HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam > 2005-2023 Vietnam News


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Giới trẻ Việt giờ thích đi phượt hơn tiết kiệm lên báo Tây
Báo nước ngoài nói gì về những người trẻ Việt thích đi phượt hơn tiết kiệm và mua sắm tài sản? Giới trẻ Việt Nam giờ ưu tiên các hành trình khám phá và trải nghiệm hơn. Họ không còn thích mua sắm cho bản thân hay chăm chăm tiết kiệm cho tương lai nữa.

Nhìn vào tốc độ tăng GDP 6,2% và số dân hơn 90 triệu người, nhiều công ty đa quốc gia tỏ rõ sự thèm khát thị trường Việt Nam. Họ cho rằng chỉ cần xây dựng thêm cơ sở vật chất ở đây nữa thôi là sẽ hưởng lợi lâu dài, khi thị trường tiêu dùng rất đông đúc và quả ngọt tương tự đã xuất hiện ở nhiều quốc gia khác trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Tuy nhiên tác giả Karim Salan của tờ South China Morning Post đặt câu hỏi: liệu mọi chuyện có đơn giản như thế, khi một bộ phận lớn người trẻ Việt hiện nay dành tiền đi du lịch nhiều hơn là chi cho tiêu dùng và tiết kiệm.


Hậu, 23 tuổi, vừa được nhận vào vị trí nhân viên quản lý chất lượng cho một công ty ở TPHCM. Tuy nhiên, những dự định đã vạch ra của cậu có thể không bao giờ thực hiện được bởi niềm đam mê bất tận, đó là đi phượt.

Giống như những người trẻ khác, Hậu chẳng tiết kiệm xu nào cho tương lai. Cậu cũng không hề nghĩ đến việc mua nhà hay kết hôn.

“Tôi không dành tiền để mua sắm quần áo. Tôi không thích các đôi giày của Nike hay Adidas, chúng quá đắt. Tôi cũng không thích đi bar. Chỉ là đôi khi tôi uống cà phê nhiều hơn uống bia”, Hậu cho biết.

Thay vào đó, chàng thanh niên 23 tuổi tìm thấy niềm vui trên các cung đường. “Tôi dồn toàn bộ tiền tiết kiệm cho những chuyến đi. Một ngày nào đó khi công việc ổn định hơn, tôi sẽ nghỉ hẳn 1 năm để khám phá thế giới, sang thăm Paris, London, Singapore và Mỹ”.

“Tôi đã đi khắp Việt Nam, tự lái xe máy từ Đà Lạt tới Nha Trang. Tôi thậm chí còn đi sang Campuchia”, Hậu chia sẻ đầy hào hứng.

Với mức lương khoảng 9 triệu đồng mỗi tháng, thu nhập của Hậu gần bằng với tổng thu nhập cả gia đình cậu dưới Đồng Tháp, vốn chỉ khoảng 10 triệu đồng. Cha mẹ Hậu có một trang trại nhỏ khoảng 2 ha, trồng dừa và chanh. Nếu tính thêm chi phí phân bón và thuốc trừ sâu thì lời lãi chẳng đáng bao nhiêu. Vì vậy cha Hậu còn làm thêm nghề lái xe tải, 2 tuần một lần ông sẽ chở hàng từ Cần Thơ đến Đà Lạt.

Dù cuộc sống khó khăn, cha mẹ Hậu luôn cố gắng hết sức để hỗ trợ con trai trong suốt chặng đường 4 năm đại học, từ khi rời nhà lên TPHCM đến lúc cầm trong tay tấm bằng tốt nghiệp chuyên ngành Quản lý Công nghiệp tại Đại học Bách khoa TPHCM. Mỗi tháng họ đều gửi cho cậu hơn 2 triệu đồng tiền sinh hoạt, và sắm cho Hậu một chiếc xe máy để tiện việc đi lại.

Để giúp đỡ gia đình, chàng trai 9x cũng làm thêm nghề pha chế và gia sư. Hàng tháng, Hậu về thăm gia đình ít nhất một lần.


Hậu bên gia đình ở Đồng Tháp.

