Điều ǵ sẽ xảy ra nếu khoảng cách giữa Mặt Trăng và Trái Đất chỉ c̣n một nửa - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 427
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Điều ǵ sẽ xảy ra nếu khoảng cách giữa Mặt Trăng và Trái Đất chỉ c̣n một nửa
Click image for larger version

Name:	5554808_cover_moon.jpg
Views:	0
Size:	256.7 KB
ID:	1831716  
Mặt Trăng cách Trái Đất chúng ta khoảng 384.400 km. Vậy điều ǵ sẽ xảy ra. Nếu như khoảng cách này đột ngột được rút ngắn xuống c̣n một nửa?

Neil Comins - nhà vật lư học đến từ đại học Maine cho biết tác động nổi tiếng nhất của Mặt Trăng lên Trái Đất đó là thủy triều, mỗi ngày có 2 lần thủy triều lên và 2 lần thủy triều xuống bởi các đại dương bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của Mặt Trăng.

Nếu Mặt Trăng ở gần Trái Đất hơn với khoảng cách chỉ 1 nửa so với hiện tại th́ thủy triều sẽ cao hơn 8 lần, Comins nói. Một số ḥn đảo sẽ hoàn toàn bị ch́m dưới nước vào ban ngày và những đường bờ biển đông dân cư sẽ không thể sống được nữa do triều cường.


Tuy nhiên, lực hút của Mặt Trăng không chỉ tác động đại dương mà c̣n trên đất liền. Nếu Mặt Trăng ở gần hơn th́ hậu quả sẽ giống như việc chúng ta dùng dùi đánh vào cái cồng, Comins nói: "Các làn sóng năng lượng sẽ dội qua hành tinh do lực hút của Mặt Trăng tăng đột ngột."

Nhà nghiên cứu về lịch sử và xă hội về núi lửa tại đại học Queen - Jazmin Scarlett cho biết: "Lực hấp dẫn đột ngột đó thực sự sẽ tác động đến vỏ Trái Đất, gây ra nhiều trận động đất hơn và có thể khiến nhiều núi lửa phun trào hơn." Scarlett lấy ví dụ về mặt trăng Io của sao Mộc - nơi có nhiều hoạt động núi lửa nhất trong hệ Mặt Trời. Hoạt động của núi lửa trên mặt trăng Io là hệ quả của việc bị lực hấp dẫn của sao Mộc và 2 mặt trăng khác kéo đẩy qua thời gian.

Cùng với sự thay đổi đột ngột của lớp vỏ th́ chuyển động quay của Trái Đất cũng chậm lại theo thời gian. Lực hút của Mặt Trăng khi kéo dăn các đại dương tạo ra ma sát giữa nền đại dương và nước, từ đó làm chậm tốc độ quay của Trái Đất. Ngày nay, tốc độ quay của Trái Đất đang chậm dần đi với tỉ lệ khoảng một phần ngh́n giây mỗi thế kỷ. Nếu Mặt Trăng chỉ cách Trái Đất một nửa khoảng cách hiện tại th́ tốc độ quay sẽ chậm hơn nữa, từ đó kéo dài ngày và đêm.

Nếu chúng ta sống sót trước mọi thảm họa thiên nhiên cũng như thích nghi được với điều kiện sống mới như ngày dài đêm dài, thủy triều cao th́ điều kỳ thú nhất mà chúng ta thấy đó là nhật thực sẽ xảy ra thường xuyên hơn. Mặt Trăng gần hơn, nó sẽ bao phủ một khu vực lớn hơn trên bầu trời do đó nó sẽ có nhiều cơ hội đi qua và che khuất Mặt Trời từ góc nh́n của chúng ta, Comins nói. Thậm chí chúng ta có thể thấy được viền nhật quang của Mặt Trời tỏa sáng quanh h́nh bóng tối của Mặt Trăng khi nhật thực.

C̣n sẽ ra sao nếu Mặt Trăng từ từ tiến lại gần Trái Đất? Scarlett nói rằng lớp vỏ và thủy triều trên Trái Đất sẽ thay đổi dần dần và sự sống sẽ có thể điều chỉnh, hy vọng là vậy. Ngày và đêm dài hơn sẽ làm thay đổi khí hậu, thúc đẩy con người và mọi thứ phải tiến hóa theo nhiều cách. Động vật sẽ phải thích nghi với ánh sáng từ Mặt Trăng sáng hơn vào ban đêm. Kẻ săn mồi có thể phát hiện con mồi dễ hơn thành ra con mồi sẽ phải học cách ẩn nấp tốt hơn vào ban đêm.

Liệu rằng Mặt Trăng có cơ hội nào để đến gần với Trái Đất hơn? Comins đưa ra một câu trả lời rằng: "Nếu một vật thể đủ lớn đi qua gần hệ Trái Đất - Mặt Trăng và khi Mặt Trăng ở vị trí phù hợp với quỹ đạo của vật thể này khi nó đi qua th́ vật thể này có thể lấy năng lượng từ Mặt Trăng, khiến Mặt Trăng trôi lại gần Trái Đất.

Tuy nhiên để làm được điều này th́ vật thể phải là một tiểu hành tinh khổng lồ quay quanh Trái Đất, nó phải ở đúng nơi và đúng thời điểm từ đó có thể đẩy Mặt Trăng về phía Trái Đất. Thậm chí nếu điều này có xảy ra th́ sẽ mất rất nhiều năm để Mặt Trăng thu hẹp khoảng cách xuống c̣n một nửa với Trái Đất, v́ vậy Trái Đất sẽ không bị tác động ngay lập tức.

