HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chiến thuật hòa giải tạm thời của Mỹ
Binh sĩ làm nhiệm vụ tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở The Hague.

Thậm chí còn có ý kiến cho rằng Washington sẽ chọn Moscow thay vì các đối tác NATO truyền thống. Chính sách đối ngoại của Mỹ rõ ràng đang thay đổi. Tờ Rossiyskaya Gazeta phân tích lý do đằng sau những diễn biến này và triển vọng.

Nguyên nhân đáng lo ngại

Trong bối cảnh cuộc cạnh tranh giữa các kế hoạch hòa bình do EU và Mỹ đề xuất vẫn tiếp diễn, người châu Âu lại có thêm một mối lo ngại khác: chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ.

Tờ Financial Times (FT) gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo. Tờ báo này tin rằng một tài liệu quan trọng của Mỹ đang đe dọa mối quan hệ truyền thống của Washington với các đồng minh NATO trong EU.

Theo FT, sự phản đối của châu Âu đối với các đề xuất của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiềm ẩn những hậu quả nghiêm trọng đối với chính sách đối ngoại.

"Tiếp tục suy nghĩ theo hướng logic này, người ta có thể hình dung Mỹ sẽ xa rời NATO, xa lánh các chính phủ châu Âu hiện tại và xích lại gần hơn với Nga", ấn phẩm dự đoán.

Sự lo ngại thái quá như vậy không phải là không có cơ sở. Theo Politico, chiến lược an ninh quốc gia mới của Washington đã khiến một số chính trị gia châu Âu phẫn nộ.

Và ngay tại Mỹ, đồng thời với những ấn phẩm này, một sự kiện có sức ảnh hưởng khác cũng xảy ra: Thomas Massie, một thành viên đảng Cộng hòa của Hạ viện (cơ quan lập pháp cấp dưới của Quốc hội Mỹ), đã đệ trình một dự luật... về việc rút khỏi NATO.

Không quan tâm đến đối tác

Dĩ nhiên, sáng kiến này sẽ không được phép thực hiện. Massie thường bị coi là người lập dị, luôn luôn dàn dựng những màn trình diễn chính trị. Tuy nhiên, người châu Âu có lý do để lo lắng.

Ông Trump đã buộc họ phải tăng chi tiêu quốc phòng và nhiều lần ám chỉ rằng ông không có ý định đứng ra bảo vệ EU trong một cuộc khủng hoảng.

Cuối cùng, đó là sự xích lại gần đầy thuyết phục của ông với Nga trong bối cảnh sự ngoan cố của cựu thế giới.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi có nhiều đồn đoán khác nhau. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra không chỉ là ông Trump có thể đi xa đến đâu, mà còn là liệu con đường ông ấy đang đi có tiếp tục hay không.

Ông ấy sẽ không thể tái đắc cử tổng thống. Vậy, liệu có hợp lý khi bàn về một sự thay đổi dài hạn trong chiến lược của Mỹ đối với châu Âu trong khuôn khổ NATO?

Các chuyên gia được hãng thông tấn Gazeta phỏng vấn bày tỏ sự lạc quan thận trọng về vấn đề này.

"Dĩ nhiên, quan hệ Mỹ-châu Âu khó có thể tốt đẹp trong thời gian còn lại nhiệm kỳ của ông Trump", Boris Mezhuev, giáo sư tại Viện Triết học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga và nhà khoa học chính trị, lập luận.

"Tỷ lệ ủng hộ của ông ấy khá thấp, chỉ 34%. Nếu ông ấy thành công trong việc đạt được một giải pháp hòa bình ở Ukraine hiện nay, chắc chắn ông ấy sẽ sử dụng nó để củng cố vị thế của mình.

Nhưng nền kinh tế vẫn còn nhiều vấn đề. Nhìn chung, không có cảm giác rằng đường lối hiện tại của Mỹ là nghiêm túc và lâu dài, hoặc rằng ông Trump sẽ đảm bảo một chiến thắng cho người được ông ấy bảo trợ", học giả Mezhuev nói.

Và Tổng thống Mỹ hiểu điều này rất rõ, cũng như tất cả mọi người trong chính quyền, Bộ Quốc phòng và cộng đồng tình báo.

