HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Thảm hoạ ở 'thiên đường vàng' Tương Dương
Old 05-08-2011   #1
tonycarter
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
tonycarter's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 44,699
Thanks: 262
Thanked 591 Times in 456 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 62
tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2tonycarter Reputation Uy Tín Level 2
Huyện Tương Dương (Nghệ An) được ví như "thiên đường vàng" vì nơi đây có rất nhiều vàng sa khoáng. Người bản địa, tứ xứ đổ xô về đây tìm kiếm vận may làm cho sông, núi tan hoang. Thảm hoạ sập mỏ vàng ngày 1/5 vùi chết 5 người ở xã Tam Đình đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh.


Một góc bản Đình Hương


Thảm họa sập mỏ vàng ngày 1/5 qua lời nhân chứng

Đứng ở mỏ vàng rộng khoảng 30m, sâu 17m đã bị đất sập lấp đầy ở bản Đình Hương, xã Tam Đình (Tương Dương), gương mặt anh Lương Văn Kháng - người thoát chết trong vụ sập hầm vàng chiều 1/5, vẫn chưa hết kinh hoàng. Anh kể: "Nhóm chúng tôi gồm 7 người đang đào trong hầm thì nghe tiếng rảo đất. Tôi biết thế nào hầm cũng sập nên hét lên: "Chạy mau, sắp sập rồi!". Tôi và anh Lương Văn Giáp chạy trước, vừa chạy được một đoạn thì nghe cái ầm. Tôi và anh Giáp bị đất sập vùi đến cổ không cựa quậy được. May có mọi người đến moi lên nên thoát chết. Khi đó định thần lại mới thấy đất sập đầy hầm. 5 người ở dưới đã bị vùi lấp. Khủng khiếp quá!"



Mỏ vàng đã bị đất sập lấp đầy

Anh Mạc Xuân Hồng - nhà ở gần mỏ vàng, người đầu tiên chứng kiến vụ sập hầm vàng, cho biết: "Lúc đó khoảng 16 giờ 45 phút, tôi đang làm vườn thì nghe cái ầm rung chuyển cả mặt đất, ngoảnh lại đã thấy hầm sập, tôi hô mấy người trong bản moi được 2 người còn sống, còn lại thì chịu, chúng tôi phải chạy đi báo với xã, huyện đưa lực lượng cứu hộ đào bới hơn 2 tiếng đồng hồ mới đưa hết 5 thi thể những người xấu số ra ngoài. Đau là cả 5 người đều ở cùng bản Đình Hương. Mỏ vàng này đã được người dân bản cảnh báo thế nào cũng bị sập, vậy mà những anh em này vẫn đến đào. Hầm thì sâu hoắm mà trời lại mới mưa xong, cộng với tác động của người đào vàng nên sập là điều tất yếu".



Nơi xảy ra vụ sập mỏ vàng ngày 1/5

Cũng chỉ vì nghèo đói, muốn kiếm thêm đồng tiền, bát gạo, cho con cái học hành nên những phu vàng này đã không quản hiểm nguy rình rập, bạt núi moi sông tìm vàng và bị đất vùi chết, để lại nỗi đau thương tang tóc cho người thân và người dân xã Tam Đình.

Thảm họa sập mỏ vàng đã cướp đi sinh mạng 5 người gồm: Vang Văn Hiển (SN 1990), Mạc Văn Ánh (SN 1984), Mạc Văn Thọ (SN 1996); (riêng 2 nạn nhân họ Mạc là anh em ruột) Lương Văn Sơn (SN 1976) và Lương Văn Bích (SN 1981).

Được biết, bản Đình Hương gồm 129 nhân khẩu thuộc đối tượng cận nghèo, đời sống còn nhiều khó khăn, mùa màng thất thu, diện tích đất làm rẫy hạn chế nên nhiều người dân đã tìm thêm kế sinh nhai bằng việc đi khai thác vàng.

Đại tang phu vàng bên dòng sông Lam

Đi bộ vượt hơn 12km đường rừng, cuối cùng chúng tôi cũng đến được bản Đình Hương, xã Tam Đình huyện Tương Dương. Vừa đến đầu bản chúng tôi đã nghe tiếng khóc của 5 gia đình có người thân xấu số bị vùi lấp trong vụ sập hầm vàng như muốn xé toang đại ngàn.

Chị Kha Thị Hương ngất lên ngất xuống mấy lần khi hay tin chồng mình là anh Lương Văn Sơn bị chết trong vụ sập hầm. Anh chị lấy nhau được đứa con trai đang học lớp 4 trường làng. Gia đình tuy nghèo nhưng họ sống với nhau rất hạnh phúc. Anh Sơn không phải dân đào vàng chuyên nghiệp nhưng do thiếu tiền mua quần áo mới và sách vở cho con nên đã theo những người đào vàng mong có tiền trang trải cho con học hành. Anh mới đi ngày đầu tiên và cũng là lần cuối cùng... Không biết rồi đây vợ anh và đứa con trai sẽ sống ra sao khi mất đi người đàn ông trụ cột.