Tuy nhiên khi được phóng viên Karim Salan hỏi về việc gửi tiền hỗ trợ bố mẹ, Hậu trả lời khá ngượng ngùng: “Tôi dành tiền để đi phượt và ra ngoài chơi với bạn bè nên chẳng còn là bao để gửi về. Nhưng tôi định khi công việc ổn định hơn, tôi sẽ gửi cho bố mẹ mỗi tháng 1 triệu”.

Lý giải cụ thể hơn về cách tiêu dùng của mình, Hậu cho biết chi phí sinh hoạt ở TPHCM không hề rẻ. Cậu thuê 1 căn nhà 3 phòng ngủ ở quận 4, sau đó cùng chia sẻ với 8 người khác nên mỗi người mất 150.000/tháng tiền nhà. Tiền ăn cũng tốn ít nhất là 2,3 triệu đồng, tiền xăng xe 200 ngàn đồng, tiền cho các hoạt động giải trí như đi xem phim, đi cà phê hết khoảng 800 ngàn đồng, cộng thêm 200 ngàn đồng tiền điện thoại.

Số còn lại Hậu dành cho các khoản phát sinh và cho các chuyến đi. Giữa đất Sài Gòn hoa lệ với hàng loạt cửa hàng, cửa hiệu luôn luôn tìm cách khuyến khích khách hàng mua sắm nhiều hơn, Hậu là minh chứng cho một xu hướng tiêu dùng khá trái ngược.

Thay vì đổ tiền vào chủ nghĩa mua sắm, vốn từ lâu được gắn chặt với các thị trường mới nổi như Việt Nam, chàng thanh niên này lại dành sự ưu tiên cho các trải nghiệm hơn là sở hữu tài sản. Về điểm này, Hậu khá giống với những thanh niên 23 tuổi ở Berlin, San Francisco hay Fukuoka.

Một nghiên cứu gần đây của tổ chức Harris Group cho thấy hơn 3/4 người trẻ toàn cầu (78%) muốn dành tiền để trải nghiệm hơn là mua sắm các món đồ vật chất. 55% còn thừa nhận họ đang đổ nhiều tiền hơn để “tạo ra các trải nghiệm mới” và không hề có ý định dừng lại.

Ở thời điểm hiện tại, dù đã có một công việc toàn thời gian, Hậu vẫn đặt mục tiêu đi phượt là ưu tiên hàng đầu. Chàng trai 9x muốn được đi đâu đó 2-3 lần mỗi tháng.

“Nếu có thể, tôi cũng muốn ra nước ngoài làm việc, Bangkok hay Singapore chẳng hạn. Nhưng khi nghỉ hưu, tôi sẽ quay về”.

Tác giả nhận định thế hệ trẻ như Hậu coi đi phượt là một phần quan trọng của đời sống, giúp họ cảm thấy mình vẫn còn trẻ và còn “sống”. Như Hậu đã từng thừa nhận: “Nếu không được dịch chuyển nữa, tôi sẽ chẳng có gì”, dù đôi khi niềm đam mê này phủ bóng lên những trách nhiệm cốt lõi mà người trẻ cần thực hiện với gia đình.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-25-2017
Reputation: 25190


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 79,940
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	40.9 KB
ID:	1138012   Click image for larger version

Name:	14.jpg
Views:	0
Size:	70.9 KB
ID:	1138013  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,051 Times in 3,567 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 91
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Old 11-25-2017   #2
vodanh007
R3 Hảo Kiếm Khách
 
Join Date: Jul 2017
Posts: 422
Thanks: 0
Thanked 178 Times in 115 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 30 Post(s)
Rep Power: 9
vodanh007 Reputation Uy Tín Level 1vodanh007 Reputation Uy Tín Level 1
Default

Đưng có nghỉ đến lúc nào đó rồi sẽ giúp ba mẹ! hãy giúp ba mẹ khi mình có thể không thì sẽ hối hận không kịp. Ba mẹ của bạn không cần những đồng tiền bạn đưa cho họ mỗi khi họ đã nuôi bạn thành tài.
Rồi chính bản thân bạn sẽ tự hối hận.
vodanh007_is_offline  
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 09:03.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09907 seconds with 15 queries