"Nhưng sự xa cách với châu Âu sẽ xảy ra, một phần là do Đức đang nhanh chóng tự vũ trang. Đức có thể sẽ không còn là quốc gia theo chủ nghĩa hòa bình như sau thất bại trong Thế chiến II. Liên minh Anh-Pháp-Đức có thể sẽ phát triển; về mặt chính trị, các quốc gia này hiện đang thống nhất trên hầu hết mọi điểm", giáo sư Boris Mezhuev giải thích.

Nhiệm vụ là tránh xa khỏi xung đột của người khác

Ngược lại, nhà khoa học chính trị Pavel Svyatenkov nhấn mạnh rằng, trong khi châu Âu bị ám ảnh bởi ý tưởng giáng cho Nga một "thất bại chiến lược" và đang tuyệt vọng tìm kiếm xung đột, thì Mỹ lại nhìn lại kinh nghiệm tham gia hai cuộc chiến tranh thế giới của chính mình.

"Và hồi đó, như chúng ta đã biết, họ chỉ tham gia vào tiến trình, như người ta vẫn nói, 'với tư cách là một phân tích sơ bộ'. Nghĩa là, ban đầu họ duy trì một thái độ trung lập nhất định, và khi kết quả đã ít nhiều rõ ràng, họ mới tuyên bố tham gia và tự động đứng về phía phe chiến thắng. Đây là phương pháp chính của Mỹ", chuyên gia này nhớ lại.

"Trong trường hợp này, chúng ta đang đối mặt với chiến lược tương tự. Vì châu Âu đã thực sự rơi vào cơn điên cuồng quân sự đến mức gây ra một cuộc xung đột mới với Nga, nên Mỹ đang rũ bỏ trách nhiệm, cố gắng đứng ngoài cuộc", vị chuyên gia này cho biết thêm.

Để tránh xa cuộc đối đầu hiện tại, người Mỹ cần cải thiện quan hệ với Nga lên mức chấp nhận được và đồng thời, giữ khoảng cách với châu Âu.

"Và Mỹ có những cơ chế rất rõ ràng cho việc này. Bởi vì Điều 5 của Hiến chương NATO, điều mà phương Tây thích phô trương, về phòng thủ chung giữa các thành viên liên minh, thực chất giả định trước tiên là tham vấn, sau đó mới có phản hồi, và không nhất thiết phải là phản hồi quân sự.

Nói cách khác, điều khoản này được soạn thảo một cách khoan dung hơn nhiều so với mong muốn của người châu Âu; nó không giả định sự can thiệp ngay lập tức của người Mỹ vào cuộc xung đột", Svyatenkov giải thích.

Giáo sư Mezhuev nhận định: "Trong bối cảnh các nước EU đang quân sự hóa, vai trò lãnh đạo vô điều kiện của Washington trong NATO sẽ được xem xét lại. Mặt khác, một liên minh lâu dài, ổn định giữa Mỹ và Nga chống lại châu Âu khó có thể hình thành".

Tuy nhiên, ông khẳng định rằng một "sự hòa giải chiến thuật tạm thời" với Moscow là hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này sẽ dựa trên cơ sở kinh tế, và chủ yếu trong khuôn khổ giải quyết vấn đề Ukraine.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 4 Days Ago
Reputation: 234484


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,433
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2025-12-14 at 22.14.59.jpg
Views:	0
Size:	89.8 KB
ID:	2601463  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,722 Times in 5,991 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List