Rất đông người dân đến chia buồn với các gia đình có người thân bị nạn

Hoàn cảnh của nạn nhân Lương Văn Bích cũng rất thương tâm. Bích vay mượn, mua được chiếc máy đãi thủ công, mấy tháng nay đi nhiều mỏ nhưng chẳng gặp vàng, nợ chồng lên nợ. Biết đào ở mỏ vàng bản Đình Hương là nguy hiểm nhưng anh và mọi người vẫn liều mạng, mong đổi đời vì có tin đồn hôm trước có người nhặt được cục vàng 5 lạng. Anh chết đi để lại người vợ trẻ và đứa con thơ mới 2 tháng tuổi. Đứa trẻ còn quá nhỏ nên không hiểu được nỗi đau mất cha, còn người vợ gào khóc xé lòng: “Anh ơi, con của mình còn nhỏ lắm, nó đã nhớ nổi mặt anh đâu, sao anh lại bỏ mẹ con mà đi…”.

Trong nỗi đau tột cùng khi mất một lúc 2 người con, ông Mạc Văn Lợi chạy ra mỏ vàng gào tên 2 con rồi khóc ngất. Hai người con trai của ông là Mạc Văn Anh (SN 1984) và Mạc Văn Thọ (SN 1996) đã tử nạn trong lúc đào vàng.

Ông Mạc Tình - người chú của 2 anh em xấu số, kể : “Vợ chồng anh tôi sinh được 3 người con, con gái đầu đã lấy chống, còn lại 2 anh em. Nhà nghèo nên thằng anh học hành giữa chừng phải bỏ học đi làm vàng giúp bố mẹ nuôi em ăn học. Ngày 1/5, cháu Thọ đang học lớp 9 được nghỉ học nên ra đào vàng giúp anh. Ai ngờ thảm hoạ làm chết cả hai. Mẹ hai cháu là Hà Thị Toàn đang cấp cứu ở bệnh viện vì nỗi đau lớn quá. Chết một lúc 2 đứa con ai mà nỏ đứt ruột đứt gan!".



Ông Mạc Văn Lợi đau đớn khi mất hai người con trai

Hàng trăm người thân của 5 phu vàng vật vã bên linh cữu, lúc tỉnh lúc mê trong tiếng khóc thảm thiết như xé toang cả đại ngàn. Phụ nữ, trẻ em, người già nằm bất tỉnh trên bãi cỏ, khiến những người chứng kiến không khỏi ngậm ngùi.

Cách đây đúng 1 tháng (ngày 2/4/2011) tại huyện Tương Dương (Nghệ An) cũng xảy ra sập hầm đào vàng khiến em La Thị Thu Trang, học sinh trường tiểu học Yên Tĩnh 2, xã Yên Tĩnh tử vong khi theo mẹ đi đào vàng. Như vậy, trong vòng 1 tháng đã có 6 người chết vì sập hầm vàng tại huyện Tương Dương.

Như chưa hề có thảm họa mỏ vàng Đình Hương

Rời bản Đình Hương trong buổi chiều ảm đạm, trong tiếng khóc xé trời của người thân những phu vàng xấu số, chúng tôi ngược lên những mỏ vàng khác bên bờ sông Lam và vùng núi xã Yên Tĩnh để tìm hiểu thêm về "thiên đường vàng" nơi đây. Thật rùng mình, các hầm vàng này vẫn hoạt động như chưa hề có thảm họa sập hầm vàng ở bản Đình Hương?

Ông Lô Văn Hải ở xã Thạch Giám, nơi có mỏ vàng mới khai thác nói: "Khai thác vàng tràn lan khiến sông núi tan hoang, sập hầm làm người chết nhiều như vậy mà không ngăn cấm kịp thời, rồi đây sơn thần, thổ thần và thuỷ thần "nổi giận" thì thảm họa thật khôn lường".

Trả lời phóng viên về việc có hay không chuyện chính quyền xã, huyện “bảo kê” nạn khai thác vàng? Ông Quang Văn Đặng - Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND huyện Tương Dương, cho biết: “UBND huyện đã chỉ đạo và ra quân quyết liệt việc đẩy đuổi đào đãi vàng trái phép. UBND huyện đã ban hành Chỉ thị số 180/CT-UBND ngày 13 tháng 4 năm 2011; Quyết định thành lập Đoàn liên ngành số 132/QĐ-UBND ngày 21 tháng 2 năm 2011 và đã xử lý 5 vụ với 9 máy hút Đông Phong, 1 máy múc. Chính quyền xã cũng đã quyết liệt chỉ đạo (không có bảo kê, bao che), nhưng người dân Tương Dương nói chung đã có truyền thống đi đào đãi vàng thủ công khi nông nhàn để kiếm thêm thu nhập. Vụ sập hầm này hoàn toàn là đào thủ công."


