Tỏng thống Mỹ Donald Trump đă làm đảo lộn thế giới. Cùng lúc ông "đánh úp" vào các quốc gia là đối tác của Mỹ. Vậy nên các nước phải liên kết lại để đối phó với Mỹ.
Đại diện của Canada, EU, Nhật Bản, Mexico và Hàn Quốc sẽ nhóm họp tại Geneva vào tuần này để thảo luận về cách đối phó với trường hợp Mỹ áp thuế nhập khẩu ô tô.
Các cường quốc đang liên kết để chống lại thuế nhập khẩu ô tô từ Mỹ
Chính quyền Trump đă "vấp" phải sự chỉ trích nặng nề từ các hăng sản xuất ô tô lớn và nhiều nước khi đe dọa áp thuế lên đến 25% đối với xe ô tô nhập khẩu. Các nhà phân tích kinh tế cảnh báo mức thuế mới sẽ tăng chi phí xe, ảnh hưởng lớn đến doanh số bán xe của các hăng ô tô trên toàn cầu.
Một số nhà sản xuất ô tô đă nói chuyện với nhau trong những ngày gần đây về nỗi sợ của họ và có thể sẽ phối hợp phản đối cuộc điều tra mang tên "Mục 232", mà ông Trump đă ra lệnh vào ngày 23 tháng 5 vừa qua.
Chưa rơ các nước sẽ cân nhắc phản ứng như thế nào, nhưng một lựa chọn mà các quốc gia này có thể sử dụng là đối đầu với Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).