Tiêm kích mạnh nhất của Nga hiện nay là Su-35, của Mỹ là F-35. Trong khi Su-35 chỉ được xếp vào ḍng chiến thuộc thế hệ 4++ c̣n F-35 của Mỹ được xếp thế hệ 5 nhưng tiêm kích Su-35 của Nga vẫn đủ sức khiến cả phi đội F-22, F-35 của Mỹ tan tác.
Trong trận không chiến mô phỏng tại căn cứ Không quân Hickam của Mỹ ở Hawai vừa qua, tiêm kích Su-35 của Nga chống lại một phi đội hỗn hợp bao gồm các máy bay chiến đấu của Mỹ là F-22, F/A-18 Super Hornet và F-35.
Kết quả là phi đội chiến đấu cơ của Mỹ đă bị đánh cho tan tác.
Cuộc chiến mô phỏng được thực trước sự chứng kiến của ít nhất bốn thành viên thuộc lực lượng không quân và t́nh báo Quân sự Australia và nhiều sĩ quan Mỹ.
Nghị sĩ quốc hội Australia, Dennis Jensen với những hiểu biết của ḿnh cho rằng, F-35 đă bị Su-35 "đánh bại một cách không thương tiếc".

[/IMG]
Phi đội F-22 của Mỹ.
Người Mỹ luôn tin rằng, máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 F-22 Raptor là một trong những máy bay chiến đấu hiện đại nhất thế giới hiện nay, trong khi đó tạp chí quốc pḥng National Interest của Mỹ khẳng định, người Nga sở hữu Su-35 vượt trội hơn so với F-22 của Mỹ.
Tờ báo Mỹ cho biết, đến nay hầu hết người Mỹ vẫn tin rằng F-22 là một cỗ máy hiện đại, ưu việt nhất thế giới và điều này cho thấy người Mỹ quá ảo tưởng. Chiếc máy bay hiện đại F-22 của Mỹ tồn tại một số nhược điểm chết người, trong đó phải kể đến khả năng mù trong vùng sóng hồng ngoại.
Theo đó những đối thủ chính của F-22 đă có đầy đủ cảm biến ḍ t́m và theo dơi trong vùng sóng hồng ngoại có nghĩa là cho phép phát hiện mục tiêu nhờ tín hiệu nhiệt.
Ngoài ra, máy bay tiêm kích F-22 cũng không có trạm radar phụ, điều này có nghĩa là sau khi khởi động tên lửa không thể câp nhật những dữ liệu mới. Do thiếu trạm radar này nên khi máy bay thay đổi góc quay có thể mất khả năng định vị mục tiêu, tờ National Interest cho biết.
Được biết, hồi tháng 1/1989, không quân Mỹ đă cắt giảm ngân sách dành cho dự án này xuống c̣n 9 triệu USD trong khi đó để sản xuất đầy đủ F-22 cần phải có khoảng 16 triệu USD. Chính v́ thiếu kinh phí nên một số hệ thống bị cắt giảm trong đó có hệ thộng t́m kiếm, phát hiện và theo dơi bằng tia hồng ngoại, và trạm quét radar phụ.

Tiêm kích Su-35 của Nga.
Sau này, do nhu cầu cần thiết các máy bay chiến đấu đa năng hiện đại nên Không quân Mỹ đă quyết định cung cấp đầu tư để nâng cấp F-22 hoàn thiện hơn nhưng chi phí dành cho chúng quá đắt, National Interest cho biết.
Chiếc F-22 Raptor của Mỹ được coi là đối thủ cạnh tranh chính của Su-35 do Nga sản xuất, trong đó có tất cả các hệ thống cần thiết, cụ thể là hệ thống t́m kiếm hồng ngoại và theo dơi bằng hệ thống radar là ưu điểm của Su-35. Đối với máy bay chiến đấu Nga chúng là một ưu điểm quan trọng cho phép máy bay chiến đấu trong điều kiện cả ban ngày lẫn ban đêm.
So với chiếc F-22, Su-35 của Nga hoàn toàn chiếm ưu thế ngay từ lúc chế tạo. Người Nga đă không gặp bất cứ sai lầm nào trong khi đó F-22 của Mỹ đă phải thay đổi thiết kế chỉ v́ lư do thiếu kinh phí. V́ nguyên nhân này chúng được trang bị công nghệ cũ, do đó sau này Mỹ muốn nâng cấp chúng sẽ cần phải cung cấp kinh phí lớn và điều này khó trở thành hiện thực.
Su-35 đối mặt F-22 trên thực địa
Trước đó, Fox News dẫn thông cáo chính thức từ Bộ Tư lệnh pḥng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) cho biết, không quân Nga vừa bất ngờ điều 2 chiếc Su-35 hộ tống cặp Tu-95 âm thầm xâm nhập ADIZ của Mỹ tại Alaska.
Vụ xâm nhập diễn ra vào 21h ngày 3/5 (giờ địa phương). Khi đó, phi đội máy bay Nga chỉ cách bờ biển Alaska khoảng 92 km.
Người phát ngôn của NORAD, Scott Miller cho biết, ngay khi phát hiện ra phi đội máy bay Nga, Mỹ đă điều 2 tiêm kích tàng h́nh F-22 đang trên đường tuần tra đến ngăn chặn buộc nhóm máy bay Nga phải rời đi.
Theo vị phát ngôn viên này, dù không xâm nhập không phận Mỹ nhưng nhóm Tu-95 và Su-35 đă đi vào Vùng nhận diện pḥng không (ADIZ) của Mỹ tại Alaska.
Tuy nhiên, cáo buộc của Mỹ đă bị phía Nga phủ nhận và khẳng định rằng, khi đó phi đội máy bay của họ đang bay trên không phận quốc tế.
Therealtz © VietBF