Vụ án mạng bí ẩn 30 năm: Lời tố cáo bằng máu vẫn nằm trong bí ẩn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 207
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vụ án mạng bí ẩn 30 năm: Lời tố cáo bằng máu vẫn nằm trong bí ẩn
Click image for larger version

Name:	452.jpg
Views:	0
Size:	59.9 KB
ID:	1941343   Click image for larger version

Name:	451.jpg
Views:	0
Size:	41.9 KB
ID:	1941344   Click image for larger version

Name:	453.jpg
Views:	0
Size:	62.2 KB
ID:	1941345  
Lời tố bằng máu trong vụ án mạng bí ẩn 30 năm chưa có lời giải. Đó là vụ án quư bà Ghislaine Marchal bị giết hại dă man và bản án dành cho người làm vườn gốc Ma rốc Omar Raddad. Vụ án này trở thành một trong những vụ giết người bí ẩn nhất tại Pháp và khuấy động nhiều thuyết âm mưu.


Người làm vườn Omar Raddad (giữa) trong phiên ṭa vào năm 1991 (Ảnh: NYT).

30 năm trước, nước Pháp chấn động khi góa phụ giàu có Ghislaine Marchal, 65 tuổi, được phát hiện chết trong pḥng riêng tại căn biệt thự ở Cote d'Azur. Vấn đề ở đây là tính chất bí ẩn như phim trinh thám của vụ án.

Ngày 23/6/1991, bà Marchal sống một ḿnh trong một căn biệt thự nghỉ mát La Chamade rộng lớn trên đồi Mougins. Hôm đó, bà chuẩn bị đến ăn tối tại nhà ông bà Koster.

Vào 11 giờ 48 phút, bà Marchal đă nói chuyện điện thoại với một người bạn nói sẽ đến thăm bà vào ngày hôm sau. Đến 13 giờ 30 phút, ông bà Koster v́ sốt ruột nên gọi điện cho bà Marchal, nhưng không ai trả lời. Ngày hôm sau thi thể của bà Marchal được phát hiện trong pḥng ḷ sưởi dưới tầng hầm. Những giờ phút cuối cùng của bà Marchal đă cung cấp các t́nh tiết then chốt cho vụ án. Bác sĩ pháp y kết luận bà tử vong trong ngày 23/6.

Điều trùng hợp là tối hôm trước khi xảy ra vụ án, người làm vườn gốc Ma rốc Omar Raddad đă thay đổi lịch làm việc. Ngày 23/6, ông đến làm việc cho bà hàng xóm Marchal. Sự thay đổi này chỉ ông Raddad và bà Marchal biết.

Tại hiện trường, cánh cửa duy nhất bị khóa từ bên ngoài, đồng nghĩa với việc kẻ giết người đă tẩu thoát sau khi ra tay. Tuy nhiên, cánh cửa bên trong cũng bị khóa. Câu hỏi đặt ra là ai đă khóa cánh cửa từ bên trong? Là nạn nhân hay thủ phạm? Nếu vậy, thủ phạm đă trốn thoát như thế nào? Chi tiết gây tranh căi hơn nữa là 2 ḍng chữ viết nguệch ngoạc bằng máu của chính nạn nhân trên cánh cửa tố cáo tội ác của người làm vườn gốc Ma rốc: "Omar m'a tuer" (Omar đă giết tôi), khiến các điều tra viên tin rằng thủ phạm chính là Raddad. Ở một cánh cửa khác là thông điệp thứ 2: "Omar m'a t".


Các nhà điều tra xem xét kỹ lưỡng lời tố cáo viết bằng máu của nạn nhân trên cánh cửa pḥng (Ảnh: NYT).

Cả 2 thông điệp đều được viết bằng máu của nạn nhân. Trong nhiều năm, các chuyên gia vẫn luôn tranh căi liệu đây có phải là do nạn nhân viết hay không. Mọi uẩn khúc, đồn đoán và tranh căi cũng bắt đầu từ manh mối đó. Ḍng chữ được viết trên cánh cửa là "Omar m'a tuer", thay v́ là "m'a tuée" như đúng chính tả. Chi tiết này làm dấy lên câu hỏi: liệu một quư bà giàu có có thật sự mắc lỗi chính tả như vậy, hay người làm vườn chỉ là nạn nhân bị đổ tội của một tội ác giết người khác và bị kết tội nhanh chóng chỉ v́ là người nhập cư gốc Ả Rập?

