HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other > School | Kiến thức > School | Kiến thức 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Nếu Các Y Tá Mặc Đồ Bảo Hộ Vẫn Mắc Ebola, Vậy Chúng Ta Sẽ Ra Sao?
WASHINGTON—Tại sao khi những y tá mặc đồ bảo hộ vẫn có thể bị lây nhiễm Ebola từ bệnh nhân, nhưng giới chức y tế vẫn nói rằng gần như chắc chắn bạn sẽ không bị lây nhiễm khi ngồi cùng ai đó trên một chuyến bay?

Thẩm phán Hạt Dallas ông Clay Jenkins trả lời câu hỏi trong một buổi họp báo tổ chức tại Tòa án Hạt Dallas về trường hợp nhân viên y tế thứ hai bị nhiễm Ebola, ngày 15/10/2014. Ông đứng cùng với Varga (từ Trái sang Phải), Thị trưởng thành phố Dallas Mike Rawlings và Giám đốc Cục Y tế và Dịch vụ nhân sinh thành phố Dallas Zachary Thompson. (Stewart F. House/Getty Images)

Thứ nhất, tỷ lệ bị lây nhiễm của một người ngồi cạnh bệnh nhân nhiễm Ebola vẫn còn nhỏ, ngay cả sau khi có tin tức về một y tá nhiễm virus Ebola đã đón chuyến bay thương mại trong tuần này được công bố.

Sau đó các nhà chức trách đã tăng cường các biện pháp kiểm dịch hành khách trên các chuyến bay đến từ Tây Phi.

Nhưng ngay cả khi bạn chẳng may ngồi cạnh một hành khách nhiễm bệnh nhưng chưa bị phát hiện, các chuyên gia y tế sẽ vẫn đánh giá nguy cơ lây nhiễm là rất thấp hoặc gần như không có.

Dưới đây là lý do tại sao:

Người ngồi trên xe buýt hoặc máy bay đó có thể vẫn chưa có khả năng lây nhiễm

Nghiên cứu cho thấy những người mắc virus Ebola sẽ không lây nhiễm cho tới khi họ bắt đầu có các triệu chứng , như cảm sốt, đau người hay đau dạ dày.

Cho tới nay, hai hành khách bị nhiễm Ebola đã đi trên máy bay thương mại của Mỹ là:
  • Người đàn ông từ Liberia mới tử vong vào ngày 8/10 ở một bệnh viện ở Dallas khi mới đến Mỹ người này vẫn chưa có các biểu hiện bị ốm , theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Vì vậy nên hành khách bay cùng với anh trên chuyến bay của hãng United Airlines hiện vẫn chưa được liệt vào danh sách có khả năng mắc bệnh.
  • Nữ y tá đã bay trên máy bay hãng Frontier Airlines từ Ohio trở lại Dallas vào đêm thứ hai vừa qua cũng chưa xuất hiện các triệu chứng nào, CDC nói. Nhưng đến sáng hôm thứ ba cô bắt đầu có biểu hiện sốt.
Bởi thân nhiệt của cô tăng lên ngay sau khi bay, nên tất cả mọi người bay cùng một chuyến với cô đều sẽ được giới chức y tế phỏng vấn, và những hành khách được xác định có khả năng lây nhiễm sẽ bị giám sát theo dõi. Giám đốc CDC ông Tom Frieden nói rằng đó là để “thêm an toàn”.

“Chúng tôi nghĩ rằng khả năng có người trên chuyến bay này bị lây nhiễm là rất thấp,” ông Frieden phát biểu vào hôm thứ tư vừa qua.

Ông cũng nói rằng cô y tá không nên bay chuyến bay thương mại, bởi vì cô là một trong những nhân viên y tế được giám sát, theo dõi sau khi đã tiếp xúc với bệnh nhân người Liberia.

Nhưng nếu người đó có biểu hiện ốm?

Ngay cả khi một hành khách đã cảm thấy ốm, song vi rút Ebola lại không lây lan được trong không khí giống như vi rút cúm.

Ebola lây truyền trực tiếp qua dịch cơ thể, như khi máu hay dịch nôn của người nhiễm bệnh dính vào mắt bạn hay qua một vết cắt trên da, các chuyên gia giải thích.

Vậy nếu một người bệnh có triệu chứng hắt hơi vào tay bạn và sau đó bạn vô ý quệt lên mắt? Liệu bạn có bị lây?

Gần đây khi được hỏi về những trường hợp như vậy, Frieden nói rằng, trên lý thuyết, Virut “không phải là không thể” lây nhiễm theo cách đó. Nhưng khả năng xảy ra được cho là vô cùng thấp. Hiện chưa ghi nhận được trường hợp nào như vậy.

“Bạn có phải lo lắng rằng bạn có thể bị lây khi ngồi gần ai đó?” ông nói vào hôm thứ tư. “Câu trả lời là không.”

