HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Auto News |Tin Ô Tô


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cách Trung Quốc thống trị nguồn nguyên liệu làm pin xe điện lớn nhất thế giới: Mỹ "hụt hơi"
Các công ty Trung Quốc làm chủ quy trình khai thác quặng của Indonesia để sản xuất pin xe điện.



Trên khắp các quần đảo của Indonesia, các nhà máy công nghiệp mới đang được xây dựng để chế biến những mảnh vụn quặng niken làm thành sản phẩm sử dụng trong pin ô tô điện. Trong khi mới chỉ 5 năm trước, chưa có nhà máy nào như vậy tồn tại.

Chuyện gì đã xảy ra? Theo Wall Street Journal, các công ty Trung Quốc đã tìm ra một giải pháp đột phá.

Họ đã tìm ra phương pháp chế biến đơn giản và hiệu quả hơn, qua đó tận dụng các mỏ niken khổng lồ của Indonesia cho ngành công nghiệp ô tô điện vốn đang rất cần niken. Với đột phá này, Trung Quốc đã thiết lập sự thống trị đối với nguồn hàng quan trọng và biến nó thành nguồn cung lớn nhất thế giới.

Điều này mang lại lợi thế cho Trung Quốc trong cuộc đua toàn cầu với nguồn khoáng sản quan trọng cho cuộc cách mạng năng lượng và là một "đòn đau" đối với nỗ lực của Mỹ trong việc giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang nỗ lực mạnh mẽ để đa dạng hóa chuỗi cung ứng năng lượng. Nhưng với niken, các công ty Trung Quốc đang nắm trong tay quyền kiểm soát không thể chối cãi.

Lợi thế của Trung Quốc

Quyết định gần đây của Bắc Kinh trong việc áp đặt hạn chế xuất khẩu gali và gecmani - hai kim loại được sử dụng chủ yếu trong thiết bị bán dẫn - cho thấy rõ hơn nguy cơ tiềm tàng khi phụ thuộc vào Trung Quốc cho các nguyên liệu quan trọng.

Các công ty Trung Quốc đã thành lập ít nhất ba nhà máy chế biến tập trung vào ô tô điện tại Indonesia trong những năm gần đây và những nhà máy khác đang được xây dựng. Một dự án nhà máy được đầu tư bởi Ford Motor trong năm nay, trong khi một nhà máy khác đang được xây dựng bởi tập đoàn thép Hàn Quốc Posco Holdings. Cả hai dự án này đều liên quan đến các công ty Trung Quốc.

Theo CRU, công ty tư vấn thông tin hàng hóa có trụ sở tại London, vào năm 2022, Indonesia đã trở thành nguồn cung cấp hàng đầu cho niken sử dụng trong pin ô tô, chiếm khoảng một nửa nguồn cung cấp toàn cầu vào năm 2017. Con số này có thể tiếp tục tăng lên.

"Xứ sở vạn đảo" sở hữu một trong những dự trữ niken lớn nhất thế giới. Hàng triệu năm trước, các mảng kiến tạo va chạm tại vùng phía đông đất nước này, đẩy vùng đáy đại dương giàu khoáng chất lên mặt đất và tạo ra mỏ niken phong phú.

Loại quặng niken của Indonesia, được biết đến với tên gọi laterit, trước đây được xem là khó xử lý để sử dụng trong ô tô điện và chủ yếu được tinh chế cho sản xuất thép không gỉ trong những thập kỷ trước.

Các công ty Trung Quốc đã thay đổi điều đó. Phương pháp mà họ sử dụng, được biết đến với tên gọi "lọc qua axit áp suất cao" (high pressure acid leach - HPAL), đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng được coi là gây thiệt hại nhiều hơn giá trị mang lại. Phương pháp này sử dụng nhiệt độ và áp suất cực cao, thường gây hư hỏng thiết bị và đòi hỏi sửa chữa công phu.

Các dự án trước đây ở Australia, New Caledonia ở Thái Bình Dương Nam và những địa điểm khác - do các công ty phương Tây và Á Đông đồng loạt dẫn đầu - đã phải đối mặt với sự chậm trễ đáng kể và vượt quá ngân sách.

Một nhà máy do Trung Quốc điều hành ở Papua New Guinea ban đầu cũng không phải là một ngoại lệ. Nhưng công ty China ENFI Engineering cùng với các đối tác sản xuất đã từ từ điều chỉnh và sửa chữa khi gặp vấn đề. Những thay đổi của họ, mặc dù nhỏ nhặt và chỉ liên quan đến các đổi mới nhỏ, đã giúp ổn định nhà máy, tạo ra một phương pháp vận hành mới mà không gặp sự cố nghiêm trọng - các nhà phân tích ngành khai thác mỏ cho biết.