Nếu người làm vườn bị oan, điều khó hiểu là v́ sao hung thủ lại biết lịch làm việc thay đổi của ông này để có thể thực hiện hành động sát nhân rồi dàn cảnh để đổ tội cho ông. Trong khi đó, bằng chứng ngoại phạm của ông Raddad rằng ông đă về nhà để ăn tối, không được các nhân chứng thừa nhận.

Theo các chuyên gia điều tra, hiện trường vụ án cho thấy nạn nhân có thể đă hấp hối ít nhất từ 15-30 phút. Thời gian đó đủ để bà viết 2 ḍng chữ kết tội. Sau đó, bà c̣n chặn cửa pḥng bằng một chiếc giường và một thanh sắt để ngăn không cho tên sát nhân quay trở lại. Các chuyên gia cho rằng, việc kéo giường chặn cửa đó không thể thực hiện từ bên ngoài và sau đó không ai có thể rời khỏi pḥng. Lập luận này loại trừ giả thuyết dàn cảnh và chứng tỏ rằng, bà Ghislaine chỉ ở một ḿnh khi viết 2 ḍng chữ cuối cùng.

Luật sư của gia đ́nh nạn nhân cho rằng "dù các giám định viên khẳng định không thể xác định người viết, nhưng họ cũng không loại trừ khả năng người viết chính là bà Marchal". "Để có lợi cho Omar Raddad th́ không có yếu tố mới nào đủ sức thuyết phục. C̣n để chống lại Omar th́ có rất nhiều yếu tố buộc tội. Do vậy, tôi yêu cầu ṭa bác bỏ đơn xin xét lại bản án", luật sư cho biết.

T́nh tiết tranh căi
Bà Marchal xuất thân trong một gia đ́nh nghèo khó ở vùng nông thôn nước Pháp, nhưng chồng của bà là một quư ông giàu có. Sau khi người chồng qua đời, bà thừa hưởng toàn bộ tài sản và rất giàu có. Trong khi đó, ông Raddad sinh ra và lớn lên ở Ma rốc, không biết chữ và hầu như không nói được tiếng Pháp.

Hiện trường vụ án rơ ràng không đứng về phía ông Raddad. Luật sư và gia đ́nh nạn nhân cáo buộc chính người làm vườn này, vốn ham mê cờ bạc, đă giết nạn nhân v́ tức giận khi bà Marchal không chịu ứng trước lương cho ông. Theo họ, sau khi Raddad trốn thoát khỏi tầng hầm và khóa cửa, bà Marchal vẫn c̣n sống và tố cáo ông ta bằng lời nhắn viết trên các cánh cửa. Họ cho rằng nạn nhân đă khóa cửa bên trong v́ lo sợ ông Raddad sẽ quay lại.

Nhưng ông Raddad luôn khẳng định ḿnh vô tội và cũng không có động cơ để giết bà Marchal - người luôn đối xử rất tốt với ông. Ông tuyên bố trước ṭa rằng ông "sẵn sàng chết v́ sự thật". Ông cũng nhắc lại việc ông đă tuyệt thực 45 ngày và định tự tử bằng cách nuốt dao lam. "Tôi xin thề 7 lần rằng tôi đă không giết bà Ghislaine", Raddad nói.

Những người ủng hộ người làm vườn cho rằng, kẻ giết người thực sự có thể đă viết lời nhắn như vậy để đổ tội cho người làm vườn và sau đó trốn thoát.

Nạn nhân là một người giàu có và có địa vị trong xă hội. Kẻ t́nh nghi là dân nhập cư nghèo khổ. Một thông điệp được viết bằng máu tố cáo tội ác của kẻ thủ ác. Nhưng cho đến nay, vụ án vẫn gây tranh căi khắp nước Pháp chỉ v́ một lỗi chính tả trong lời tố cáo bằng máu khiến nhiều người nghi ngờ nạn nhân đă bị buộc tội oan.

Chi tiết đáng chú ư nhất là không t́m thấy dấu vết DNA và dấu vân tay của ông Raddad tại hiện trường vụ án. Vào năm 2015, theo công nghệ xét nghiệm DNA hoàn toàn mới, giới chức điều tra phát hiện dấu vết của 4 người đàn ông không rơ danh tính tại hiện trường vụ án.

