Xôi trám vừa chín tới, áo một lớp bột trám màu tím tự nhiên, hương thơm nồng nàn, hấp dẫn.
Là một trong những thức quà ngon được người Cao Bằng chờ đón mỗi khi thu về, quả trám từ lâu đã được người dân nơi đây coi như món quà quý mà thiên nhiên ban tặng.
Thứ quả khi tươi thì chát xít nhưng được chế biến khéo léo lại thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Nổi tiếng nhất phải kể đến món xôi trám vừa bùi vừa béo khiến người ăn nhớ mãi.
Khi có dịp đến Cao Bằng, bạn hãy thưởng thức món xôi trám để trải nghiệm một nét đẹp ẩm thực của vùng Đông Bắc. Còn nếu chưa có dịp, bạn có thể thử làm món ăn này tại nhà.
Nguyên liệu:
- 1 kg gạo nếp nương
- 200 gr trám đen
- Muối vừng hoặc lạp xưởng gác bếp ăn kèm
Cách làm:
Bước 1:
- Trám đen nếu chọn được trám nếp cùi dày, bở và béo sẽ ngon hơn. Chọn quả chín cây còn tươi có màu tím, đỉnh cuống còn dính nhựa, da căng bóng, mịn và không bị rộp. Rửa trám vài lần cho sạch nhựa trước khi đem chế biến.
- Bắc một nồi nước lên bếp đun nóng, khi đáy nồi nổi bọt li ti, nhiệt độ đạt khoảng 70 độ C, cho vào một chút muối, tắt bếp rồi thả trám đã sơ chế vào, đậy vung và om. Sau 30 phút - 1 tiếng, bạn lấy trám ra tách đôi. Nếu thấy thịt trám bên trong đã mềm là được. Đây là bước quan trọng quyết định sự thành công của món ăn. Nếu nước nguội quá, trám không đủ chín sẽ bị sượng, còn nước nóng quá trám sẽ bị chai cứng.
Bước 2:
- Gạo nếp ngâm nước ấm 7-8 tiếng cho mềm, sau đó đem vo sạch. Xóc cho ráo nước rồi trộn với 1/2 thìa café muối hạt. Cho gạo nếp vào chõ, xếp thịt trám đen lên trên và đồ trong khoảng 20-25 phút.
- Khi gạo đã chín đều, cho trám ra bát, dùng thìa hoặc muôi cà nhuyễn, rồi trộn đều trám với xôi. Đồ thêm khoảng 10 phút nữa.
- Xôi trám ăn ngay khi còn nóng cùng muối vừng đen giã hoặc lạp xưởng gác bếp chiên là ngon nhất.