HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim-Online
News-Clips
News-Clips
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 04-10-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 147,224
Thanks: 11
Thanked 13,946 Times in 11,130 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 183
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Default Việt Nam tuần qua

Sau 10 ngày đ́nh hoăn, đầu tuần này Ṭa án nhân dân thành phố Hà Nội đă đưa TS Cù Huy Hà Vũ ra ṭa xét xử về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”.

AFP photo

Công an áp giải TS Cù Huy Hà Vũ đến ṭa án nhân dân thành phố Hà Nội sáng ngày 4-4-2011.


Nếu vụ công an bắt giữ TS Cù Huy Hà Vũ tại TPHCM hồi năm ngoái gây ra nhiều luồng dư luận khác nhau, ủng hộ cũng nhiều mà chỉ trích cũng có; th́ phiên ṭa ở Hà Nội hôm 4 tháng 4 đă tạo nên làn sóng chỉ trích mạnh mẽ của cả người Việt trong và ngoài nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Tuyên bố với Đài Á Châu Tự Do, từ Hà Nội, giáo sư Phạm Toàn cho rằng: “Đây là một phiên ṭa lưu manh, phiên ṭa ô nhục.”

Ở hải ngoại, bà Lê Thị Tuyết Nga, luật sư Ṭa Thượng thẩm Saigon năm 1975, nay định cư tại vương quốc Bỉ, bày tỏ:

“Tôi rất xúc động khi nghe tin về bản án này, tôi mong muốn cộng đồng Việt Nam trên thế giới, các tổ chức về Pháp Lư, những nhà chính trị sẽ lên tiếng bênh vực ông Cù Huy Hà Vũ, đồng thời bày tỏ sự phản đối, đối với chính quyền Việt Nam, ngày càng tước đoạt quyền sống của người dân trong nước. Mong rằng sự vận động của tất cả mọi người trên thế giới th́ Việt Nam phải trả tự do ngay cho ông Cù Huy Hà Vũ.”

Đây là một phiên ṭa lưu manh, phiên ṭa ô nhục.
GS Phạm Toàn, Hà Nội


Về phản ứng quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đă ra thông cáo bày tỏ quan ngại về bản án mà Toà án Hà Nội tuyên đối với ông Cù Huy Hà Vũ.

Quyền phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Mark Toner cho rằng việc Việt Nam kết án ông Cù Huy Hà Vũ đă đi ngược lại Tuyên bố Phổ quát về Nhân quyền. Điều đó khiến Hoa Kỳ phải đặt ra những nghi vấn về cam kết thực thi pháp trị và cải cách mà chính quyền Việt Nam đưa ra.

Cùng với Hoa Kỳ, Liên Hiệp Âu Châu cũng chỉ trích phiên ṭa xử TS Cù Huy Hà Vũ, khi cho rằng, việc kết tội ông Cù Huy Hà Vũ không phù hợp với quyền cơ bản của mọi công dân là được bày tỏ ý kiến tự do và ôn hoà.

Quan ṭa làm mất thể diện quốc gia

Và có lẽ đặc biệt nhất là trường hợp của GS Ngô Bảo Châu. Vốn nổi tiếng là một nhà toán học được cả thế giới kính trọng, dường như đây là lần đầu tiên Ngô Bảo Châu công khai bày tỏ quan điểm về một vụ án mang tính chính trị.

Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hăi khi phải đối mặt với số phận của ḿnh.
GS Ngô Bảo Châu


Trong một bài viết ngắn trên trang blog cá nhân, GS Ngô Bảo Châu đă bày tỏ sự ngưỡng mộ của ḿnh khi cho rằng “ông Cù Huy Hà Vũ là một con người không tầm thường, v́ đă không hề sợ hăi trong phiên ṭa vừa qua”.