Rò Rỉ Nhân Sự Đại Hội 14: Cuộc Mặc Cả Quyền Lực Giữa Công An – Quân Đội? Yamaguchi-gumi Rầm Rộ Họp Cuối Năm: Xã Hội Đen Lớn Nhật Nhật Bản Vẫn Sống Khỏe Giữa Thời “Văn Minh” Công nghiệp đẻ thuê cho tài phiệt Trung Quốc: Khi hộ chiếu Mỹ bị biến thành món hàng
Mẹ Cường "đô la" nguy cơ lại bị bắt Từ hiện tượng "Trumpugee", làm như thế nào để đi ra khỏi nước Mỹ? Kinh tế Việt Cộng nát như tương, Khi Gánh Thuế Nặng Hơn Gánh Hàng: Tiểu Thương Vật Vã Giữa Chợ Vắng Và Dự Án Tỷ Đô
Nhiều "nhà giàu" đi BMW, Lexus, Mercedes bán rau ở Bolsa : Bãi Đậu Xe Hóa Chợ Đuôi Xe Trần Đồng Lan (Lana Condor) – Cô Bé Mồ Côi Cần Thơ Trở Thành Minh Tinh Hollywood Những chuyện hài hước nhất hôm nay
Tướng tình báo Venezuela tiết lộ mạng lưới ma túy – gián điệp cắm sâu vào nước Mỹ? 5 tiểu bang lạnh nhất nước Mỹ (trừ Alaska) – và những nơi mùa đông ‘dễ thở’ cho người Việt Đàm phán Miami: Trump sốt ruột tìm hòa bình, Putin ung dung chờ thắng chậm
Khi Trump tái khởi động ‘chiến tranh ma túy’: từ tàu ma túy bị bắn chìm đến nỗi mất ngủ ở Caracas Mỹ thời Trump: Trục xuất người Iran về ‘địa ngục’, rồi dùng drone Iran để đánh Iran Donald Trump và học thuyết mới: Mỹ không còn làm ‘cảnh sát toàn cầu’
GDP giảm 0,1% và những con người mất trắng 100% sau bão lũ Michael và Susan Dell donate 6,25 tỷ USD vào “Tài khoản Trump”: Kho báu cho trẻ em Mỹ hay chỉ là cú khuyến đẻ kể cho vui? Đường sắt cao tốc 61 tỷ USD và ‘doanh nhân xù nợ’ 30 triệu
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Mailisa bất ngờ “đóng cửa” giữa bão điều tra: Đế chế làm đẹp nghìn tỷ khép lại MAGA Đen - MAGA Đỏ - Giấc mơ đế chế dữ liệu của Peter Thiel và giới trọc phú công nghệ
Ánh đèn hiên nhà trong đêm bão tuyết: câu chuyện Lễ Tạ Ơn kỳ diệu sau 41 năm Xả súng gần Nhà Trắng: Bi kịch Lễ Tạ Ơn và cuộc chơi chính trị của Trump với hồ sơ di dân Afghanistan Từ Frankenstein đến Game of Drones: Khi công nghệ biến chiến tranh thành cuộc hỗn loạn vĩnh viễn
Biển lửa Wang Fuk Court: 65 người chết, Hồng Kông choáng váng trước “thảm họa giàn giáo tre” Biển lửa Wang Fuk Court: Thảm họa người già Hồng Kông và cuộc điều tra “sự cứu thả chết người” Chết cháy hàng loạt tại Hồng Kông, các toà nhà biến thành địa ngục, hàng trăm người mất tích
Black Friday ảm đạm ngoài phố, rực lửa trên livestream: Người Việt đổi kiểu săn sale Cánh tay phải của Zelensky ngã ngựa: Ukraine bị ép chọn giữa danh dự và đồng minh Tryptophan trên tiểu hành tinh Bennu: Phát hiện mới cho thấy “công thức sự sống” đến từ vũ trụ
Trump, Donetsk và “thỏa thuận không thể”: Ukraine bị ép vào góc hẹp của một nền hòa bình đẫm máu Từ Stalin tới Putin: 86 năm sau, bóng ma chiến tranh mùa đông vẫn ám ảnh đế quốc Nga Putin khen kế hoạch hòa bình của Mỹ nhưng dọa chiếm thêm đất nếu Kyiv không rút quân
Trump siết nhập cư sau vụ nổ súng: Rà soát toàn bộ thẻ xanh từ 19 “quốc gia đáng lo ngại” Thảm họa cháy chung cư ở Hong Kong: 128 người chết, hàng trăm người mất tích và những câu hỏi nhức nhối Cô gái Brazil bị trục xuất và nghịch lý cay đắng ngay trong gia đình phát ngôn viên Nhà Trắng

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12798 seconds with 15 queries