầu tư. Muốn huy động vốn, bạn phải có mức độ rủi ro chấp nhận được để thu hút nhà đầu tư. Nhưng không ai chấp nhận rủi ro đầu tư vào một khu vực vẫn đang là vùng chiến sự”.

Theo giáo sư Liang, Washington nên cân nhắc các quốc gia khác bên cạnh Ukraine để thay thế nguồn đất hiếm, chẳng hạn như các nước ở Trung Á.

“Xét tình hình chiến sự hiện tại, khả năng phát triển nguồn khoáng sản tại Ukraine trong tương lai gần là rất thấp”, ông Victor Gao, Phó Chủ tịch Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa (Trung Quốc), nhận định. “Vấn đề cốt lõi là ở công nghệ tinh luyện những vật liệu thường rất phân tán này. Người Mỹ, người Nga và người Ukraine đều không có đủ trình độ để tinh chế đất hiếm”.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 05-03-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,320
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 23:53.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12876 seconds with 15 queries