Ăn uống hàng ngày rất quan trọng để nạp năng lượng cho cơ thể, nhưng không kém phần quan trọng khi ảnh hưởng tới làn da mịn hồng. Dưới đây là cách dinh dưỡng cho từng loại da phù hợp. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Một làn da khỏe mạnh phải hội đủ những đặc trưng chủ yếu: không nhờn, không khô, không dễ mọc mụn trứng cá, hơn nữa bóng mượt, hồng hào, giàu tính đàn hồi.
Người có làn da khỏe mạnh chỉ cần không kén ăn, hấp thu các chất dinh dưỡng toàn diện, đảm bảo ăn uống cân bằng là được. B́nh thường ăn nhiều rau cải tươi và trái cây, nâng cao sức đề kháng của cơ thể và da đối với bên ngoài.
Tuy nhiên, từng loại da khác nhau lại đ̣i hỏi từng nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. V́ vậy, ăn uống thích hợp chính là một cách làm đẹp làn da hữu hiệu nhất.
Đối với da nhờn: Không dễ có nếp nhăn, nhưng dễ mọc mụn
Người có da nhờn, nên ăn uống thanh nhạt, ăn nhiều các loại rau cải tươi, trái cây và quả khô. Khi chọn thịt, tốt nhất là thịt heo nạc, thịt ḅ, thịt gà, thịt vịt. Thức ăn hải sản gồm cá, tôm, bột kiều mạch, đậu và chế phẩm đậu cũng nên ăn nhiều.
Những thức ăn này chứa nhiều vitamin và chất xơ, không gây tắc nghẽn tuyến mồ hôi, có ích cho việc bài tiết mồ hôi, giảm chất nhờn của da. Chất xơ đảm bảo đại tiện thông thoáng, giảm bài tiết chất nhờn vùng mặt. Người có da nhờn nên ăn nhiều gạo thóc, dùng ninh canh hoặc nấu cháo.
Hạt gạo có công hiệu bài độc, giúp bài ra chất béo và độc tố trong cơ thể, dự pḥng mọc mụn trứng cá và ung nhọt. Người da nhờn b́nh thường không nên dùng thức ăn béo ngậy, như mỡ heo, mỡ ḅ, bơ, thịt mỡ, quả óc chó, đậu phộng và thức ăn chiên rán, những thức ăn béo dễ gây tắc nghẽn tuyến mồ hôi, bất lợi cho việc bài tiết mồ hôi và tăng bài tiết chất nhờn, gây ra mụn trứng cá. C̣n nên lưu ư ít dùng đồ ngọt, để tránh đường chuyển thành chất béo, làm vùng mặt nổi mụn.
Có thể dùng vỏ dưa hấu, vỏ dưa leo hoặc vỏ chanh mỗi sáng và tối chà mặt. Phương pháp: dùng mặt trong của vỏ chà lên mặt, vừa chà vừa day, duy tŕ khoảng 10 phút, dùng nước rửa sạch, nhằm tẩy sạch chất nhờn trên mặt, làm da mặt mịn màng.
Đối với da khô: Da tróc nhiều, thiếu bóng mượt
Da khô thiếu dinh dưỡng tự nhiên, mùa thu đông vùng da mặt có cảm giác săn lại, dễ xuất hiện vết nứt và nếp nhăn. Người da khô có thể ăn nhiều thức ăn chứa chất béo và collagen như chất béo động vật, bơ sữa, ḷng đỏ trứng, đậu phộng, quả óc chó, hạt điều, chà là, mè, hạt bắp, những thức ăn này bảo vệ làn da, tŕ hoăn làn da lăo hóa.
Nhưng ngoại trừ những người da khô bị cao mỡ máu, bệnh mạch vành và viêm túi mật. C̣n phải dùng nhiều thức ăn thanh mát tư dưỡng làn da như đậu xanh, củ sen, măng, củ năng và nấm mèo trắng.
