Sữa chua không chỉ giữ lại tất cả những lợi ích của sữa, mà một số đặc điểm dinh dưỡng đă được điều chỉnh cho phù hợp và dễ hấp thu với cơ thể con người. Sữa chua chứa những giá trị dinh dưỡng tốt cho cơ thể đă được nhiều người biết đến nhưng ăn sữa chua ở những thời điểm khác nhau ảnh hưởng tới sự hấp thụ dinh dưỡng không giống nhau th́ không phải ai cũng để ư tới. Sữa chua có vai tṛ trong việc thúc đẩy tiêu hóa, và cung cấp canxi rất dồi dào. Vậy sữa chua uống vào thời điểm nào th́ cơ thể hấp thu được nhiều canxi nhất?
1. Ăn sữa chua buổi tối bổ sung canxi tốt nhất
Trong sữa chua vốn có hàm lượng canxi rất cao, ăn sau 30 phút đến 2 tiếng kể từ khi ăn cơm xong là tốt nhất. Tuy nhiên, theo lời khuyên của bác sĩ, muốn phát huy hết công suất bổ sung canxi của sữa chua, bạn nên ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Nguyên nhân
Thời điểm từ 12 giờ đêm đến rạng sáng, hàm lượng canxi trong cơ thể là thấp nhất, rất lợi cho việc hấp thụ canxi trong thức ăn. Cũng trong thời điểm này, nhân tố ảnh hưởng tới việc hấp thụ canxi tương đối ít.
Đối với những người cứ ăn xong bữa trưa là ngồi trước màn h́nh vi tính, xem tivi không hoạt động, cơ thể sẽ không ngừng bị bao phủ bởi bức xạ. Bởi vậy, sau khi ăn khoảng 2 tiếng, bạn nên ăn một cốc sữa chua, rất lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, ăn sữa chua buổi chiều c̣n có tác dụng giảm căng thẳng và áp lực công việc.
2. Ăn sữa chua buổi chiều pḥng chống bức xạ
Nguyên nhân
- Nghiên cứu chỉ ra, Vitamin B trong sữa chua có tác dụng cải thiện khả năng chống lại tổn thương do bức xạ gây ra.
- Tyrosine trong sữa chua có tác dụng giảm tâm lư căng thẳng rất tốt, giúp bạn có tâm trạng thoải mái, cân bằng cảm xúc cho cả buổi chiều.
3. Sữa chua ăn vào buổi trưa giúp cải thiện hiệu quả công việc
Sau một quá tŕnh lên men axit lactic, protein trong sữa chua, peptide, axit amin và các hạt nhỏ khác trở thành tyrosine tự do, nhờ đó cơ thể càng dễ hấp thụ. Sau khi ăn trưa hoặc ăn kèm sữa chua trong bữa trưa c̣n giúp nhân viên văn pḥng thư giăn và nạp năng lượng vào buổi chiều, giúp cải thiện hiệu quả công việc.
Lời khuyên: Sữa chua tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều v́ nó có thể là nguyên nhân gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Cuối cùng, bạn phải luôn lưu ư đánh răng hoặc súc miệng thật kỹ sau khi ăn sữa chua để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.
4. Kị ǵ khi ăn sữa chua?
- Sữa chua không phải ăn bao nhiêu cũng chẳng sợ béo, bởi bản thân nó chứa nhiệt lượng nhất định. Biện pháp tốt nhất là bạn nên lựa chọn sữa chua không béo hoặc sữa chua có nhiệt lượng thấp.
- Sữa chua không phải dành cho mọi lứa tuổi. Người sau khi phẫu thuật dạ dày, người bị tiêu chảy hoặc trẻ dưới 1 tuổi, không nên ăn sữa chua. Thậm chí người trưởng thành cơ thể khỏe mạnh, cũng không nên ăn quá nhiều, ảnh hưởng niêm mạc dạ dày và quá tŕnh bài tiết enzyme, giảm ham muốn thèm ăn, phá vỡ sự cân bằng chất điện giải trong cơ thể. Nh́n chung, bạn nên duy tŕ ở mức mỗi ngày 2 hộp sữa chua, mỗi hộp khoảng 125gam là hợp lí.
- Không được ăn sữa chua trong t́nh trạng "rỗng bụng", nó dễ kích thích dạ dày, khiến dinh dưỡng trong sữa chua chưa kịp hấp thụ hết đă bị bài tiết ra ngoài. Ăn sữa chua sau bữa ăn sẽ giảm kích thích, khiến sữa chua trong dạ dày được hấp thụ một cách từ từ hơn.
pizza@Vietsn © sưu tầm