HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Linh Ucraine bị ám ảnh kinh hồn...
Phóng viên Oliver Carroll của tờ Newsweek (Mỹ) đã kể lại những nỗi ám ảnh của các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở bên trong sân bay Donetsk, một trong những điểm nóng nhất ở miền Đông Ukraine, hôm 3/2 vừa qua.

Ông Oliver kể lại cuộc nói chuyện qua điện thoại hôm 17/1 với binh sĩ Ukraine Slavik, 22 tuổi, khi anh này đang chiến đấu bên trong sân bay. Giọng của Slavik có phần hoảng loạn: "Không ai đến hỗ trợ chúng tôi. Chúng tôi đang bị kẻ thù bao vây”.

“Chúng tôi thoát chết nhưng bị ám ảnh bởi những hình ảnh khủng khiếp. Nhiều người quằn quại đau đớn, rên rỉ, và cầu cứu”, (trích dẫn từ báo điện tử Infonet)

Binh sĩ này nói thêm rằng có rất nhiều binh sĩ đang nằm la liệt trên sàn ngay cạnh anh, một số đã chết, một số bị thương. Họ cần tiếp viện hoặc cần được giải cứu thông qua các cuộc đàm phán.


Quân ly khai ở gần sân bay Donetsk.

Cũng trong ngày, Oliver có thêm 2 cuộc trao đổi ngắn khác với Slavik. Oliver nhận thấy rằng Slavik ngày càng sợ hãi khi bị mắc kẹt ở sân bay Donetsk.

Lần nói chuyện thứ hai anh nói: “Chúng tôi đang tìm cánh tay của mọi người với hy vọng có thể nối chúng lại được”. Sau đó vào buổi tối cùng ngày, anh cho biết, một đồng đội của anh bị mất một cánh tay và bị chảy máu đến chết. Anh nói: “Nếu sáng mai họ không đến cứu chúng tôi thì chúng tôi sẽ tiêu đời”. Đó là lần cuối cùng Oliver liên lạc được với Slavik.

Theo những người thân, Slavik là một chàng trai thông minh. Anh lớn lên ở miền tây Ukraine, không học hành đàng hoàng nhưng cha của anh tự hào nói rằng con mình là một cậu bé sáng dạ, rất thích saxophone và diễn kịch. Anh từng học tại học viện nghệ thuật Kharkiv, nhưng chỉ học được một năm thì bỏ. Cha Slavik kể: "Nó bảo không thích cách dạy của họ. Nó luôn bướng bỉnh”.

Trước khi cuộc xung đột diễn ra ở Ukraine, Slavik tham gia lữ đoàn lính dù tinh nhuệ 80 tại Lviv. Cha anh nhớ lại rằng ông đã rất tự hào khi nhìn thấy con trai mặc bộ đồng phục. Tuy nhiên, anh đã xuất ngũ và trở về nhà sau khi có mâu thuẫn với cấp trên.

Khi cuộc xung đột xảy ra, 4 người bạn thân của anh đã bị thiệt mạng và anh thấy mình cần phải làm gì đó. Đến tháng 9/2014, bất chấp lời khuyên răn của cha, anh đã trở lại Lviv.

Ngay trước Giáng sinh, Slavik đi về miền Đông và dừng chân ở sân bay Donetsk.

Sân bay Donetsk có thiết kế hiện đại, bao phủ một khu vực rộng lớn. Tại sân bay có rất nhiều nơi có thể ẩn náu với nhiều đường hầm và có cả hệ thống thông tin liên lạc dưới lòng đất. Đối với phe ly khai, sân bay này đã ngăn cản họ trong việc kiểm soát được toàn bộ thành phố. Trong khi đó, về phía Ukraine, sân bay Donetsk đã biến thành biểu tượng về sức mạnh.

Shiba một phó chỉ huy tiểu đoàn ly khai cho hay: "Tấn công Donetsk không thể bỏ qua sân bay này".

Trong khi đó, Sasha, một lính dù bị thương đang được cứu chữa cho hay: "Họ (ly khai) xuất hiện ở khắp sân bay như những con chuột. Ở bên trên, bên dưới và hai bên đều có. Họ dọa chúng tôi từ sau những bức tường. Họ nói những câu kiểu như “đã đến lúc phải đầu hàng, nếu không anh sẽ bị giết”.

