HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mất lòng vì tiền mừng cưới
Nhiều năm nay Mai Loan áp dụng quy tắc dự tiệc cưới là "được mừng bao nhiêu mừng lại bấy nhiêu" nhưng cũng vì thế mà mới đây bị bạn mắng là "không biết điều".

Cô gái 30 tuổi ở Hà Đông (Hà Nội) được bạn bè gửi cho bài viết chê khoản tiền mừng quá ít, "không đủ tiền cỗ" của chú rể trên mạng xã hội. Dù không nêu đích danh nhưng Mai Loan biết chú rể đang nói mình. "Hồi tôi cưới, cậu ấy mừng 300.000 đồng, giờ tôi mừng lại đúng từng đó, sao lại trách móc?", cô nói.

Quan điểm của người bạn là "nhà hàng không nhận thanh toán cỗ cưới bằng tình cảm", mỗi suất tối thiểu 500.000 đồng nên người đi dự cần "biết điều" để gia chủ không lỗ.


Ảnh minh họa: Nguyễn Toàn

8 năm trước, Bảo Ngọc, 32 tuổi, ở Hải Dương mừng cưới cô em họ một chỉ vàng (trị giá 3,5 triệu đồng) với mong muốn giúp vợ chồng trẻ thêm kinh phí tổ chức và ổn định cuộc sống. Cô cho rằng sau này mình cưới cũng được trả lễ bằng vàng như vậy.

Sau đám cưới hồi cuối tháng 8, Ngọc nói "sốc" khi nhận phong bì của em họ là 3,5 triệu đồng. Cô đoán người mừng đã tính toán rằng hiện tại vàng có giá 8 triệu đồng một chỉ, nếu mừng sẽ thiệt thòi lớn.

Bảo Ngọc cho rằng mừng cưới cũng nên theo quy tắc như vay tiền, "vay gì trả nấy" nên đáng lẽ ra cô em họ phải mừng lại một chỉ. "Nếu kinh tế quá khó khăn, cô ấy nên giải thích chứ không thể mừng theo kiểu 'ăn miếng trả miếng' như vậy", Ngọc nói.

Vào mùa cưới, số bài viết trên các nền tảng mạng xã hội đề cập đến chủ đề "Mừng cưới bao nhiêu là hợp lý" luôn nhận được nhiều sự quan tâm.

Trên một nền tảng video ngắn, với cùng câu hỏi này có hàng nghìn nội dung liên quan. Mỗi bài đăng đều có hai luồng ý kiến. Một nửa cho rằng tiền mừng nên tính theo thời giá của tiệc cưới, trung bình 5 triệu đồng cho mâm 10 người (ở thành phố). Nếu có lòng tặng thêm là chuyện cá nhân còn không ít nhất cũng phải đảm bảo để gia chủ "không lỗ". Luồng quan điểm còn lại cho rằng, mừng cưới là tùy tâm, không phải một vụ kinh doanh để tính toán lời lỗ, trượt giá. Nếu so đo, tốt nhất không nên tổ chức tiệc.

"Mục đích của đám cưới là để mọi người chúc phúc cô dâu chú rể chứ không phải sự kiện huy động vốn", người dùng tên Tuấn Tú nêu quan điểm.

Theo chuyên gia văn hóa Nguyễn Hùng Vĩ, Đại học quốc gia Hà Nội, mừng cưới là nét thú vị trong văn hóa người Việt, xuất phát từ tinh thần tương thân tương ái. Tiền mừng cưới vừa là lời chúc phúc, vừa là đóng góp một phần kinh phí cho ngày vui của cô dâu, chú rể. Ở mỗi giai đoạn, cách mừng cưới cũng khác nhau. Thời bao cấp, cô dâu chú rể được mừng đồ dùng thiết yếu như xoong nồi, phích, cốc chén. Kinh tế phát triển, mọi người quy quà mừng thành tiền.

