HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default ‘Giấc mơ Việt Nam’ tại xóm lao động châu Phi
Tréo ngoe cảnh đi xuất khẩu lao động để gửi tiền về cho gia đình, nhiều người tiếp tục phải cầu viện cứu trợ từ gia đình để có tiền duy trì cuộc sống nơi đất khách quê người hoặc cố gắng trở về quê.Cứ khoảng 7-8 giờ sáng mỗi ngày, Eleagu (30 tuổi) lại cầm một chiếc ba lô nhỏ đi khắp nơi trên địa bàn phường Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) và một số khu vực lân cận. Anh đi chậm rãi để dò xem có việc gì xin làm, may mắn thì có người gọi vào thuê. Nhưng hôm nay không có ai, **dù Eleagu sẽ làm gần bất cứ công việc gì nếu có người nhận, từ rửa bát, bốc vác, đến dọn dẹp.

Việc làm phập phù thậm chí thất nghiệp nhiều tháng, không có một nguồn kinh phí nào để trang trải cuộc sống đang là tình trạng chung của rất nhiều người châu Phi tại phường Tứ Liên này.

"Vỡ mộng" đổi đời
Tại một quán nước Eleagu đã đi qua, một thợ thi công công trình tên C. đang nhắn tin chỉ đường cho hai người châu Phi khác đến gặp mình để trao đổi công việc. Anh này đang cần người giúp vận chuyển khoảng 40 tấm cemboard lên các tầng tại một ngôi nhà đang sửa.

Sau khoảng 30 phút chờ đợi, hai thanh niên châu Phi đã có mặt và yêu cầu mức phí 1,5 triệu đồng tiền công để nhận việc. "Nếu thuê người Việt thì tốn 3 triệu đồng rồi," anh C. cho biết.

Qua tìm hiểu, những người châu Phi sang Việt Nam với nhiều mục đích khác nhau. Một số cho biết đến Việt Nam để vừa du lịch vừa làm, hy vọng kiếm thêm kinh phí. Những người này thuê trọ ở cùng một nhà với giá rẻ, chấp nhận ngủ trên các giường tầng chật chội. Bù lại, họ sẽ được chủ nhà kết nối tìm giúp những công việc thời vụ trong ngày.Một bộ phận khác đến Việt Nam với mong muốn định cư lâu dài, hy vọng có thể "đổi đời" nhờ điều kiện sống và làm việc tốt hơn so với tại quê nhà. Đáng nói, đây lại là "bẫy tâm lý" khiến nhiều người lao động châu Phi "tiền mất, tật mang" khi sang Việt Nam.

Eleagu là một ví dụ điển hình. Anh mất 3.000 USD - số tiền gia đình anh đã phải vay mượn nhiều nơi mới gom đủ - cho một bên trung gian tại Nigeria để xin visa đến Việt Nam. Eleagu sang đây bằng visa du lịch, được hứa hẹn sẽ có hỗ trợ đổi sang visa lao động để đi làm. Kết quả là anh tiếp tục mất thêm một số tiền khác, trên hộ chiếu cũng không có gì thay đổi.

Hiện tại, visa của Eleagu đã hết hạn 2 tháng. Công việc duy nhất anh từng có thực chất là đề nghị dọn dẹp vườn giúp người dân trồng đào, quất tại Tứ Liên sau đợt bão hồi tháng 9 vừa qua, với thù lao là 50.000 đồng/giờ. "Chúng tôi cần giấy phép lao động mới có thể được làm việc và kiếm tiền," Eleagu nói.Cũng thuê trọ trên phố Tứ Liên, người đồng hương của Eleagu là Chris (28 tuổi) cho biết số tiền anh bỏ ra còn lên đến 10.000 USD. "Người làm visa hứa hẹn với tôi điểm đến là Nhật Bản, nhưng khi nhận giấy tờ lại là Việt Nam," Chris cho biết.

Theo lời kể của Chris, khi mới đến Hà Nội, anh được một số người Việt giới thiệu cho một công việc kiểm đếm kho tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau 3 tháng "Nam tiến," visa của Chris hết hạn nên chủ lao động dừng hợp đồng làm việc, anh trở lại Hà Nội sống "vật vờ" và đến nay vẫn chưa thể kiếm được việc.