Tiến Dũng - Phạm Hòa
(Tầm nhìn)
tonycarter_is_offline  
Attached Images
 
 
User Tag List

Thread Tools

Tướng Nga thiệt mạng vì bom gài dưới gầm xe ở Moscow Tự tử vì bị Trump trục xuất Mỹ bán gói vũ khí 11,1 tỷ USD cho Đài Loan: HIMARS, drone cảm tử và lời cảnh cáo từ Bắc Kinh
Hàn Quốc xin “vé” vào CLB tàu ngầm hạt nhân: Trump gật đầu, nhưng cái giá là gì? Số người gốc Việt sống chui ở nước ngoài tăng lên mức kỷ lục 517.000 người Vì sao “vượt biển” của họ Hồ là cứu nước, còn vượt biển của dân Việt sau 1975 là “Cali, đu càng”?
Con trai người lính VNCH hôm nay là Captain Hải quân Mỹ và Giáo sư tại Walter Reed Chính quyền Trump muốn trục xuất khoảng 100.000 người gốc Việt khỏi Mỹ Dân Việt Nam làm mờ biển số xe khiến AI của Công An không biết đường nào mà phạt
Công dân Mỹ cũng có thể bị ICE bắt nhầm: ‘Xứ tự do’ và nỗi sợ gõ cửa lúc nửa đêm Khi CIA mù tịt, còn một tướng VNCH đã nhìn ra trước Kinh tế Trung Quốc kẹt giữa lạm phát và giảm phát
Hàng Tàu phá vây thuế quan, Trump khoe kinh tế A+++ và chiếc ví rỗng của người Mỹ Nguyễn Cao Kỳ, cái chết bất ngờ và bài học đắt giá về ‘hòa hợp hòa giải’ Trung Quốc siết cổ doanh nghiệp Việt: Cuộc xâm lược thương mại ngay trên sân nhà
Mỹ đuổi thẳng tay nếu chửi Mỹ trên Facebook Hòa bình mong manh cho Ukraine: Kế hoạch 20 điểm, sức ép từ Trump và bài toán bầu cử giữa làn đạn Fed cắt lãi suất lần thứ ba liên tiếp: Powell “phanh gấp”, túi tiền người Mỹ thay đổi ra sao?
IKEA khai trương cửa hàng đầu tiên ở New Zealand: Người Kiwi xếp hàng từ tờ mờ sáng Nước Mỹ không dung dưỡng kẻ vô ơn: Tị nạn, di dân và cơn giận của Donald Trump Dư âm Giáng Sinh Sài Gòn xưa: Từ mùa sao sáng đến thánh ca buồn
Lê Duẩn – Mao Trạch Đông và cái giá “lá chắn phương Nam” của Việt Nam Trung Quốc hủy 540.000 vé sang Nhật: Đòn răn đe hay cú “tự bắn vào chân”? Trump xóa bỏ tiêu chuẩn nhiên liệu thời Biden
Mỹ đã hiểu sai tham vọng của Đảng Cộng sản Trung Quốc và đánh giá thấp sự quyết liệt tàn nhẫn của họ Tị nạn, thẻ xanh, visa du học cùng bị “khóa cửa” Khi bia Mexico gặp búa trừng phạt di trú của Trump: Cú ngã đau của đế chế Modelo – Corona
Biển số 37.77: Thông điệp ngầm của Thủ tướng Nhật Takaichi Sanae gửi Bắc Kinh Quốc tịch Mỹ: Tường thành gần như tuyệt đối cho người nhập tịch Con gái Hà Nội, giọt nước dưới mặt lá
Những tay giang hồ miền Nam: huyền thoại, bóng tối và cái giá phải trả Huỳnh Điều – “anh lớp Ba” mà Cộng sản sợ cái miệng hơn sợ khẩu M.79 Tiếng súng 9 giờ sáng ở Florida và hành trình cuối của nữ deputy Terri Sweeting-Mashkow
“Giang sơn” nào được sắp xếp, và sắp xếp cho ai? Sau 40 tuổi, khuôn mặt là “bản lý lịch” của tâm hồn Siêu biệt phủ trăm tỷ của Chủ tịch phường Hải Phòng: “Đại Lộc Thiên tử” giữa làng nghèo
Từ vụ sạc 24 giờ ở Mỹ đến chết yểu ở Ấn Độ: VinFast và câu hỏi dành cho người Việt Khi chú Hòa xây nhà bình dân: những kiệt tác âm thầm giữa lòng Sài Gòn Việt Nam – Xứ sở của những người bị bắt phải học nghề đói
Mailisa bị bắt và ký ức đôi vợ chồng ăn chay đi chùa Đi Hàn, đi Nhật rồi nhìn lại Việt Nam: yêu nước đâu chỉ nói trên môi Nepal – Đất nước sống ở năm 2082 giữa trái tim Himalaya
Nicholas Winton – Người hùng thầm lặng cứu 669 đứa trẻ khỏi bóng đen Đức Quốc Xã Bi kịch giáo sư Yoshihiro Sato: khi dữ liệu đẹp đổi lấy danh dự và cái chết Sự ngu dốt của bọn có học – từ Nguyễn Huy Thiệp đến thời những lời nói lật ngược sự thật

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 18:05.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12721 seconds with 15 queries