"Dù thay đổi về hình thức nhưng hành động này vẫn mang mục đích gửi lời chúc phúc tới vợ chồng mới cưới", chuyên gia nói.

Cùng quan điểm, chuyên gia văn hóa Nguyễn Ánh Hồng, nguyên giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, nói trước đây khách dự tiệc cưới thường phải trăn trở chọn đồ dùng nào thiết thực với cặp vợ chồng son. Hiện nay khi nhận thiệp, nhiều người lại băn khoăn "Mừng bao nhiêu tiền để gia chủ không lỗ vốn?".

Bà Hồng cho rằng câu hỏi này xuất phát từ tâm lý không hài lòng khi nhận số tiền bằng mức cách đây nhiều năm mình đã từng mừng, hoặc lấy vàng làm vật ngang giá chung để tính toán thiệt hơn tại thời điểm hiện tại.

"Tâm lý này xuất phát từ tính thực dụng, coi trọng vật chất của một số cá nhân", chuyên gia nói. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều mâu thuẫn, khúc mắc xung quanh việc mừng cưới.

Mai Loan đã cắt đứt quan hệ với người bạn (chú rể) viết bài ám chỉ trên mạng xã hội. Cô cho rằng mừng cưới giống như tiền lì xì cần dựa trên tinh thần tự nguyện, không phải tiền đầu tư nên không thể đặt kỳ vọng về hiệu quả kinh tế. Chưa kể khách mời có thể gặp khó khăn về tài chính hoặc phải chi số tiền lớn đến địa điểm cưới nếu ở xa.

"Mừng cưới không phải khoản gửi tiết kiệm mà đòi lãi", cô nói.

Còn Bảo Ngọc khó chịu ra mặt với hành động "tặng vàng nhưng trả tiền" của cô em họ. Sau đám cưới, cô không tiếp chuyện dù người em liên tục mở lời.

Để tránh mâu thuẫn không đáng có về tiền mừng cưới, bà Hồng khuyên mỗi cá nhân không nên tính toán khi mừng hoặc nhận tiền mừng. Về phía khách mời nên xác định mức độ thân thiết, điều kiện tài chính để quyết định đi dự hay không và mừng cưới bao nhiêu cho hợp lý. Trong trường hợp không đi, nên báo trước với gia chủ, tránh thừa cỗ gây lãng phí. Về phía cô dâu, chú rể nên tổ chức hôn lễ đầm ấm, gắn kết các thành viên trong gia đình và quan khách, tránh gây áp lực cho khách mời.

"Đặc biệt, không nên biến ngày cưới thành cơ hội kinh doanh, xem tiền mừng là thước đo đánh giá mối quan hệ", chuyên gia nói.

Đây cũng là phương châm của Thùy Dương, 27 tuổi, ở TP HCM. Cô cho rằng tiền mừng cưới do bản thân tự quy định dựa vào mối quan hệ thân thiết, không cần "theo giá thị trường". Đặc biệt cô luôn dự đám cưới trong tâm thế chúc phúc cho cặp vợ chồng trẻ, góp thêm chi phí lo cỗ bàn không màng đến việc đối phương phải "trả lễ".

Tuấn Hưng ở Nam Định nói khi tổ chức hôn lễ anh chỉ quan tâm số khách đến chung vui, không quan tâm ai mừng ít, nhiều. "Tôi không muốn biến đám cưới của mình thành một cơ hội kiếm tiền". Hưng nói.

Anh khẳng định đám cưới là ngày vui còn tiền mừng cưới giống như một món quà. "Mà ý nghĩa cao nhất của món quà là tinh thần, không nên đặt nặng vật chất", anh nói.

VietBF@sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 10-02-2024
Reputation: 227619


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 90,068
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	49.jpg
Views:	0
Size:	303.5 KB
ID:	2433540  
troopy_is_offline
Thanks: 76
Thanked 6,746 Times in 5,861 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 113
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 11:05.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11964 seconds with 13 queries