Có hôm ngồi tiếp chuyện với phóng viên, Chris không ngừng kiểm tra điện thoại. Anh nói 20 phút nữa phải đi, chỉ chờ cú điện thoại từ chủ thuê là sẽ khởi hành tức tốc. Nhưng 30 phút trôi qua, Chris không nhận được cuộc gọi nào, anh nói đã quen chuyện này nhưng giọng vẫn trùng xuống sau đó.

Những visa hết hạn
Thấy có phóng viên đến ghi nhận tình hình, Fodalc, một thanh niên 26 tuổi từ Nigeria vội vã kể chuyện. Anh này kể đã mất 3.000 USD cho người làm visa tại Nigeria để đến Việt Nam hồi tháng 11/2023. Cầm visa du lịch, anh cũng không thể xin việc làm giống như nhiều người khác.

Trong gần một năm ở đây, đã có lúc Fodalc tưởng như tìm được lối thoát. Anh kể vào tháng 2/2024, vài tháng trước thời điểm visa của anh hết hạn, một người đàn ông xưng là chủ trung tâm tiếng Anh hẹn gặp một số người lao động châu Phi. Người này nói sẽ tìm cách kiếm giấy tờ lao động để họ được làm việc tại trung tâm của mình và hứa hẹn sẽ giúp chuyển đổi từ visa du lịch thành visa lao động.Nhưng để hoàn thành thủ tục thì những người châu Phi này cần đặt cọc một số tiền và phải đi sang Campuchia rồi trở lại. “Tôi và một số người khác đã đặt cọc 350 USD,” Fodalc nói. “Khi ở Campuchia tôi chờ hết tuần đầu tiên rồi đến tuần thứ hai, tuần thứ ba nhưng không nhận được thông tin gì cả. Sau đó tôi trở lại Việt Nam với visa du lịch. Khi đó tôi biết mình đã mất toàn bộ số tiền.”

Liên hệ qua Whatsapp, Fodalc mất liên lạc hoàn toàn khi người đàn ông kia xóa thông tin liên hệ. Mọi bằng chứng liên quan cũng biến mất.

Tréo ngoe tình cảnh đi xuất khẩu lao động để gửi tiền về cho gia đình, nay anh trở thành gánh nặng của những người ở quê nhà. Fodalc từng phải mượn tiền gia đình để tới Việt Nam, mong muốn sẽ kiếm đủ tiền trả lại. Nhưng sau 2 lần bị lừa anh đã hết sạch tiền, giờ chính gia đình lại phải gửi thêm giúp anh từ Nigeria.

Cũng tại nhà trọ của Fodalc có gia đình của Manfred. Không như những người đồng hương khác, Manfred không bị lừa sang Việt Nam lao động mà chủ động đưa 8 người con rời Nigeria để sang Việt Nam sinh sống. Các con của Manfred gồm 5 trai, 3 gái, tuổi từ 1-16.

Trái với nhiều hoàn cảnh phải di cư để kiếm việc làm tốt hơn, Manfred cho biết anh từng kinh doanh bất động sản tại quê nhà ở Nigeria. Do có chút “của ăn của để” nên anh quyết định sang Việt Nam để gia đình có môi trường an toàn và các con được hưởng nền giáo dục tốt hơn.Manfred cho biết anh đã bán hết của cải ở quê nhà để gom tiền sang Việt Nam. Tuy nhiên khi sang đến đây, anh lại gặp phải một số khó khăn về giấy tờ nhập cư. Hiện visa hết hạn, không có giấy phép lao động, anh không thể kiếm việc, các con đã nhiều tháng nay cũng bị gián đoạn việc học tập.
Số tiền gia đình anh tích cóp mang từ Nigeria sang cũng bị lừa lấy mất. Manfred cho biết anh có nhờ một số người Việt quen biết đổi 50.000 USD để trả tiền thuê nhà, mua sắm đồ dùng gia đình và đóng học cho con cái nhưng số tiền này đã bị lừa lấy gần hết.

May mắn là, một số người hàng xóm biết chuyện nên đã thường xuyên ủng hộ đồ ăn, quần áo để hỗ trợ cho các bé. Hiện nay gia đình Manfred đang được chủ nhà hỗ trợ cho ở không mất tiền đồng thời hướng dẫn làm các giấy tờ để làm việc với cơ quan quản lý để xử lý tình hình./.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 01-01-2025
Reputation: 344545


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 138,150
Last Update: None Rating: None
Attached Images
 
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,559 Times in 5,505 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 174
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Reply

User Tag List

Thread Tools

Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 19:22.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10883 seconds with 13 queries