Bài cùng thể loại : • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 18341


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 32,601
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5554808_cover_moon.jpg
Views:	0
Size:	256.7 KB
ID:	1831716  
  nguoiduatinabc is_online_now
  Thanks: 168
  Thanked 3,900 Times in 3,057 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 9 Post(s)
  Rep Power: 38 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Old 1 Week Ago   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 8,366
  Thanks: 0
  Thanked 6,134 Times in 3,122 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1637 Post(s)
  Rep Power: 26
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 84984
  Default

  Quote:
  Liệu rằng Mặt Trăng có cơ hội nào để đến gần với Trái Đất hơn? Comins đưa ra một câu trả lời rằng: "Nếu một vật thể đủ lớn đi qua gần hệ Trái Đất - Mặt Trăng và khi Mặt Trăng ở vị trí phù hợp với quỹ đạo của vật thể này khi nó đi qua th́ vật thể này có thể lấy năng lượng từ Mặt Trăng, khiến Mặt Trăng trôi lại gần Trái Đất.

  Tuy nhiên để làm được điều này th́ vật thể phải là một tiểu hành tinh khổng lồ quay quanh Trái Đất, nó phải ở đúng nơi và đúng thời điểm từ đó có thể đẩy Mặt Trăng về phía Trái Đất. Thậm chí nếu điều này có xảy ra th́ sẽ mất rất nhiều năm để Mặt Trăng thu hẹp khoảng cách xuống c̣n một nửa với Trái Đất, v́ vậy Trái Đất sẽ không bị tác động ngay lập tức.
  Giả sử trên c̣n một thiếu sót quan trọng.

  Chuyện "vật thể" thứ 3 đó hiện diện đúng nơi sẽ đẩy mặt trăng trôi về phía trái đất th́ được rồi.

  Nhưng ở khoảng cách gần hơn th́ mặt trăng sẽ phải xoay quanh trái đất nhanh hơn, th́ nó mới nằm yên trong quỹ đạo được.

  Với ṿng bay nhỏ hơn th́ mặt trăng phải bay lẹ thêm, c̣n không th́ nó lủi một lèo xuống trái đất luôn. Các satellites và vỏ rocket của Tàu bị vậy mấy lần rồi.

  Mà khi chuyện "vật thể thứ 3" ở trên xảy ra th́ lại hoàn toàn không có "lực thứ 3" nào khác tác động vào quỹ đạo mặt trăng cả. Cái chuyện vật thể đó dần dà lôi kéo mặt trăng vào quỹ đạo mới rồi tự dưng sau đó biến mất quên không kéo nữa th́ hơi... lạ. C̣n trôi lại gần cho cố vô một hồi sau là mặt trăng lao thẳng vô trái đất luôn.

  Cho nên không cần phải ráng giải thích rồi bị thiếu sót với cái "vật thể thứ 3" như vậy.

  Một khi đă giả sử, th́ cứ giả sử trắng trợn luôn rằng "nếu khoảng cách thu ngắn th́ sao", rồi cho biết sẽ xảy ra hiện tượng ǵ là được rồi.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Old 1 Week Ago   #3
  trungthuc
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jul 2020
  Location: California
  Posts: 1,525
  Thanks: 114
  Thanked 1,587 Times in 750 Posts
  Mentioned: 7 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 115 Post(s)
  Rep Power: 3
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 21340
  Default

  Theo tôi, nói đến khoa học là thiên hạ luôn thích nghiên cứu đủ thứ chuyện trên đời, nào là ở không gian vũ trụ, nào là tầng sâu của Trái Đất, xong lại bắt đầu đưa ra giả thuyết này nọ, rồi từ đó lại suy diển thêm đủ loại kịch bản từ xấu đến tốt. Như vậy, để làm ǵ, với mục đích ǵ, ngoài chuyện hù dọa thiên hạ cho xanh mặt chơi!!! Rơ ràng không có ǵ hay ho cả ngoài việc tiên đoán rằng tỷ lệ có thể xảy ra là rất hi hửu, có thể là 1 phần tỷ tỷ lần!!!
  Trong khi có nhiều sự kiện khoa học rơ hơn ban ngày nhưng người ta vẩn che dấu thật tinh vi như những phát hiện trong khảo cổ học, thám hiểm các đại dương và đáng nói hơn hết những ǵ đă biết, đă thấy được trên vũ trụ bao la như Mặt Trăng, Sao Hỏa, và một số thiên thạch điển h́nh mà người ta đă dám bỏ ra bạc tỷ tỷ để thực hiện?? Ban đầu người ta nói chỉ có đất và đá, dần dần tuyên bố "có biết có nước, có sự sống" và chỉ thế thôi!! Và bây giờ thiên hạ lủ lượt rủ nhau bay lên Mặt Trăng, lên Sao Hỏa không lẽ để.....du ngoạn, đi dạo chơi cho qua ngày tháng!!!! H́nh ảnh chụp đưa ra cho công chúng bị "bôi xóa" tinh vi và trắng trợn, thế th́ khoa học kỹ thuật tối tân ở đâu mà độ nét ảnh quá xấu, thậm chí c̣n dám đưa h́nh ảnh trắng đen để minh họa các sứ mạng thám hiểm không gian tốn kém bạc tỷ USD??? Tiếc thay, đó là những thông tin chính thức từ các cơ quan trực thuộc chính phủ như NASA, ESA (châu Âu), c̣n bọn Tàu cộng th́ miển bàn v́ chúng làm ǵ ở mặt tối của Mặt Trăng th́ đă có người vạch mặt chúng rồi trong YouTube. Cho nên chúng ta đành phải nghe và tin theo v́ đó là tin chính thức mà, ai dám nói khác sẽ bị "chụp mũ" nào là "thuyết âm mưu", nào là "ảo giác", "ảo ảnh"???
  trungthuc_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:36.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07726 seconds with 13 queries