Việc ǵ xảy ra nếu Mỹ lật lại cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 434
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Việc ǵ xảy ra nếu Mỹ lật lại cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19?
Click image for larger version

Name:	gettyimages-643959858-0-2249-1622791559.jpeg
Views:	0
Size:	522.2 KB
ID:	1807440  
Việc điều tra nguồn gốc con virus gây dịch bệnh Covid-19 là vô cùng cần thiết. Dưới thời Tổng thống Biden, Mỹ tiếp tục thúc đẩy cuộc điều tra về nguồn gốc dịch bệnh Covid-19. Dịch bệnh được cho rằng xuất phát từ một pḥng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng, cuộc điều tra kéo dài 90 ngày theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, sẽ thúc đẩy các cơ quan t́nh báo Mỹ thu thập thêm nhiều thông tin hơn và rà soát lại những dữ liệu họ đă có được. Trước đó, các cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời chính quyền Donald Trump cùng nhiều nhà khoa học đă công khai đề nghị tiến hành cuộc điều tra sâu rộng hơn về nguồn gốc virus.Một số nhà khoa học, trong đó có Tiến sỹ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, tin rằng virus nhiều khả năng xuất hiện trong tự nhiên và lây từ động vật sang người.

Hiện, các nhà nghiên cứu virus vẫn chưa đưa ra bất cứ bằng chứng khoa học nào cho thấy giả thuyết virus ṛ rỉ từ pḥng thí nghiệm mang tính thuyết phục hơn.

Bên cạnh đó, họ cũng cho rằng việc t́m kiếm câu trả lời chính xác trong ṿng 90 ngày là điều vô cùng khó khăn. Trước đây, giới khoa học phải mất nhiều năm ṛng hoặc nhiều thập kỷ mới xác định được nguồn gốc và đường lây lan của virus gây dịch SARS hoặc HIV/AIDS.

Những vấn đề ǵ đang được các cơ quan t́nh báo xem xét?

Tổng thống Biden đă yêu cầu xem xét lại những ǵ mà Nhà Trắng cho là những phát hiện ban đầu dẫn đến “hai kịch bản có thể xảy ra”: thứ nhất, virus lây từ động vật sang người và thứ hai, virus SARS-CoV-2 là sản phẩm ṛ rỉ các pḥng thí nghiệm của Trung Quốc. Nhà Trắng cho biết, trong số cộng đồng t́nh báo gồm 18 thành viên, có 2 cơ quan nghiêng giả thuyết thứ 1 và một cơ quan khác nghiêng về giả thuyết thứ 2.

Một tài liệu khác cũng thu hút sự chú ư trong thời gian gần đây là bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao Mỹ được công bố trong những ngày cuối cùng của chính quyền Trump. Theo bản ghi nhớ này, Mỹ tin rằng 3 nhà nghiên cứu tại một pḥng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc đă có các triệu chứng mắc Covid-19 vào cuối năm 2019 và phải nhập viện điều trị. Tuy nhiên báo cáo không đưa ra kết luận về nguồn gốc dịch bệnh cũng t́nh trạng bệnh của 3 nhà nghiên cứu nói trên.

Bản ghi nhớ cũng đề cập những nghiên cứu “thăm ḍ chức năng”, về lư thuyết là nghiên cứu nhằm biến đổi virus để khiến nó dễ lây lan hơn hoặc dễ gây tử vong hơn, được cho là đă diễn ra tại pḥng thí nghiệm ở Vũ Hán.

David Feith, cựu phó trợ lư ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái B́nh Dương dưới thời Tổng thống Trump cho biết, ông ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống Biden về việc tiến hành một cuộc điều tra sâu rộng hơn. “Ẩn ư trong tuyên bố của Tổng thống là có rất nhiều thứ cần được phân tích và thu thập thêm, bên cạnh những dữ liệu mà chúng ta đang có”, ông David Feith nói.

Liệu Trung Quốc có hợp tác trong cuộc điều tra?

Nhà Trắng đă chỉ trích Trung Quốc thiếu minh bạch trong việc cung cấp thông tin về dịch bệnh. “Việc không đưa các điều tra viên của chúng ta tới hiện trường trong những tháng đầu tiên bùng phát dịch bệnh đă cản trở bất cứ cuộc điều tra nào về nguồn gốc dịch Covid-19”, tuyên bố của Nhà Trắng nêu rơ.