TT Ấn Độ Pratibha Patil trao huy chương Fields cho GS. Ngô Bảo Châu - Trường Đại học Paris-Sud, Pháp ngày 19/8/2010. AFP photo

Giáo sư Ngô Bảo Châu đă so sánh Cù Huy Hà Vũ với những nhân vật huyền thoại của nhân loại: “Như Hector người thành Troy, như Turnus người Rutuli hay như Kinh Kha người nước Vệ, ông Vũ không hề sợ hăi khi phải đối mặt với số phận của ḿnh. Những nhân vật huyền thoại này đă làm mọi thứ để được đối mặt với số phận, để hoàn thành sứ mệnh của ḿnh trong cuộc đời này.”

Giáo sư Ngô Bảo Châu cũng chê trách quan toà đă làm mất thể diện quốc gia qua phiên xử này. Ông viết tiếp:

“Có cố t́nh làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này. Nghĩ măi tôi cũng chỉ t́m ra hai cách lư giải…. Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hăi làm phương pháp bảo vệ chế độ.”

Bên cạnh phiên xử thiếu công minh với bản án 7 năm tù dành cho TS Cù Huy Hà Vũ, công an Hà Nội c̣n gây thêm làn sóng bất b́nh khi bắt giữ, đánh đập nhiều nhiều đến theo dơi phiên ṭa.

Đă có ít nhất 2 trong số những nhà dân chủ Việt Nam bị công an bắt giam khi học có mặt trước ṭa án; đó là BS Phạm Hồng Sơn và LS Lê Quốc Quân.

Lên tiếng trên đài Á Châu Tự Do, vợ BS Phạm Hồng Sơn kể lại:

Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hăi làm phương pháp bảo vệ chế độ.
GS Ngô Bảo Châu


“Chồng tôi đă bị đánh, bị công an dùng dùi cui đánh vào người v́ đă cùng đứng với nhiều người trong khu vực đó. Tôi thấy như thế rất vô lư, vô lối. Sau khi bị đánh như thế th́ (chồng tôi) lại c̣n bị bắt giam. Tôi thấy chỉ có cái việc đứng rất ôn ḥa như vậy mà cũng không được phép th́ tôi thấy có một không hai ở trên thế giới này.”

Chị Hiền, vợ LS Lê Quốc Quân cũng kể lại cảnh công an đến khám nhà và tịch thu đồ đạt sau khi đă bắt giữ ông Quân:


Ông Philipp Roesler và nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel

“Sau khi đọc lệnh, ba công an bắt đầu khám xét các pḥng của gia đ́nh chúng tôi, từ sách vở, tủ quần áo, máy tính, đồ dùng trong pḥng… Họ thu giữ một máy tính để bàn và một laptop, một két sắt và một số tài liệu khác nữa.”

Phó thủ tướng Đức sẽ là người gốc Việt?

Việt Nam Tuần Qua ghi nhận một thông tin có thể coi là vẻ vang cho dân tộc: Lần đầu tiên một người gốc Việt trở thành Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Đức, và có thể được bổ nhiệm làm Phó thủ tướng nước này.

Xuất thân từ một cậu bé người Việt mồ côi, ông Philipp Roesler, năm nay 38 tuổi, đă trở thành vị chủ tịch trẻ nhất trong lịch sử đảng Tự do Dân chủ Đức.

Báo chí Đức tuần này cho biết, ông Philipp Roesler hiện đang nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ lãnh đạo các đảng cũng như từ bộ máy lập pháp của Đức.

Ông Roesler được một cặp vợ chồng Đức nhận làm con nuôi từ một trại trẻ mồ côi ở Việt Nam khi mới 9 tháng tuổi.

Là một bác sĩ phẫu thuật, ông Roesler trở thành Bộ trưởng y tế trong chính phủ của Nữ Thủ tướng Merkel vào tháng 9 năm ngoái.

Sau 20 năm tham gia chính trường Đức, ông trở thành niềm tự hào của cộng đồng người Việt tại nước này.



Theo RFA
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	11
Size:	12.2 KB
ID:	277063  
 
User Tag List

Thread Tools


 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:25.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.05577 seconds with 12 queries