Lá đu đủ xanh xào tỏi là một món ăn phổ biến của đồng bào vùng Tây Bắc. Nhiều người còn truyền tai nhau rằng đây là một món ăn có thể giúp phòng chống được một số bệnh. Hãy cùng học ngay cách làm món ăn này theo 3 bước sau đây.
1 - Chọn ngọn đu đủ non đúng cách
Lá đu đủ nằm trên phần ngọn với màu sắc xanh nhạt, lá tươi mới nhưng không non quá và đồng màu ở mọi phía là lá ngon. Chọn những ngọn đu đủ cầm chắc tay, cứng cáp, ngọn còn tiết nhựa vì đó là lá non vừa mới hái.
Tuy nhiên, cần tránh dùng lá đu đủ hư hỏng hay bị héo, khi cầm trên tay có cảm giác mềm và nhẹ.
2 - Làm sạch nhựa đu đủ
Lá đu đủ bạn đem rửa sạch cả tàu cho hết sạn, sau đó xé ra thành từng mảnh to.
Cho vào chậu nước vò kỹ cho bớt nhựa, rửa nhiều lần cho đến khi nước trong.
Sau khi rửa hết nhựa đu đủ, bạn đun sôi nước rồi đổ lá đu đủ vào nồi luộc cho lá mềm vừa (không nên luộc nhừ) và ra bớt vị đắng.
Sau đó bạn đổ ra rổ, lấy chậu nước lạnh khác bỏ rau vừa luộc vào rồi vớt lên vắt khô.
3 - Cách xào ngọn đu đủ với tỏi ngon nhất
Cách 1: Xào đu đủ với tỏi và cà gai
Cà gai mua về cắt bỏ phần cuống rồi đem đi rửa sạch, để ráo, tiếp theo, bạn dùng chày giã nát.
Lột vỏ tỏi rồi băm nhuyễn.
Cách xào lá đu đủ với tỏi:
Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.
Khi tỏi đã dậy mùi thơm, bạn trút cà gai đã giã nhuyễn vào chảo rồi xào trên lửa lớn trong vòng 2 phút cho cà chín.
Cho lá đu đủ vào chảo rồi đảo đều thêm khoảng 3 phút nữa.
Khi các nguyên liệu vừa chín tới thì bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng tắt bếp, cho lá đu đủ xanh xào tỏi ra dĩa, rắc lên trên một ít tiêu xay và trang trí lại cho đẹp mắt là bạn đã hoàn thành xong món ăn này.
Lá đu đủ xanh xào tỏi là món ăn hấp dẫn mang hương sắc của vùng núi rừng Tây Bắc được nhiều người yêu thích.
Lá đu đủ xanh xào tỏi là món ăn hấp dẫn mang hương sắc của vùng núi rừng Tây Bắc được nhiều người yêu thích.
Cách 2: Lá đu đủ xào thịt bò
Nguyên liệu làm Lá đu đủ xào thịt bò (cho 4 người)
Lá đu đủ 2 cái (loại lớn)
Thịt bò 300 gr
Tỏi băm 1 muỗng canh
Bột ngọt 1/2 muỗng canh
Nước mắm 1/2 muỗng canh
Dầu ăn 1 muỗng canh
Muối
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
Để chọn thịt bò ngon bạn nên quan sát màu sắc miếng thịt. Thịt ngon thường có màu đỏ tươi, không phải đỏ sẫm và mỡ bò có màu vàng nhạt.
Nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
Quan sát miếng thịt thấy có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán, bạn không nên mua nhé.
Hạn chế mua những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn vì khi chế biến sẽ không ngon.
Sơ chế thịt bò
Để loại bỏ bụi bẩn và khử mùi hôi, thịt bò sau khi mua về bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút sau đó vớt thịt ra, rửa lại nhiều lần với nước và để ráo.
Sau đó, dùng dao cắt thịt theo chiều ngang thành các miếng mỏng vừa ăn.
Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều.
Kế đến, các bạn cho lá đu đủ vào nồi và luộc khoảng 5 - 7 phút cho lá đu đủ chín thì vớt ra ngoài, để nguội.
Xào lá đu đủ
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi đun nóng, sau đó cho toàn bộ phần tỏi băm vào phi thơm.
Cho tiếp thịt bò vào, xào ở vừa cho thịt bò chín tái và săn lại, sau đó thêm tiếp vào chảo 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm sau đó trộn đều cho thịt bò thấm gia vị.
Tiếp theo, cho lá đu đủ luộc vào và đảo đều thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm
Bày món lá đu đủ xào thịt bò ra đĩa, thêm ít tiêu và trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Món ăn thơm ngon với thịt bò mềm ngọt, thấm vị hòa quyện với mùi thơm đặc trưng của lá đu đủ vô cùng hấp dẫn.
Món ăn sẽ ngon hơn nếu chấm với nước tương tỏi ớt và ăn kèm với cơm nhé!
Mong rằng những công dụng và cách chế biến món ăn này đã được chia sẻ cho bạn một cách đầy đủ nhất qua bài viết trên. Bạn hãy xào lá đu đủ vừa chín tới để món ăn giữ được độ giòn và có mùi thơm đặc trưng nhé!