Các món ăn của Indonesia khiến du khách vừa ngạc nhiên vừa thích thú muốn nếm thử.
Indonesia có rất nhiều món ăn độc đáo và kỳ lạ, đôi khi có thể khiến một số du khách cảm thấy ngạc nhiên không dám thử. Sau đây là một số món ăn kỳ lạ tại Indonesia:
1. Lawar
Lawar là một hỗn hợp salad truyền thống thường ăn kèm với cơm. Đây là đặc sản của Bali. Có 2 loại Lawar dựa trên thành phần: Lawar puthih (dừa nạo, mít non, đậu que, gia vị) và Lawar merah (có thêm tiết lợn tươi).
2. Rujak kuah pindang
Rujak là món salad trái cây nhưng cho thêm rất nhiều ớt. Người nước ngoài thường hoang mang không hiểu tại sao người dân địa phương lại thích cho ớt vào cùng với trái cây.
Các phiên bản khác nhau bao gồm các loại trái cây như xoài non, khế, đu đủ, v.v., thường được cắt lát bằng dao có răng cưa, sau đó trộn với nước mắm, muối và ớt.
Ở Bali, người dân c̣n cho thêm nước dùng cá ngừ vào gọi là kuah pindang.
3. Urutan
Urutan là một loại xúc xích truyền thống của Bali, Indonesia. Đây là một món ăn phổ biến được làm từ thịt lợn, gia vị và các loại rau thơm.
Thịt lợn được băm nhuyễn hoặc xay nhỏ, có cho thêm tiết lợn, trộn đều với các loại gia vị như tỏi, đinh hương, quế, ớt và muối. Sau đó, hỗn hợp nhét vào ruột lợn và được đem hấp hoặc nướng trên lửa than. Tùy vào cách chế biến, urutan có thể có vị cay hoặc không cay.
Urutan thường được ăn kèm với cơm, salad và các loại rau sống. Nó cũng có thể được ăn như một món ăn nhẹ hoặc kèm với các loại ḿ hoặc cháo.
4. Keluak
Keluak là một loại quả đen có nguồn gốc từ Indonesia, được sử dụng làm gia vị trong nhiều món ăn tại đất nước này. Quả keluak có vỏ cứng và nặng, bên trong lơi có màu trắng nhạt, h́nh như hạt đậu. Tuy nhiên, lơi của quả keluak chứa một chất độc gọi là acid cyanhydric nên cần được loại bỏ trước khi ăn.
Một trong những món ăn sử dụng keluak phổ biến ở Indonesia là "rawon", một món súp làm từ thịt ḅ và gia vị, được nấu với các loại rau thơm và keluak. Quả keluak được tẩm ướp và nấu chung với súp, tạo thêm vị đắng và hơi ngọt cho món ăn.
5. Kakul
Kakul là loài ốc được t́m thấy nhiều trên các cánh đồng lúa của Bali, cung cấp một nguồn protein cho bữa ăn của người dân. Loại ốc này có màu sẫm hoặc đen, có vị ngon và bắt mắt hơn loại màu vàng.
Ốc được vớt lên khỏi bùn, đập vỡ vỏ rồi rửa sạch. Sau đó, ốc được luộc trước khi chế biến thành súp, salad hoặc xiên que.
6. Lolph
Loloh là một loại nước uống truyền thống của Indonesia, được làm từ các loại lá và thảo mộc. Nó có vị thanh mát và thường được dùng để giải nhiệt trong thời tiết nóng ở Bali.
Loloh được chế biến bằng cách đun sôi các loại lá và thảo mộc với nước đến khi nước chuyển sang màu xanh lá cây. Sau đó, người ta lọc bỏ phần bă, chỉ để lại nước, thêm đường hoặc mật ong để tạo thêm vị ngọt.
Ngoài việc giải nhiệt, loloh c̣n được cho là có tác dụng giúp tiêu hóa, làm giảm đau đầu và mệt mỏi, và giúp giảm stress.
7. Ancruk
Ở một số vùng nông thôn của Bali, trẻ em đào dưới những thân chuối héo để t́m những ấu trùng xấu xí, to bằng ngón tay cái mà người dân địa phương gọi là ancru. Họ coi đây là một món ăn nhẹ giàu protein.
Sau khi được rửa và làm sạch kỹ lưỡng, những con ấu trùng này sẽ được rang hoặc xào với các loại gia vị cho vừa ăn.
8. Keripik usus ayam
Thông thường, ruột gà bị loại bỏ trong nấu ăn phương Tây nhưng nó lại là món ngon được người Indonesia ưa chuộng. Bạn có thể t́m thấy những thứ này được bán ở hầu hết các nhà hàng địa phương ở Bali.
Ruột già được rửa kỹ sau đó tẩm bột nghệ (một chất khử trùng tự nhiên), đôi khi lăn trong bột sắn, ruột cắt ngắn, sau đó cho vào dầu nóng cho đến khi gịn rụm. Ngoài ra, ruột gà c̣n có các phiên bản xiên que, luộc hoặc kiểu sa tế.
9. Lawar nyawan
Món này sử dụng ấu trùng ong và tổ ong của chúng làm nguyên liệu chính. Đôi khi tổ ong c̣n nguyên vẹn, với một số ấu trùng rớt ra trong quá tŕnh trộn.
Đây là một trong những món khó t́m nhất trong danh sách những món ăn khác thường nên thử ở Bali. Mặc dù vậy, kết cấu và hương vị của tổ ong với các loại gia vị của Bali là một thứ thực sự đặc biệt, chắc chắn đáng để thử nếu bạn có cơ hội ăn thử.