Công dụng bất ngờ khi để thịt 'nghỉ' - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Công dụng bất ngờ khi để thịt 'nghỉ'
Món ḅ bít tết, thịt kho, cá kho, giả cầy hay ức gà luộc sẽ có hương vị tăng lên đáng kể khi để thịt "nghỉ'' lúc nấu.

Thịt, cá nói chung nhất là phần nạc (thăn ḅ, ức gà, đùi) có cấu tạo mô liên kết dày, các sợi protein cứng và chắc hơn. Khi gặp nhiệt độ nóng, loại protein này co chặt, xoắn lại vắt kiệt các túi nước chứa chất dinh dưỡng đẩy ra ngoài và có xu hướng dồn vào giữa trung tâm miếng thịt.

Với món ḅ bít tết ở các nhà hàng, đầu bếp thường áp chảo các mặt rồi để thịt "nghỉ'' nguyên trong chảo hoặc bọc giấy bạc một lúc rồi mới cắt ăn. Nếu cắt luôn sau khi áp chảo dễ có t́nh trạng các túi nước (chất ngọt và dinh dưỡng) đang dồn ở giữa sẽ vỡ ra ngoài khiến món ăn kém vị.


Khi để thịt "nghỉ'', các sợi protein bên ngoài của thịt nguội dần, giăn ra và rút lại phần nước từ phần lơi trở lại phân phối đều các cạnh. Do đó thịt sẽ giữ được độ mọng ẩm, chất dinh dưỡng. Hơn nữa, lúc này thịt vẫn tiếp tục chín do hiện tượng ''carry over cooking'' nên độ ngọt mọng đồng đều hơn từ ngoài vào trong. Tùy theo kích thước dày hay mỏng mà thời gian để thịt "nghỉ'' cho món ḅ bít tết là 5 - 15 phút.

Với món gà luộc nguyên con hoặc ức gà luộc cũng vậy. Không nên chặt luôn khi vừa vớt ra khỏi nồi c̣n nóng dễ làm thịt bị nát vụn, xương dăm và nước ngọt trong thịt vỡ ra khiến món ăn khô xác, kém mỹ quan.

Thông thường sau khi luộc cần vớt ra để ráo nước, các hàng quán thường treo lên một lúc cho nguội. Việc này giúp da gà săn lại, giữ nước bên trong đồng thời da gịn và có màu vàng tự nhiên. Bước tiếp đó mới chặt (với gà nguyên con) hoặc thái lát (với ức gà luộc) bày ra đĩa.

Với các món thịt kho, cá kho, giả cầy theo kinh nghiệm dân gian nên nấu từ ''hai lửa'' và để nghỉ một thời gian sẽ ngon và đượm vị hơn. Bởi hầu hết các món này đều dùng các phần thịt nhiều gân và thịt dai như chân gị, móng gị, ba chỉ (bụng), bắp... nên khi nấu lâu, nhiệt thấp trong thời gian dài sẽ làm collagen chuyển hóa thành gelatin giúp món ăn có độ mềm mượt, mọng ẩm.

Hơn nữa, thời gian nghỉ cũng giúp hoàn thiện chu tŕnh để cá kho, thịt kho hoàn hảo hơn cả về màu sắc lẫn hương vị. Việc này dựa trên nguyên lư mềm - cứng trong khoa học ẩm thực: Khi mô thức ăn có nhiều liên kết bền, ít nước th́ thức ăn sẽ săn chắc. C̣n khi mô thức ăn ít liên kết hoặc liên kết lỏng lẻo, nhiều nước th́ thức ăn sẽ mềm mọng.

Khi kho thịt, kho cá cũng vậy, thời gian kho lửa lần một sẽ biến tính protein làm cá, thịt mềm nhưng sau đó để nghỉ giúp thớ thịt ''hồi lại'' khiến chúng dẻo và chắc hơn. Khi kho lửa lần hai cá sẽ dần cứng lại, lúc này phần mỡ dần trong, collagen chuyển hóa thành gelatin có độ keo dẻo quyện vào khiến chắc miếng cá kho và lên màu hổ phách hấp dẫn.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10 Hours Ago
Reputation: 21840


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 76,098
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1740481149-anh-1-cac-phan-thit-than-mem-l-9730-6107-4632-width680height446.jpg
Views:	0
Size:	88.1 KB
ID:	2495239
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,255 Times in 4,252 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 27 Post(s)
Rep Power: 86 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Phim Bộ Videos PC5

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 11:52.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05363 seconds with 14 queries