Tác hại của t́nh trạng lệch múi giờ xă hội - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tác hại của t́nh trạng lệch múi giờ xă hội
Click image for larger version

Name:	cg.jpg
Views:	0
Size:	23.6 KB
ID:	2173612  
Thuật ngữ 'social jet lag' (lệch múi giờ xă hội) đă được nhà nghiên cứu người Đức Till Roennenberg đưa ra năm 2006 để nói về sự không phù hợp giữa nhịp sinh học của một cá nhân (đồng hồ sinh học) và thế giới bên ngoài. Việc ở trong trạng thái lệch múi giờ xă hội trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, bài viết mới đây trên kênh tin tức ABC dẫn nghiên cứu của Giáo sư Simon Smith thuộc Đại học Queensland, người chuyên nghiên cứu về giấc ngủ và sức khỏe, cho biết hầu hết các chức năng quan trọng của cơ thể đều hoạt động theo đồng hồ sinh học và hoạt động tốt nhất khi các chức năng này được đồng bộ hóa. Việc phá vỡ đồng hồ sinh học cũng sẽ phá vỡ các chức năng này, và việc thiết lập lại đồng hồ sinh học có thể mất rất nhiều thời gian.

Giáo sư Smith cho biết có nhiều lư do khiến một người không thể nhắm mắt ngủ như mong muốn, có thể là do họ bị rối loạn giấc ngủ, hoặc bị trầm cảm, lo lắng và căng thẳng, cũng có thể v́ bị một căn bệnh măn tính nào đó. Khi việc đi vào giấc ngủ dường như là không thể, Giáo sư Smith cho rằng môi trường sống cũng có thể trở thành một yếu tố, ví dụ như tiếng ồn giao thông, ánh sáng đường phố chiếu vào nhà quá mức, nhiệt độ tăng trong pḥng ngủ không có điều ḥa, đặc biệt, điện thoại thông minh hiện là một yếu tố gây hại cho việc đi vào giấc ngủ.

Để thoát khỏi t́nh trạng lệch múi giờ xă hội, trước tiên, mọi người cần hiểu về thời gian ngủ của ḿnh. Bài viết có nêu ư kiến của Giáo sư Russell Foster, người đứng đầu Viện Khoa học Thần kinh về Giấc ngủ và Sinh học tại Đại học Oxford, cho biết bên trong cơ thể của mỗi người là một chiếc “đồng hồ sinh học” giúp điều chỉnh hành vi và sinh lư học theo chu kỳ ngày và đêm của trái đất. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng điều chỉnh đồng hồ sinh học của ḿnh theo cùng một cách, một số người sẽ dậy sớm hơn và đi ngủ sớm hơn, trong khi một số người sẽ đi ngủ muộn hơn và dậy muộn hơn.

Giáo sư Russell Foster cũng cho rằng t́nh trạng lệch múi giờ xă hội trong thời gian ngắn có thể dẫn đến các biến chứng chẳng hạn, về mặt trực tiếp, khi không thể xử lư thông tin, con người sẽ "thất vọng, dễ cáu kỉnh, không thể giao tiếp với người khác và mất đi sự đồng cảm". C̣n về lâu dài, t́nh trạng này kéo dài trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ có thể dẫn đến các vấn đề thực sự như bệnh tim mạch, thậm chí là ung thư và các biến cố chuyển hóa lớn. V́ vậy, t́nh trạng lệch múi giờ xă hội càng lớn th́ nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 càng cao. Đây là lư do tại sao việc sắp xếp thời gian ngủ phù hợp với thói quen làm việc lại quan trọng đến mức cần được ưu tiên hàng đầu trong tâm trí các nhà tuyển dụng.

Theo Giáo sư Smith, mỗi cá nhân có nhu cầu về thời gian ngủ “tự nhiên” khác nhau trong, nhưng đối với hầu hết người lớn, thời gian ngủ có thể là từ 7-9 giờ mỗi ngày. Việc chú ư đến thời gian thức dậy mỗi ngày - kể cả những ngày cuối tuần - có thể giúp xác nhận một lịch tŕnh ngủ lành mạnh. Giáo sư Smith cho rằng thời lượng giấc ngủ bạn cần là thời lượng giúp bạn sảng khoái và tràn đầy năng lượng vào buổi sáng, đồng thời tỉnh táo và b́nh tĩnh trong ngày.

Theo các chuyên gia về giấc ngủ, cách tốt nhất để có giấc ngủ ngon hơn là ngừng lo lắng về nó. Giáo sư Smith cho rằng việc dành đủ thời gian cho giấc ngủ, tạo ra một môi trường không xung đột với giấc ngủ và thiết lập các thói quen báo hiệu giấc ngủ cho cơ thể và tâm trí sẽ giúp ích. Ông cũng gợi ư các bước sau để cải thiện giấc ngủ, ví dụ: giảm cường độ chiếu sáng trong nhà vào buổi tối; đưa ra quyết định sáng suốt về việc sử dụng công nghệ vào ban đêm; giữ thời gian thức dậy cố định; tập thể dục thường xuyên.

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng đối với một số người, những thay đổi nhỏ này là không đủ. Trong trường hợp đó, có những chuyên gia về giấc ngủ được đào tạo bài bản - chẳng hạn như nhà tâm lư học và bác sĩ về giấc ngủ - những người có thể cung cấp các phương pháp tập trung hơn để cải thiện giấc ngủ.

sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 02-03-2023
Reputation: 23235


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 59,115
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	cg.jpg
Views:	0
Size:	23.6 KB
ID:	2173612  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,420 Times in 2,987 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 17 Post(s)
Rep Power: 69 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 08:17.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06507 seconds with 12 queries