Sau đó, các chuyên gia phát hiện 35 dấu vết DNA từ một người đàn ông phù hợp với lời nhắn thứ hai được cho là soạn bằng máu của nạn nhân. Đại diện pháp lư của ông Raddad, Noachovich He, tuyên bố "DNA này chắc chắn là của kẻ sát nhân", đồng thời khẳng định đây không phải DNA của các nhà điều tra hoặc những người khác đến hiện trường sau đó. Một luật sư khác cũng cho rằng, đó là bằng chứng cho thấy ông Raddad vô tội và có sự hiện diện của một người thứ 3 tại hiện trường.

Tuy nhiên, thực tế vẫn không có ǵ để chứng minh rằng đó chính là thủ phạm. Các dấu vết DNA khả nghi có thể đă xuất hiện ở đó trước hoặc sau khi án mạng xảy ra. Cháu của nạn nhân và là đại diện pháp lư của gia đ́nh, Sabine du Granrut, cũng kiên quyết nói rằng những phát hiện DNA này là do hiện trường không được xử lư cẩn thận và DNA hoàn toàn không nói lên điều ǵ.

Đối với những người ủng hộ ông Raddad, việc bị lỗi chính tả là bằng chứng cho thấy thông điệp không phải do bà Marchal viết, mà là do ai đó muốn đổ tội cho người làm vườn. Đáp trả, du Granrut nói rằng d́ của ḿnh thường hay mắc lỗi chính tả như vậy.

Vấn đề ở đây không phải là giả thuyết về một vụ án giết người cướp của hay v́ tư thù cá nhân, mà là ở bí mật về cánh cửa bị khóa và tin nhắn cuối cùng viết bằng máu của nạn nhân đă bị sai lỗi chính tả.

"Hiện nay, khi được yêu cầu đưa ra một ví dụ về vụ án oan, mọi người ngay lập tức đề cập đến Omar Raddad", luật sư Henri Leclerc, người đại diện gia đ́nh nạn nhân trong một phiên ṭa xét xử năm 1994, nói.

Chờ đợi phiên ṭa mới


Ông Raddad được ra tù vào năm 1998 sau khi được cựu Tổng thống Pháp Jacques Chirac ân xá (Ảnh: Getty).

Ngay sau khi ông Raddad bị kết tội vào năm 1994, đại diện pháp lư của ông cho biết "tội lỗi" duy nhất của người làm vườn này là: ông là người Ả Rập nhập cư.

Bản án đă được đưa ra cho người làm vườn người Omar Raddad vào năm 1994, nhưng mọi chuyện vẫn chưa kết thúc bởi những uẩn khuất xung quanh vụ việc. Giới truyền thông liên tục nhảy vào cuộc với những bài viết gây thu hút dư luận. Nhiều nhà trí thức và ngay cả nhà vua Ma rốc cũng đă bênh vực người làm vườn, trong khi ông Raddad vẫn luôn kêu oan.

Sau khi Nhà vua Ma rốc Hassan II can thiệp và Tổng thống Pháp lúc bấy giờ là Jacques Chirac ân xá, ông Radad đă được thả tự do sau 4 năm. Nhưng ông không bao giờ thoát khỏi tội giết người v́ bản án vẫn c̣n đó. Vào tháng 9/1998, Omar được ra tù sau 7 năm bị giam giữ. Đến tháng 1/1999, ông đệ đơn thỉnh cầu được xem xét lại vụ án với hy vọng sẽ được khôi phục danh dự.

Ngày 17/10/2002, Ṭa mở phiên ṭa xét đơn kháng nghị của ông Raddad. Ngày 20/11/2002, Ṭa quyết định các yếu tố do bên bào chữa đưa ra không đủ cơ sở để xét lại tội trạng của Omar Raddad. Do vậy, hồ sơ vụ án sẽ khép lại vĩnh viễn.

Tuy nhiên, cho đến nay, mọi tranh căi vẫn chưa dừng lại. Ông Raddad, 59 tuổi, vẫn đang chờ ṭa xem xét chấp thuận mở lại phiên xét xử tiếp theo vào tháng 6/2022. Trong khi đó, gia đ́nh nạn nhân vẫn cho rằng ông Raddad có tội và phản đối mở lại phiên ṭa mới.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 12-06-2021
  Reputation: 34153


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 63,719
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	452.jpg
Views:	0
Size:	59.9 KB
ID:	1941343   Click image for larger version

Name:	451.jpg
Views:	0
Size:	41.9 KB
ID:	1941344   Click image for larger version

Name:	453.jpg
Views:	0
Size:	62.2 KB
ID:	1941345  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,823 Times in 6,031 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 72 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:23.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08954 seconds with 13 queries