Hàn the là một phụ gia khi làm gị lụa rất gịn. Thế nhưng hàn the được cảnh báo là chất độc hại có thể gây ung thư. Bạn sẽ không phải lo gịn kém ngon khi thiếu hàn the với cách làm sau đây.
Gị lụa là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết. Thay v́ phải mua ngoài hàng, bạn có thể tự tay chế biến tại nhà với cách làm cực đơn giản dưới đây.
Cách làm gị lụa rất đơn giản - Ảnh: Internet
Bên cạnh bánh chưng, dưa hành hay măng khô th́ gị lụa cũng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích và có thể dùng để đăi khách dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không biết cách lựa chọn, bạn có thể mua nhầm gị lụa kém chất lượng và chứa hàn the độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chính v́ vậy, bạn nên tự tay chế biến gị lụa tại nhà với cách làm cực đơn giản dưới đây, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vừa thơm ngon chẳng kém ngoài hàng.
Cách làm gị lụa thơm ngon cực đơn giản tại nhàNguyên liệu:
- 500g thịt heo xay sẵn (nên lựa chọn thịt xay có cả mỡ và nạc, gị lụa sẽ ngon hơn. Dùng thịt nguyên nạc sẽ khiến gị bị khô, kém hấp dẫn).
- 30g bột năng hoặc bột bắp
- 15g bột nở
- Gia vị thông thường: 1 th́a canh nước mắm, 1/2 th́a cà phê bột nêm, 1/2 th́a cà phê đường, 1 th́a cà phê bột tiêu trắng
- 50ml nước đá lạnh
- Lá chuối
Hướng dẫn thực hiện:
Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc tự xay tại nhà. Phần thịt heo đă chuẩn bị cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 45 phút. Sau đó lấy thịt ra, ră đông rồi cho vào máy xay cùng với bột bắp, bột nở. Thêm vào một chút đường, bột nêm, nước mắm và tiêu trắng để phần thịt đậm đà hơn.
Để gị trắng dẻo, bạn cho vào một chút nước đá, tiếp tục xay trong khoảng 10 giây th́ ngưng rồi lại đổ nước đá vào. Liên tục như vậy cho đến khi thịt heo chuyển sang màu trắng hồng, dẻo và có độ dính nhất định là được.
Bước tiếp theo là gói gị, chuẩn bị sẵn khoảng 2 - 3 lá chuối to đă rửa sạch (nếu lá chuối bẩn, gị sẽ nhanh hư) rồi trải đều ra mâm.
Cho gị sống vào giữa rồi nắm hai mép lá chuối lại với nhau, gói lại như gói bánh tét. Tiếp tục gấp 1 đầu lá chuối lại rồi dựng đứng cây gị lên, cắt bớt phần lá dư. Sau đó dùng tay ấn phần gị sống thật chặt rồi gấp lại. Làm tương tự cho đầu bên kia.
Cuối cùng là dùng dây lạt buộc chặt quanh thân gị, bạn có thể dùng tay lăn tṛn đ̣n gị để dễ buộc hơn.
Phần gị sau khi gói đem hấp trong khoảng 30-45 phút. Khi gị chín, bạn lấy ra rồi lăn đ̣n gị trên bàn để ráo nước.
Vậy là món gị lụa thơm ngon đă hoàn thành rồi, bạn có thể cắt gị thành từng khoanh tṛn xếp ra đĩa và thưởng thức cùng gia đ́nh.
Therealtz © VietBF