Trong suốt ngày 17/1, nhiều đơn vị đã cố đưa những binh sĩ bị thương ra khỏi sân bay nhưng không thành công. Tuy nhiên, đến 4 giờ sáng ngày 18/1, lực lượng Ukraine đã tiến hành cuộc phản công lớn dọc theo phía nam của sân bay để một đoàn xe có thể tiếp cận và cứu thoát những người bị thương nặng nhất.

Cuộc phản công được cho là đã thành công mặc dù nhiều binh sĩ Ukraine hiện vẫn đang bị mắc kẹt lại. Slavik là một trong số đó. Vào khoảng trưa ngày 19/1, ở sân bay vang lên nhiều tiếng nổ. Theo chỉ huy ly khai Shiba, tiếng nổ là do phía chính phủ Ukraine gây ra vì những lý do mà chỉ có họ mới biết được.

Evgeny, một người lính phục vụ trong lữ đoàn thứ 93 lại thấy khác. Anh này nói: "Tiếng nổ phát ra từ sảnh trung tâm, cách chúng tôi khoảng 40m. Nhiều thiết bị gây nổ đã bị ném xuống sảnh từ tầng 2, khu vực chúng tôi không kiểm soát. Tất cả các bức tường bên trong đều bị thổi bay”.

Vụ nổ đã khiến một số binh sĩ thiệt mạng và nhiều binh sĩ khác bị thương, thậm chí một số binh sĩ còn bị vùi dưới những bức tường. Evgeny nói: Chúng tôi chạy thoát được nhưng điều tồi tệ nhất là những hình ảnh khủng khiếp xung quanh. Có nhiều người quằn quại trong đau đớn, rên rỉ, khóc, kêu cứu. Một số người bị thương vẫn cố bắn về các vị trí của ly khai vì họ biết rằng đó là trận chiến cuối cùng của họ”.

Tối ngày 20/1, Evgeny cố trốn vào các vị trí an toàn hơn ở phía bên kia đường băng. Anh là người duy nhất của nhóm binh sĩ đầu tiên về được nhà. Anh ước tính, trong số những binh sĩ chiến đấu ở sân bay kể từ hồi tháng 1/2015 , có ít nhất một phần ba người đã bị thiệt mạng và nhiều người hác bị thương.

Slavik cũng là nạn nhân trong các vụ nổ. Anh bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Cha của Slaviik đã phải cố tỏ ra mạnh mẽ để động viên con trai trong nhiều cuộc điện thoại ngắn ngủi. Ông nhớ lại rằng ban đầu ông hy vọng sẽ có ai đó đến giúp con trai ông, nhưng sau đó không hề có.

Khoảng 7h30 sáng ngày 21/1, Slavik vẫn bị mắc kẹt và sau đó bị ly khai bắt giữ. Ngày hôm sau anh bị dẫn giải trước những người dân giận dữ ở Donetsk cùng với nhiều tù binh khác.

Nằm trên giường bệnh, Sasha cho rằng, mỗi người lính chiến đấu ở sân bay đều là anh hùng. Anh cho biết sẽ quay trở lại sân bay tiếp tục chiến đấu mặc dù tình hình ở đó rất khủng khiếp. Anh nói: “Quá nhiều máu đã đổ. Thậm chí đến bây giờ tôi vẫn còn bị ám ảnh bởi khuôn mặt của những người đã hy sinh”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsweek, một tờ báo đã tồn tại 80 năm ở Mỹ. Bên cạnh phiên bản quốc tế bằng tiếng Anh, Newsweek còn xuất bản cả báo bằng tiếng Nhật Bản, Hàn Quốc, Ba Lan, Tây Ban Nha, Ả Rập, và Thổ Nhĩ Kỳ. Tờ này chuyên có những bài phân tích, bình luận về các vấn đề thế giới, công nghệ, kinh doanh và chính trị.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
IFN
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



PinaColada
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 02-05-2015
Reputation: 136963


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 118,972
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Ukraine_Donetsk_infonet1.jpg
Views:	0
Size:	85.1 KB
ID:	740155  
PinaColada_is_offline
Thanks: 9
Thanked 7,860 Times in 6,989 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 137
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
Old 02-05-2015   #2
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
NongDan's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 47
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

cầm súng để bảo vệ bọn tham nhũng thì thật...ngu ngốc.
NongDan_is_offline  
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 22:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11318 seconds with 15 queries