Các công ty Trung Quốc khác đã học tập mô hình đó, một phần bằng cách đưa nhân viên hỗ trợ kỹ thuật có kinh nghiệm từ Papua New Guinea đến Indonesia.

"Điều quan trọng là khả năng của Trung Quốc trong việc chuyển giao kỹ năng và kiến thức," một đại diện cho hay.

Một trong những bên hưởng lợi từ điều này là Lygend Resources and Technology của Trung Quốc, hợp tác với công ty khai thác mỏ Indonesia Harita Group vào năm 2018 để xây dựng nhà máy HPAL đầu tiên của Indonesia nhằm sản xuất nguyên liệu cho ô tô điện. Họ đã làm việc với ENFI, công ty thiết kế nhà máy tại Papua New Guinea.

Vào tháng 4, ENFI, công ty con của một doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc, thông báo rằng họ đã thành công trong công nghệ HPAL mang lại sự thay đổi đáng kể cho các công ty Trung Quốc.

"Với những tiến bộ này, việc phát triển quy mô lớn trở nên khả thi, và các doanh nghiệp Trung Quốc có cơ hội tiếp cận tốt hơn với các cơ hội phát triển tài nguyên", công ty cho biết.

"Những giai đoạn phát triển thông thường, bao gồm khảo sát khả thi, phê duyệt, xây dựng và vận hành, đã diễn ra trong thời gian kỷ lục," Angela Durrant, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu năng lượng Wood Mackenzie, viết trong một thông báo vào tháng 4. "Trung Quốc có thể thực hiện công nghệ HPAL nhanh hơn và rẻ hơn phương Tây".

Rủi ro với phương Tây

Các nhà phân tích môi trường cảnh báo về các rủi ro đáng kể. Các cơ sở HPAL tốn nhiều carbon và tạo ra rất nhiều chất thải khó để lưu trữ an toàn tại các quốc gia mưa nhiều và dễ chịu động đất như Indonesia. Năm 2019, dung dịch chưa được xử lý từ nhà máy Papua New Guinea đã bị phát hiện gây ô nhiễm các vùng nước gần đó.

Harita cho biết công ty lưu trữ chất thải một cách an toàn trên đất. Chính phủ Indonesia cho biết họ không cho phép chất thải HPAL được xả xuống đại dương.

Đối với các hãng ô tô phương Tây, nguồn cung cấp niken của Indonesia đảm bảo nguồn cung ổn định cho một khoáng chất mà họ cần nhiều. Nhưng trong một môi trường địa chính trị ngày càng phức tạp, điều này cũng mang đến những rủi ro tiềm ẩn.

Chính sách năng lượng sạch được thông qua bởi Tổng thống Biden, Đạo luật Giảm lạm phát đã có hiệu lực từ năm ngoái, liên kết các khoản tài trợ ô tô điện với yêu cầu nguồn cung khoáng sản. Điều đó có nghĩa là nơi khoáng sản được khai thác và tinh chế - và do ai thực hiện - trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Để đủ điều kiện nhận các khoản tài trợ nhất định, luật yêu cầu rằng pin ô tô điện sẽ sớm phải chứa chủ yếu khoáng sản từ Mỹ hoặc từ một quốc gia có hiệp định thương mại tự do với Mỹ. Điều này sẽ loại trừ Indonesia. Sự tham gia mạnh mẽ của các công ty Trung Quốc trong hoạt động niken của Indonesia cũng có khả năng thu hút sự quan tâm theo các quy định của luật.

Các công ty không đến từ Trung Quốc đã trở nên thận trọng hơn. Tuy nhiên, việc đó vẫn không ngăn được các ông lớn trong ngành ô tô sử dụng khoáng sản khai thác bởi doanh nghiệp Trung Quốc.

"Giống như các nhà sản xuất ô tô toàn cầu khác, chuỗi cung ứng của chúng tôi sử dụng các công nghệ, quy trình và khoáng sản tốt nhất có sẵn trên toàn thế giới, bao gồm cả từ các công ty Trung Quốc", người phát ngôn của Ford nói.

VietBF@ Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 07-07-2023
Reputation: 158469


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 57,517
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-07-08 at 06.51.47.jpg
Views:	0
Size:	98.3 KB
ID:	2241132  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,730 Times in 3,250 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 71
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Reply

User Tag List

Thread Tools

“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 17:14.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12002 seconds with 13 queries