Ung thư phổi là căn bệnh ung thư gây tử vong nhanh hàng đầu trong các bệnh ung thư. Làm cách nào để ngăn chặn để ung thư phổi không tấn công bạn. Những thực phẩm chứa các chất carotenoid có trong cà chua, khoai lang hay dưa hấu được cho có khả năng kéo giảm rủi ro ung thư phổi cho người hút thuốc lá.
Ảnh: Shutterstock
Các chất carotenoid có trong cà chua, khoai lang hay dưa hấu được cho có khả năng kéo giảm rủi ro ung thư phổi cho người hút thuốc lá.
Nếu bạn hút thuốc lá th́ nên để ư đến chế độ ăn uống hằng ngày để bảo vệ phổi, theo Men's Health . Việc tiêu thụ những thực phẩm có nhiều chất carotenoid (chẳng hạn như alpha-carotene, beta-carotene, lycopene...) trong rau củ có thể giúp giảm bớt nguy cơ ung thư phổi, một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Oncology khuyến nghị.
cà chua tốt cho người hút thuốc Ảnh: Shutterstock
Các nhà nghiên cứu phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu ở Canada đối với 1.105 bệnh nhân ung thư phổi và 1.449 người khỏe mạnh. Những nhóm người này được hỏi về lượng tiêu thụ của bản thân đối với 49 loại trái cây và rau củ. Khảo sát này phát hiện ra rằng những ai có chế độ ăn giàu chất carotenoid th́ ít nguy cơ mắc ung thư phổi hơn nhiều so với những người ăn ít thực phẩm có chất carotenoid.
Tiếp đó, các tác giả cũng phân tích về dữ liệu giới tính và thói quen hút thuốc, qua đó phát hiện rằng chất carotenoid dường như có thể giúp bảo vệ người hút thuốc. Cụ thể, việc ăn nhiều thực phẩm có chất beta-carotene sẽ kéo giảm nguy cơ ung thư phổi xuống đến 51% đối với những người nghiện thuốc lá nặng. C̣n việc tiêu thụ nhiều chất alpha-carotene và lycopene giúp giảm nguy cơ ung thư phổi lần lượt là 47% và 52%.
Các tác giả cho rằng chính những thành phần chống oxy hóa trong các chất carotenoid là yếu tố tạo nên khả năng làm giảm nguy cơ ung thư.
Tuy nhiên, đó không phải là lư do để bạn ra tiệm thuốc để mua vitamin về uống bổ sung các hợp chất carotenoid nói trên. Những nghiên cứu này chỉ khảo sát với những người tiêu thụ các carotenoid tự nhiên trong chế độ ăn hằng ngày.
Beta-carotene và alpha-carotene được t́m thấy trong thực phẩm như cà rốt, khoai lang, trong khi lycopene có trong những quả màu đỏ như cà chua và dưa hấu.
Một nghiên cứu khác gần đây trên tạp chí Thorax (thuộc Hiệp hội y khoa Mỹ) phát hiện ra rằng những người ăn càng nhiều trái cây và rau củ th́ sẽ càng có ít nguy cơ mắc các bệnh hô hấp do hút thuốc lá gây ra.
Ảnh: Shutterstock
Do đó, dù chúng ta không thể tẩy sạch hết mọi tổn hại do thuốc lá gây ra cho cơ thể song một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm đi những rủi ro. Mà tốt nhất là bạn nên bỏ thuốc.
Therealtz © VietBF