Người tạo ra ChatGPT đang khiến cả thế giới sợ hăi - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Người tạo ra ChatGPT đang khiến cả thế giới sợ hăi
Người tạo ra ChatGPT đang khiến cả thế giới sợ hăi đă là một nhân vật nổi bật tại thung lũng Silicon với nhiều công ty thành công trước đó, bởi "cha đẻ" ChatGPT từ lâu biết code từ năm 8 tuổi, có một điều giống hệt Bill Gates và Mark Zuckerberg.

Thông tin về ChatGPT - công nghệ AI nổi tiếng toàn cầu mới nhất đang là tin tức được cả thế giới quan tâm những ngày qua. Sức mạnh của ChatGPT đang là đề tài gây tranh căi và biến OpenAI - công ty tạo ra nó thành “ngôi sao” mới trong làng công nghệ. CEO của OpenAI, hay người được gọi là “cha đẻ” của ChatGPT là một doanh nhân người Mỹ tên Sam Altman. Sự nghiệp của nhân vật này cũng có rất nhiều điều thú vị và không có ǵ ngạc nhiên nếu trong tương lai, anh trở thành một “Mark Zuckerberg tiếp theo”.

Khởi nghiệp ở tuổi 20

Sam Altman sinh năm 1985, lớn lên ở St. Louis, bang Missouri, Mỹ trong một gia đ́nh gốc Do Thái. Ngay từ bé, Sam đă có sự yêu thích với máy tính. Anh học cách lập tŕnh và tháo rời máy tính Macintosh khi mới 8 tuổi. Sam chia sẻ với The New Yorker rằng việc có một chiếc máy Mac đă giúp anh học hỏi về thế giới và cả chính ḿnh, bao gồm việc xác định xu hướng tính dục của bản thân. Sam Altman đă kể với bố mẹ ḿnh là người đồng tính khi anh 16 tuổi.
Thời trung học, anh theo học các trường học địa phương. Sam Altman có một trải nghiệm giống hệt với Bill Gates và Mark Zuckerberg - 2 tỷ phú công nghệ quan trọng nhất thời đại này, 2 người đă tạo ra sản phẩm thay đổi thế giới, đó là họ đều bỏ học đại học. Tuy nhiên, ngôi trường đại học mà họ sẵn sàng từ bỏ để theo đuổi đam mê công nghệ đều không phải trường thường. Nếu nhà sáng lập Microsoft và Facebook đều ngưng việc học tại ngôi trường số 1 nước Mỹ Harvard th́ trường đại học mà Sam Altman được nhận vào cũng lừng danh không kém: Stanford.

“Cha đẻ” ChatGPT đă bỏ học Stanford để khởi nghiệp ở tuổi 20

Chỉ sau 2 năm theo đuổi ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford, người sáng tạo ra ChatGPT và 2 người bạn cùng lớp đă bỏ học để làm việc toàn thời gian trên ứng dụng di động của họ tên Loopt, ứng dụng chia sẻ vị trí của người dùng với bạn bè của họ.

Thành công liên tiếp trong sự nghiệp

Loopt sau đó thuộc nhóm 8 công ty đầu tiên tại chương tŕnh tăng tốc khởi nghiệp Y Combinator. Trong chương tŕnh này, mỗi công ty khởi nghiệp nhận được 6.000 USD cho mỗi người sáng lập và Loopt nằm trong cùng đợt với Reddit. Sau một thời gian, Loopt cuối cùng đă đạt được mức định giá 175 triệu USD. Thế nhưng nó không thu được đủ tiền lăi như dự kiến nên 3 nhà sáng lập đă bán công ty với giá 43 triệu USD vào năm 2012.

Sau khi kết thúc dự án đầu tay, Sam cũng chia tay với bạn trai 9 năm của ḿnh Nick Sivo, người đồng thời cũng là đồng sáng lập Loopt.
Sau Loopt, Sam Altman thành lập một quỹ đầu tư mạo hiểm có tên là Hydrazine Capital và huy động được 21 triệu USD. Ở tuổi 31, anh được Paul Graham, người sáng lập Y Combinator vào năm 2005, chọn để kế nhiệm làm chủ tịch vào năm 2014. Năm 2015, Altman được đưa vào danh sách Forbes 30 Under 30.

Vào năm 2015, Sam Altman đă đồng sáng lập OpenAI với tỷ phú Elon Musk, CEO của Tesla và SpaceX vào thời điểm đó. Mục tiêu của họ đối với công ty trí tuệ nhân tạo phi lợi nhuận này là đảm bảo AI không “quét sạch” con người.
Elon Musk và Sam Altman là nhà đồng sáng lập OpenAI - công ty tạo ra ChatGPT. Hiện tỷ phú Tesla đă rút khỏi công ty.

Một số tên tuổi nổi bật nhất của Thung lũng Silicon đă rót 1 tỷ USD cho OpenAI cùng với Altman và Musk, bao gồm Reid Hoffman, người đồng sáng lập LinkedIn và Peter Thiel, nhà đồng sáng lập PayPal.

Lèo lái OpenAI - công ty đồng sáng lập cùng Elon Musk

Sam Altman từ chức chủ tịch YC vào năm 2019 để tập trung vào OpenAI, kiêm nhiệm cả vị trí Giám đốc điều hành sau khi nó chuyển từ một công ty phi lợi nhuận thành một tập đoàn "lợi nhuận giới hạn".

Dưới thời của Sam Altman với tư cách là Giám đốc điều hành, OpenAI đă phát hành các công cụ AI phổ biến cho công chúng, bao gồm DALL-E và ChatGPT. Cả DALL-E và ChatGPT đều được gọi là AI "sáng tạo", nghĩa là bot tạo tác phẩm nghệ thuật và văn bản của riêng ḿnh dựa trên thông tin mà nó đă được cung cấp. Vài ngày sau khi ra mắt ChatGPT, tức vào tháng 12/2022, Sam Altman đă đăng bài trên Twitter nhận xét rằng ChatGPT "tuyệt vời cho cảm hứng sáng tạo thú vị, nhưng không phải là một ư tưởng hay để t́m kiếm sự thật”.
Trong tháng này, Microsoft một lần nữa tuyên bố họ đang đầu tư "hàng tỷ đô la" vào OpenAI. Mặc dù chi tiết cụ thể về khoản đầu tư không được chia sẻ nhưng người ta tin rằng khoản đầu tư của Microsoft trị giá 10 tỷ USD, nâng tổng giá trị của OpenAI lên 29 tỷ USD.

vuitoichat
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 02-03-2023
Reputation: 67314


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 138,334
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	30.7 KB
ID:	2173703  
vuitoichat is_online_now
Thanks: 11
Thanked 12,714 Times in 10,125 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 39 Post(s)
Rep Power: 158 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:16.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07618 seconds with 12 queries