Hồi tháng 2 vừa qua, Mỹ đă bày tỏ quan ngại về khả năng chính phủ Trung Quốc can thiệp vào cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc dịch bệnh.

Yanzhong Huang – thành viên cấp cao Hội đồng Quan hệ Đối ngoại cho biết, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không hợp tác với cuộc điều tra này.

“Khi lời kêu gọi tiến hành điều tra nguồn gốc dịch bệnh được đưa ra trong một môi trường bị chính trị hóa cao, th́ ít có khả năng Trung Quốc sẽ hợp tác trong nỗ lực t́m kiếm nguồn gốc virus”.

Các nhà khoa học tin ǵ về nguồn gốc virus?

Điều quan trọng nhất để điều tra khả năng virus ṛ rỉ từ pḥng thí nghiệm không phải là t́m ra một bằng chứng mới nào, mà cần phải xác định được con đường lây lan lây lan của virus.

Arinjay Banerjee, nhà virus học tại Tổ chức vaccine và bệnh truyền nhiễm ở Saskatchewan, Canada cho biết: “Khả năng cao vẫn là virus đến từ nơi có các loài động vật hoang dă”. Chuyên gia này lưu ư, việc virus lây từ động vật sang người là điều phổ biến trong tự nhiên. Trước đó, các nhà khoa học đă xác định được 2 chủng virus corona ở loài dơi đă gây ra dịch SARS và dịch MERS khi lây sang người.

Tuy nhiên, giả thuyết này vẫn chưa phải là tất cả. “Có những xác suất và có nhiều khả năng. Bởi v́ chưa ai xác định được một loài động vật nào mang virus giống 100% virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, nên vẫn c̣n chỗ để các nhà nghiên cứu xem xét những yếu tố khác”.

Mất bao lâu để xác định nguồn gốc virus?

Để xác định được chính xác nguồn gốc của 1 loại virus cần rất nhiều thời gian và công sức. Công việc này không hề dễ dàng. Trước đây, các nhà khoa học đă không thể xác định được nguồn gốc của căn bệnh đậu mùa trước khi nó bị xóa sổ thông qua chương tŕnh tiêm chủng toàn cầu.

Đối với Hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) – một căn bệnh do virus corona gây ra, các nhà khoa học lần đầu tiên xác định được virus này vào tháng 2/2003. Cuối năm đó, họ phát hiện ra vật chủ trung gian lây truyền bệnh là loài cầy hương Hymalaya, được t́m thấy tại một chợ bán động vật hoang dă ở Quảng Đông, Trung Quốc. Nhưng phải măi đến năm 2017, các nhà nghiên cứu mới xác định được virus gây dịch SARS có nguồn gốc từ loài dơi ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Điều ǵ xảy ra sau 90 ngày?

Nhiều nhà khoa học cảnh báo, cuộc điều tra kéo dài 90 ngày khó có thể t́m ra câu trả lời chính xác. Nhà nghiên cứu Stephen Morse tại Đại học Columbia cho biết: “Ngay cả trong những t́nh huống tốt nhất, chúng ta vẫn khó có được câu trả lời chắc chắn, mọi thứ chỉ là tương đối mà thôi”.

Chưa kể, bất cứ một phát hiện nào mới cũng sẽ gây băo về mặt chính trị, đặc biệt nếu có bằng chứng mới được đưa ra ánh sáng nhằm củng cố hoặc bác bỏ một trong hai giả thuyết trên. Trong trường hợp các nhà điều tra Mỹ không thể đưa ra được kết luận dứt khoát th́ điều này có thể gây bất lợi cho Tổng thống Biden, cũng như tạo đà cho những người theo đuổi thuyết âm mưu. Hơn nữa, cuộc điều tra chắc chắn sẽ gây leo thang căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung.

“Điều đó sẽ gây khó khăn cho nỗ lực thuyết phục Trung Quốc cho phép một nhóm điều tra khác đến Vũ Hán, hoặc là Bắc Kinh vẫn miễn cưỡng chấp nhận sự hiện diện của các điều tra viên nhưng không cho phép họ tiếp cận đầy đủ”, ông Yanzhong Huang nói./.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 18189


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 30,897
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	gettyimages-643959858-0-2249-1622791559.jpeg
Views:	0
Size:	522.2 KB
ID:	1807440  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 3,826 Times in 2,990 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 36 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06087 seconds with 13 queries