Người da khô nên ăn nhiều cà rốt, bí rợ, cà chua, xà lách, chuối, cam... Những thức ăn này chứa nhiều vitamin A, giúp dự pḥng làn da khô, tróc và nứt nẻ, đạt tác dụng nuôi dưỡng và cường tráng làn da. Ăn nhiều gan động vật, đậu nành, mạch nha, cải bẹ và dầu thực vật, những thức ăn này có chứa vitamin E, giúp làn da trao đổi chất, đảm bảo tính đàn hồi. Ngoài ra, nên ăn nhiều rau cải tươi và trái cây, chúng chứa nhiều vitamin, làm làn da trắng nơn.
Người da khô không nên ăn nhiều ớt, tỏi, gừng, tiêu, thịt cầy, thịt dê và thức ăn chiên rán, những thức ăn này mang tính nóng, trong cơ thể dễ gây bốc hỏa, tổn hao phần nước trong da, làm cho da khô ráp.
Ḷng trắng trứng trộn với mật ong, mỗi tối đắp mặt. Phương pháp: dùng nước lạnh hoặc nước ấm dưới 40oC rửa mặt, hỗn hợp ḷng trắng trứng và mật ong thoa lên mặt, vừa thoa vừa xoa bóp, sau nửa giờ dùng nước ấm rửa mặt sạch, nhằm đảm bảo tính đàn hồi của da, tŕ hoăn phát sinh nếp nhăn.
Làm đẹp bằng cám. Phương pháp: cám xay thành bột thật mịn. Cám mịn bỏ đầy trong túi vải ngâm nước, cám mịn dần dần ngắm ra, sau đó dùng túi vải này vỗ nhẹ lên mặt, lại dùng nước rửa mặt sạch. Áp dụng lâu dài giúp tăng cường sức đề kháng của da niêm.
Đối với da dị ứng: Lỗ chân lông hơi to, bă nhờn bài tiết hơi nhiều
Triệu chứng của da dị ứng đa dạng, có người dị ứng do dùng mỹ phẩm, có người dị ứng do thức ăn như củ hành, tỏi, ớt, bù tạt, cà ri...
Người da dị ứng ăn uống nên thanh nhạt, chọn thức ăn chứa hàm lượng cao chất béo thực vật như hạt tùng, quả óc chó, mè, hạt điều, đậu phộng..., c̣n nên ăn nhiều các loại đậu và chế phẩm đậu và thức ăn giàu vitamin C, vitamin E, vitamin A. Người da dị ứng, ngày thường nên cố gắng tránh những thức ăn dễ gây dị ứng như cá, tôm, trứng, sữa, hơn nữa trong thời gian đang bị dị ứng cũng không nên dùng thức ăn cay nóng và mang tính kích thích như cá, tôm, cua, thịt thỏ, đọt tỏi, hẹ, đào, dâu tây...
Một làn da đẹp là ước mơ của nhiều chị em (Ảnh minh họa)
Dùng vỏ dưa hấu hoặc vỏ chuối mỗi sáng và tối chà mặt. Phương pháp: dùng mặt trong vỏ chà mặt, vừa chà vừa xoa bóp khoảng 5 phút, sau nửa giờ dùng nước ấm dưới 40oC rửa mặt sạch, giúp pḥng trị da dị ứng.
Đối với da người cao tuổi: do biến hóa sắc tố, xuất hiện đồi mồi.
Độ tuổi tăng lên, tuyến mồ hôi lớp chân b́ của người cao tuổi bị mất nước, tuyến thể thoái hóa, tuyến bă nhờn và chất bài tiết giảm xuống, làn da thiếu dưỡng ẩm, biểu b́ và tổ chức dưới da teo dần, da mất đi đàn hồi, biến nhăo, khô ráp, chuyển sạm, tróc, tay chân vết nứt, xuất hiện nếp nhăn,
Người có “da cao tuổi” hằng ngày cần hấp thu đủ protein, dùng nhiều thức ăn trứng, sữa, chế phẩm đậu, thịt nạc… Cũng cần dùng nhiều dầu gan cá, mật ong, sữa ong chúa, cà rốt, cà chua và rau lá màu xanh. Nên dùng nhiều cá, tôm, gan, nấm mèo, phấn hoa, những thức ăn này chứa nhiều acid nucleic, chất này thúc đẩy tạo ra protein.