Frieden nói “Trên thực tế” —Và ông trích dẫn bốn thập kỷ chiến đấu với Ebola ở Châu Phi—rằng căn bệnh này được truyền ra thông qua các tiếp xúc trực tiếp hơn rất nhiều với người mang bệnh.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng phát biểu tương tự, đồng thời cũng nhấn mạnh một vài nghiên cứu đã phát hiện thấy vi rút Ebola trong nước bọt của người nhiễm bệnh, thường thấy ở các bệnh nhân đang trong giai đoạn nguy kịch.

Dù vậy, để đề phòng, CDC vẫn coi những ai đứng cách 1 mét so với một người bị nhiễm Ebola có biểu hiện triệu chứng trong thời gian dài là “đối tượng” cần được theo dõi để phát hiện các dấu hiệu bị lây nếu có trong vòng 21 ngày.

Thật tội nghiệp cho những người say máy bay. Liệu những hành khách khác sẽ nghi ngờ họ bị nhiễm Ebola?

Mặt khác, các y tá đã chăm sóc các bệnh nhân ở giai đoạn dễ lây nhiễm nhất

Khi tình trạng bệnh nhân Ebola càng nặng, họ càng trở nên dễ lây nhiễm hơn.

Lượng vi rút trong dịch cơ thể tăng đột ngột, và cơn bệnh tiến triển đến giai đoạn nôn mửa thành vòi và tiêu chảy nặng, đôi lúc xuất huyết.

Cùng lúc đó, các nhân viên ở bệnh viện cũng vẫn phải thường xuyên lấy máu, truyền chất sắt qua tĩnh mạch, thay tã, và lau rửa cho bệnh nhân.

Ở các nước Tây Phi, các bác sĩ, y tá và người nhà bệnh nhân đang phải chịu những thiệt hại nặng nề và đặc biệt, nơi mà dịch Ebola đang lây lan mất kiểm soát, và cũng là nơi các thiết bị phòng hộ và nguồn lực cứu trợ còn thiếu thốn.

Cho tới nay, ba người đã được xác nhận nhiễm Ebola bên ngoài Tây Phi — hai người ở Dallas và một người ở Tây Ban Nha — tất cả đều là các nhân viên y tế.

Cả ba người đều đã chăm sóc cho các ca nhiễm Ebola đang trong tình trạng nguy kịch, tại các bệnh viện nơi các nhân viên y tế được cho là được bảo vệ bởi các thiết bị bảo hộ.

Sử dụng trang phục phòng hộ đúng cách là không dễ

Khoác lên mình áo choàng, găng tay, mặt nạ y tế và mũ bảo hộ che mặt nghe không mấy khó khăn.

Nhưng một khi trang phục bị nhiễm bẩn, các công đoạn để cẩn thận tháo rời từng thiết bị ra mà không làm bạn lây nhiễm vi rút lại khá khó khăn. Rất dễ mắc sai lầm.

Giới chức y tế ở Tây Ban Nha nghi ngờ nữ y tá ở Madrid đã bị lây nhiễm sau khi để bàn tay đeo găng chạm vào mặt lúc đang cởi bỏ bộ trang phục của mình.

Giới chức Mỹ hiện đang điều tra xem điều gì đã xảy ra ở Dallas. Ông Frieden thừa nhận CDC đã làm chưa đủ để giúp bệnh viện huấn luyện và phòng hộ cho các nhân viên khi phải đối mặt với trường hợp đầu tiên bị chẩn đoán mắc Ebola ở Mỹ.

Những ai đang gặp rủi ro nhất hiện nay?

Hơn 70 nhân viên khác có thể bị phơi nhiễm vi rút trong lúc đang điều trị cho bệnh nhân người Liberia là Thomas Eric Duncan, tại Bệnh viện Cơ đốc Texas, hiện đang được giám sát và theo dõi.

Trong khi đó, Frieden bày tỏ lạc quan với những người ở Dallas đã từng tự do tiếp xúc với Duncan trước khi anh nhập viện.

Có khoảng 48 người đang bị kiểm tra vì tiềm ẩn khả năng phơi nhiễm, bao gồm gia đình người bệnh ở cùng khi bị ốm. Họ đã không xuất hiện triệu chứng nào trong khoảng thời gian mà những người nhiễm bệnh thường lên cơn sốt.

Khi họ sắp vượt qua giai đoạn ủ bệnh kéo dài 21 ngày, Frieden nói, “Ngày càng ít khả năng có ai đó trong số họ bị nhiễm Ebola.”

theo vietdaikynguyen
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 10-19-2014
Reputation: 370802


