Để bước lên vị trí Thống trị, Từ Hi học điều này từ Vơ Tắc Thiên - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 579
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Để bước lên vị trí Thống trị, Từ Hi học điều này từ Vơ Tắc Thiên
Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	82.0 KB
ID:	1830703   Click image for larger version

Name:	232.jpg
Views:	0
Size:	92.4 KB
ID:	1830704   Click image for larger version

Name:	233.jpg
Views:	0
Size:	121.1 KB
ID:	1830705  
Từ Hi học điều ǵ từ Vơ Tắc Thiên để bước lên vị trí thống trị? Nào, chúng ta hăy cùng xem hai người phụ nữ quyền lực trong xă hội phong kiến Trung Quốc xưa đă làm ǵ mà có thể khiến hai vị hoàng đế không thể bỏ họ, từ đó bước lên vị trí thống trị?

Vơ Tắc Thiên và Từ Hi đều là những người phụ nữ từng bước lên đỉnh cao quyền lực
Trong xă hội nam quyền cổ đại, hai người phụ nữ có thể dựa vào khả năng của bản thân để trở thành người thống trị, người nắm quyền lực thực sự th́ quả thật đă là rất diệu kỳ. Song điểm khác nhau là, Vơ Tắc Thiên thay đổi triều đại, tự ḿnh đăng cơ xưng đế, trở thành nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc c̣n Từ Hi lại chỉ buông rèm nhiếp chính chứ không đăng cơ xưng đế.

Thực tế, Từ Hi có thể bước lên được đỉnh cao quyền lực như vậy là bởi v́ Từ Hi đă học theo "cao chiêu" của Vơ Tắc Thiên.

1. Lư Trị ốm yếu, bệnh tật dựa dẫm tất cả vào Vơ Tắc Thiên
Việc Vơ Tắc Thiên có thể trở thành vị Nữ Hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Quốc phải nhờ đến "công" của chồng bà tức Đường Cao Tông.

Từ nhỏ, Lư Trị đă ốm yếu, nhiều bệnh, hơn nữa tính cách lại nhu nhược, yếu đuối, cho nên ông mới dành t́nh cảm sâu đậm cho một người phụ nữ độc lập, mạnh mẽ như Vơ Tắc Thiên.

Không chỉ ỷ lại trong những chuyện trong cuộc sống mà ngay cả việc đại sự quốc gia, khi Lư Trị không thể quyết định được sẽ t́m đến Vơ Tắc Thiên.


Bởi v́ mắt Lư Trị không tốt, nên Vơ Tắc Thiên thường thay ông phê duyệt tấu chương, cũng nhờ thế mà Vơ Tắc Thiên đă học được cách xử lư chuyện triều chính, đồng thời ngấm ngầm sắp đặt tâm phúc của ḿnh trong triều.

Chính v́ như thế mà sức ảnh hưởng của Vơ Tắc Thiên trong triều c̣n vượt qua cả Đường Cao Tông. Về sau, Đường Cao Tông và Vơ Tắc Thiên c̣n cùng nhau thượng triều, được tôn làm "Nhị Thánh". Nếu như Lư Trị là một ông vua bá đạo, có chủ kiến, th́ Vơ Tắc Thiên cũng sẽ chẳng có được ngày xuất đầu lộ diện.

2. Từ Hi học theo Vơ Tắc Thiên
Từ Hi thực tế là một người phụ nữ thông minh, có tài, song ban đầu bà vẫn chưa có dă tâm. Trùng hợp là Hàm Phong Đế sức khỏe cũng không tốt, lại rất lười xử lư việc triều chính, ông thường giao việc phê duyệt tấu chương cho Từ Hi.

Bấy giờ, Từ Hi đă có ư muốn học theo Vơ Tắc Thiên, không chỉ học cách xử lư việc quốc gia đại sự, mà c̣n âm thầm móc nối quan hệ với các đại thần trong triều.

Từ Hi đích xác là một người vừa có tài năng lại may mắn, không chỉ biết nắm bắt cơ hội mà c̣n xử lư rất tốt chuyện triều chính, khiến cho Hàm Phong Đế ngày một yên tâm hơn về bà.


Hơn nữa, Từ Hi c̣n là người sinh được Hoàng tử duy nhất cho Hàm Phong Đế, sau khi Hàm Phong Đế qua đời, Từ Hi mẫu bằng tử quư (phúc mẹ nhờ con) trở thành Thái hậu, lật đổ các vị quan Cố mệnh đại thần, đem đại quyền nắm cả trong tay, từ đó trở đi, trở thành người thống trị, nắm quyền lực tối cao của nhà Thanh.

3. Vơ Tắc Thiên và Từ Hi được đánh giá hoàn toàn khác nhau
Mặc dù, Vơ Tắc Thiên và Từ Hi đều là những người phụ nữ bước lên đến đỉnh cao quyền lực trong xă hội phong kiến, nhưng danh tiếng của hai người trong lịch sử lại hoàn toàn khác nhau.

Vơ Tắc Thiên tuy rằng cướp đoạt giang sơn nhà họ Lư nhưng trong thời gian bà trị v́, đă tích cực thực hiện cải cách, mang lại những ảnh hưởng tốt đẹp cho các thế hệ sau này.

Dưới sự cai trị của bà, thiên hạ thái b́nh, bách tính an cư lạc nghiệp, bà là người kế thừa thời Trinh Quán chi trị, mở ra thời Khai Nguyên thịnh thế, là một vị Đế vương đạt tiêu chuẩn.

Ngược lại, dưới thời Từ Hi cai trị, nhà Thanh loạn trong giặc ngoài liên miên, cho dù Từ Hi đă cố gắng duy tŕ sinh mệnh nhà Thanh thêm mấy chục năm nhưng lại hoàn toàn đánh mất ḷng dân.

Bà bị xem là tội nhân của đất nước bởi v́ chính bà là người đă kư kết nhiều bản hiệp ước bất b́nh đẳng, làm ô nhục quốc thể, khiến Trung Quốc rơi vào t́nh cảnh xă hội nửa thực dân nửa phong kiến, chính bởi thế nên lịch sử vẫn luôn đánh giá tiêu cực về bà.


Lời kết
Trong xă hội phong kiến cổ đại, địa vị của người phụ nữ vô cùng thấp kém, cho nên việc Vơ Tắc Thiên và Từ Hi có thể ngồi lên vị trí ấy đă cho thấy cả hai đều là những người phụ nữ vô cùng mạnh mẽ.

Đế vương duy nhất trong lịch sử Trung Quốc bị xử lăng tŕ, đăng cơ mới được 44 ngày đă bị ngàn nhát dao tùng xẻo

Hơn thế nữa, xuất thân của Vơ Tắc Thiên cùng Từ Hi đều không quá cao, cũng chẳng có gia tộc hùng hậu chống lưng phía sau, những thứ cả hai đạt được đều là dựa vào chính năng lực của bản thân để bước lên đỉnh cao quyền lực, từ điểm này cũng đủ để thấy hai người đều là những người phụ nữ rất xuất sắc.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-19-2021
  Reputation: 33306


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 72,139
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	231.jpg
Views:	0
Size:	82.0 KB
ID:	1830703   Click image for larger version

Name:	232.jpg
Views:	0
Size:	92.4 KB
ID:	1830704   Click image for larger version

Name:	233.jpg
Views:	0
Size:	121.1 KB
ID:	1830705  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,361 Times in 5,613 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 12 Post(s)
  Rep Power: 81 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:16.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09114 seconds with 13 queries