Trong các thức ăn dùng cho da người cao tuổi, đầu tiên nên chọn cải thảo v́ rẻ tiền và chứa nhiều vitamin E. Sinh tố E giúp ức chế quá tŕnh chất béo oxy hóa rồi h́nh thành da đồi mồi, thường xuyên ăn cải thảo tŕ hoăn sự xuất hiện “da cao tuổi”.
Người cao tuổi không nên dùng thức uống nhiều tính nóng như rượu mạnh, cà phê, coca, trà đậm, không nên dùng thức ăn mang tính kích thích như cà ri, bù tạt, tiêu, ớt, tỏi, củ hành, những thức ăn này làm co mạch, ảnh hưởng máu tuần hoàn, máu tuần hoàn chậm, làm cho da cung cấp dinh dưỡng thiếu, tăng tốc da lăo hóa gây nên da thô, làm cho da mất tính đàn hồi và mịn màng.
Dùng ḷng trắng trứng tươi mỗi sáng và tối thoa mặt. Phương pháp: Ḷng trắng trứng thoa lên mặt, nửa giờ sau dùng nước ấm dưới 40oC rửa mặt sạch. Ḷng trắng trứng có chất dính, giúp cho da nhăo dần co se lại, áp dụng lâu ngày, giúp giảm nếp nhăn, da mặt dần sáng mịn.
Đối với da sạm đen: Thiếu bóng mượt, thường gặp ở người gầy ốm
Người da sạm đen nên ăn nhiều mè, hạt tùng, hạt dẻ, câu kỷ, hạt sen, vịt con, trứng vịt, hàu, củ sen, củ năng, gạo, mướp, củ cải, rau kim châm, đọt xà lách, cà tím, dưa leo (dưa chuột), sơn tra (táo mèo), dưa hấu, lê, cam, chuối, đậu xanh… Những thức ăn này giúp tư bổ thận khí, can khí hư suy, đạt tác dụng tư can bổ thận.
Dùng sữa ḅ tươi hoặc vỏ dưa leo chà mặt, vừa chà vừa xoa bóp, nửa giờ sau dùng nước rửa mặt sạch, giúp da thêm trắng, làn da bóng mượt mịn màng.
Rau cải, trái cây, quả khô và sức khỏe làn da. Trong rau cải, trái cây có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ và làm đẹp da như vitamin, muối vô cơ.
Rau cải, trái cây chứa nhiều nước, thường hàm lượng nước trên 80%, đạt tác dụng dưỡng ẩm cho da. Vitamin C c̣n giúp ngăn cản tạo ra sắc tố đen, làm cho da trắng nơn mịn màng. Quả khô (như mè, óc chó, đậu phộng, hạt dưa, hạt hướng dương) chứa nhiều acid nucleic, giúp giảm nếp nhăn vùng mặt, làm cho da thô trở nên bóng mượt.
Trong quả khô c̣n chứa nhiều acid béo không băo ḥa, là chất quan trọng tạo ra tính đàn hồi. Ngoài ra, chất béo dưới da giảm đi cũng là một trong những nguyên nhân chính gây phát sinh nếp nhăn. Vitamin E giúp đảm bảo vẻ đẹp khuôn mặt và vóc dáng. Beta-carotene giúp làn da mịn màng, sáng bóng, giàu tính đàn hồi. Vitamin B1 làm da mượt, kéo thẳng nếp nhăn, giảm bớt sắc sạm, loại trừ vết nám.