Đu đủ là loại quả nhiệt đới quen thuộc, giàu dinh dưỡng, giúp bạn chống viêm, pḥng nhiều loại bệnh.
Sau đây là những lư do bạn nên thêm đu đủ vào khẩu phần ăn thường xuyên của ḿnh.
1. Thơm ngon và giàu dinh dưỡng
Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain giúp chuyển hóa các chuỗi protein 'cứng đầu' trong thịt. V́ lư do này, con người đă dùng đu đủ để làm mềm thịt trong hàng ngàn năm qua.
Chúng ta có thể ăn đu đủ ngay cả khi quả c̣n xanh. Tuy nhiên, cần phải nấu chín đu đủ xanh trước khi ăn, đặc biệt là phụ nữ đang trong thai kỳ v́ đu đủ xanh chứa nhiều latex, có thể gây co thắt tử cung.
Bất ngờ là hạt đu đủ cũng có thể ăn được và c̣n rất tốt cho sức khỏe dù nó có vị hơi đắng.
Đu đủ có nhiều thành phần dinh dưỡng như vitamin C và A, giàu chất xơ và các hóa chất thực vật tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đu đủ c̣n chứa chất chống oxy hóa carotenoid loại lycopene.
2. Chống oxy hóa hiệu quả
Các gốc tự do trong cơ thể là các phân tử bất ổn định được tạo ra trong quá tŕnh chuyển hóa. Chúng có thể kích thích stress oxy hóa, gây ra các loại bệnh tật.
Các chất chống oxy hóa như carotenoid t́m thấy trong đu đủ có thể giúp trung ḥa các gốc tự do.
Các nghiên cứu cũng lưu ư rằng đu đủ lên men cũng có thể giúp giảm stress oxy hóa ở người già và người mắc bệnh tiền tiểu đường, suy tuyến giáp thể nhẹ và các bệnh về gan.
Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu cũng tin rằng lượng gốc tự do quá lớn trong năo cũng là nhân tố quan trọng gây ra bệnh Alzheimer.
Theo một nghiên cứu, những người mắc bệnh Alzheimer có sử dụng tinh dầu đu đủ lên men trong ṿng 6 tháng có số lượng dấu ấn sinh học giảm 40%. Dấu ấn sinh học là một chỉ số đo được về một trạng thái sinh học cụ thể, đặc biệt là dấu ấn liên quan đến nguy cơ, sự hiện diện hoặc giai đoạn của bệnh.
3. Có đặc tính chống ung thư
Nghiên cứu chỉ ra rằng lycopene trong đu đủ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra nó cũng có thể hỗ trợ bệnh nhân đang điều trị ung thư.
Các thành phần chống oxy hóa của đu đủ có thể loại bỏ các gốc tự do gây ra ung thư.
Ngoài ra, đu đủ c̣n có những công dụng khác mà các loại quả các không có. Trong 14 loại rau quả được biết đến có chứa chất chống oxy hóa, chỉ có đu đủ có hoạt tính chống lại các tế bào ung thư vú.
Trong một nghiên cứu nhỏ ở người trưởng thành mắc các bệnh viêm nhiễm và các bệnh tiền ung thư dạ dày, đu đủ lên men giúp giảm các tổn hại oxy hóa.
4. Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch
Nghiên cứu chỉ ra rằng các loại hoa quả giàu lycopene và vitamin C như đu đủ giúp ngăn chặn các bệnh về tim.
Thành phần chống oxy hóa của đu đủ có thể giúp bảo vệ trái tim và tăng cường hiệu quả của cholesterol “tốt” HDL.
Trong một nghiên cứu, những người sử dụng đu đủ lên men trong 14 tuần ít bị viêm nhiễm hơn và có tỉ lệ cholesterol “xấu” LDL/cholesterol “tốt” HDL khả quan hơn người được cho giả dược. Tỉ lệ này có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
5. Có thể chống viêm nhiễm
Viêm nhiễm măn tính có thể là nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh, một chế độ ăn và lối sống không lành mạnh có thể làm t́nh trạng viêm nhiễm trầm trọng hơn.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng các loại rau củ giàu thành phần oxy hóa như đu đủ có thể giảm các vết viêm.
Cả đu đủ xanh lẫn đu đủ chín đều có thể ăn được. Nhưng cần chế biến kỹ đu đủ xanh, đặc biệt là đối với bà bầu. Ảnh minh họa.
Ví dụ, một nghiên cứu đă chỉ ra rằng đàn ông ăn nhiều rau củ giàu carotenoid hơn có lượng protein phản ứng C (CRP) giảm - chỉ số giúp đánh giá t́nh trạng viêm nhiễm.
6. Cải thiện hệ tiêu hóa
Enzyme papain trong đu đủ có thể giúp tiêu hóa protein dễ dàng hơn.
Người dân ở những vùng nhiệt đới coi đu đủ là bài thuốc chữa táo bón và các hội chứng ruột kích thích khác (IBS).
Theo một nghiên cứu, những người uống đơn thuốc làm từ đu đủ trong 40 ngày đă cải thiện t́nh trạng táo bón và đầy hơi.
Hột, lá và rễ đu đủ cũng có thể chữa các vết lở loét ở người và động vật.
7. Pḥng chống tổn thương da
Ngoài giúp cho cơ thể khỏe mạnh, đu đủ c̣n giúp cho da bạn rạng ngời và trẻ trung hơn.
Các gốc tự do hoạt động quá mạnh có thể là nguyên nhân gây ra các nếp nhăn, chảy xệ và các tổn thương da khác khi về già.
Vitamin C và lycopene trong đu đủ giúp bảo vệ da và giảm các dấu hiệu lăo hóa.
Một nghiên cứu đă chỉ ra rằng bổ sung lycopene trong 10-12 tuần có thể giảm t́nh trạng đỏ da do phơi nắng.
Ngoài ra, uống kết hợp lycopene, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác trong 14 tuần cũng giúp giảm vết nhăn rơ rệt ở phụ nữ trung niên.
Kết
Đu đủ là loại hoa quả quen thuộc và giá cả phải chăng, rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng và có hương vị thơm ngon. Đặc biệt, đu đủ c̣n giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư, đồng thời giúp làn da mềm mại và trẻ trung hơn. Chúng ta có thể linh động chế biến cả đu đủ xanh lẫn đu đủ chín để giúp khẩu phần ăn hàng ngày thêm phần phong phú.
VietBF @ Sưu tầm