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 151,018
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	457249392-676x4501.jpg
Views:	0
Size:	47.2 KB
ID:	676396  
vuitoichat is_online_now
Thanks: 11
Thanked 14,315 Times in 11,435 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 188
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Những chuyện hài hước nhất hôm nay +335 videos Bản sắc Dim Sum: Khi Quảng Châu "tuyên chiến" với máy móc để bảo vệ linh hồn ẩm thực BẮC KINH "KHÓA BẦU TRỜI": KHI NHỮNG ĐÔI CÁNH FLYCAM PHẢI XẾP LẠI GIỮA THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ
Cuộc Chiến "Con Chữ" Tại Cục Dự Trữ Liên Bang: Khi Một Từ Duy Nhất Làm Rúng Động Nền Kinh Tế Mỹ Kho Tàng "Vàng Ròng" Tại Ý: Khi Phô Mai Trở Thành Tài Sản Thế Chấp Để Vay Vốn Ngân Hàng Ô Tô Trung Quốc "Đại Náo" Triển Lãm Bắc Kinh: Khi Công Nghệ 21 Là Vũ Khí Thống Trị Tương Lai
Bản Hòa Ca Của Súng Đạn: Ai Được, Ai Mất Sau Hai Tháng Cuộc Chiến Mỹ - Iran Bùng Nổ? "Nửa Ổ Bánh Mì Vẫn Là Bánh Mì, Nhưng Nửa Sự Thật Không Phải Là Sự Thật": Cuộc Chiến Xóa Nhòa Lịch Sử Tại Các Công Viên Quốc Gia Mỹ "Cơm Không Lành, Canh Không Ngọt": Mỹ Rút Quân Khỏi Đức Và Cơn Rạn Nứt Trong Quan Hệ Đồng Minh NATO
Nguyên nhân nhiếp ảnh gia, nhà quay phim Hải Ngoại, VietfaceTV, Thuý Nga Paris By Night vừa qua đời Những chuyện hài hước nhất hôm nay +65 videos Trump gia hạn ngừng bắn, siết chặt thòng lọng kinh tế và tối hậu thư cho Tehran
Bóng ma quyền lực tại Tehran: Lãnh đạo tối cao "mất tích" và ván bài sinh tử của những người ở lại Witkoff, Kushner trở lại, đàm phán Pakistan đổ vỡ, 90% Mỹ và Iran tái chiến Sóng Gió Nghị Trường: Kevin Warsh Và Canh Bạc Quyền Lực Tại Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +videos Đàm phán Hòa bình Mỹ - Iran tại Pakistan: Cuộc đấu trí trên bờ vực chiến tranh và vai trò của "Cánh tay phải" Steve Witkoff Trump và ván bài cân não với Iran tại Islamabad
Iran bên bờ sụp đổ hay “đòn gió chiến lược”? 77 vạn quân tan rã, Mỹ siết vòng vây và cuộc mặc cả sinh tử tại Hormuz Vietnam Airlines huỷ hàng loạt đường bay do giá xăng Jet A1 lên cao ngất ngưỡng 5 Ngày Định Mệnh: Mỹ - Iran Trên Bờ Hòa Bình Hay Bão Lửa?
Nước Mỹ tắc nghẽn trên bầu trời: TSA kiệt sức, ICE tràn vào phi trường, thế bế tắc ngân sách DHS càng thêm rối ren Viện Bảo Tàng VNCH sắp hoàn thành tại Úc – Hành trình từ sóng gió đến niềm tự hào dân tộc 100 vạn quân thề quyết tử, ông Trump dọa ‘xóa sổ’ Iran sau 48h
Trump hoãn thượng đỉnh với Tập Cận Bình: Mỹ sa lầy vì Iran, Bắc Kinh ung dung chờ thời lật thế cờ Mỹ vừa đánh Iran vừa phải “mở van” dầu cho Iran bán: Đòn chiến tranh phản tác dụng, ông Trump mắc kẹt giữa lửa đạn và giá xăng Siêu tàu sân bay 13 tỷ USD bốc cháy: Tai nạn hay sự thật bị che giấu giữa chiến tranh Trung Đông?
Tướng Esmail Qaani: Nội gián hay ‘thần may mắn’? Chuyện Qaani rời họp đúng phút chót khiến Iran dậy sóng +video “Hột Nhơn Cuộc Tình”: Netizen đẩy thuyền Barron Trump – Kim Ju Ae, nghe vừa lãng mạn vừa… ớn lạnh! UAE chặn tên lửa và drone dày đặc: 3 người chết, 68 bị thương; Israel đánh 70 kho vũ khí Hezbollah
Trump nói Mỹ ‘đang vượt tiến độ’ trong chiến tranh Iran: ‘4–5 tuần chỉ là dự kiến, cần bao lâu cũng làm Trump tuyên bố Mỹ đang ‘đánh Iran tơi tả’, nhưng cảnh báo: ‘Đợt tấn công lớn nhất vẫn chưa bắt đầu Chiến tranh Mỹ–Iran leo thang: 18 lính Mỹ bị thương nặng, Israel dọa đánh hạ tầng Lebanon, vùng Vịnh rối loạn vì đạn lạc
Chiến dịch ‘Epic Fury’, Tóm tắt tình hình mới nhất Đêm Lửa Tehran: Đòn Đánh Mỹ–Israel, Cái Chết Của Khamenei Và Cơn Địa Chấn Hormuz Bão lửa Trung Đông lan rộng: Iran tuyên bố ‘không đàm phán’, Gulf rung chuyển vì nổ lớn, và cú ‘bắn nhầm’ làm rơi 3 tiêm kích Mỹ tại Kuwait

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09720 seconds with 15 queries