Lạm phát đă đạt đỉnh nhưng thế giới có thể sẽ phải đối mặt với điều ‘đáng báo động’ hơn trong 1 năm tới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lạm phát đă đạt đỉnh nhưng thế giới có thể sẽ phải đối mặt với điều ‘đáng báo động’ hơn trong 1 năm tới
Tờ Wall Street Journal nhận định: Lạm phát đă đạt đỉnh nhưng một vấn đề nghiêm trọng khác có thể sắp xảy đến*Bài viết dựa trên quan điểm của ông Luskin, giám đốc điều hành TrendMacro.

“Tôi đă giải thích điều này từ 10 tháng trước rằng tại sao lạm phát đang trên đà hạ nhiệt”, Luskin, giám đốc điều hành TrendMacro cho biết.

Lạm phát đă ở mức cao nhất khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 9,1% (6/2022) so với cùng kỳ năm ngoái. C̣n nay nó hiện ở mức 4,9%.

“Chắc chắn, dự đoán của tôi không đúng hoàn toàn. Tuy nhiên chỉ chưa đầy 1 năm, CPI đă giảm và có vẻ đă đi được một nửa trong hành tŕnh trở về mức lạm phát mục tiêu của Fed”, ông cho biết thêm.

V́ vậy, “lạm phát vẫn c̣n quá cao” không c̣n là vấn đề mà Luskin lo lắng nữa. Điều ông quan tâm lúc này là có thể lạm phát sẽ giảm xuống dưới mức mục tiêu của Fed; và có thể 1 năm nữa, thế giới sẽ phải đối mặt với giảm phát.

Vị giám đốc cho rằng Fed không gây ra t́nh trạng lạm phát hiện tại. Trước đây, từng có lúc lăi suất của Fed về gần 0% và không hề đẩy lạm phát lên cao (năm 2008 và năm 2015). Ngoài ra, họ cũng từng nới lỏng các chính sách tiền tệ và cũng không khiến thị trường biến động như hiện tại (năm 2009 - năm 2017).

Theo Luskin, gói cứu trợ 6 ngh́n tỷ USD - mức cao kỷ lục - dùng để hỗ trợ trong thời kỳ đại dịch 2020/2021 đă gây ra t́nh trạng lạm phát trong thời gian này.

Và chính sách thắt chặt tiền tệ mà Fed đă thực hiện, gồm 4 lần tăng lăi suất liên tiếp thêm 0,75 điểm phần trăm thực tế đă đóng góp một phần giúp hạ nhiệt lạm phát.

Tuy nhiên, Luskin cũng lưu ư rằng nhờ các khoản trợ cấp nhằm kích cầu trong đại dịch, tăng trưởng cung tiền của Mỹ đă đạt đỉnh 27% vào tháng 2/2021 so với cùng kỳ năm 2020 - mức cao nhất kể từ năm 1959.

Như vậy, độ trễ giữa thời điểm cung tiền đạt đỉnh với lạm phát đạt đỉnh (vào tháng 6/2022) là 1,5 năm - tương đương trong quá khứ.

C̣n Fed đă không tăng lăi suất sau 2 năm duy tŕ ở mức gần 0 và chỉ tăng 0,25 điểm phần trăm vào tháng 3/2022.

Và đến tháng 6/2022, Fed mới thật sự bắt đầu công cuộc chống lạm phát - với lần tăng lăi suất thêm 0,75 điểm phần trăm đầu tiên.

V́ vậy, nếu độ trễ 1,5 năm giữa chính sách và kết quả là đúng, các lần tăng lăi suất của Fed thực chất chưa tạo ra tác động ǵ đối với tiến độ lạm phát (Fed mới chỉ tăng lăi suất từ 14 tháng trước).

Thậm chí, chính sách của Fed hiện tại c̣n có thể “đi quá xa”.

Việc ngừng các khoản trợ cấp cho thời kỳ dịch bệnh đă khiến tăng trưởng cung tiền giảm xuống mức b́nh thường - sau đó thu hẹp lại. Một phần nguyên do nữa là bởi việc tăng lăi suất của Fed - điều mà những người gửi tiền trẻ tuổi chưa từng thấy trước đây.

Lăi suất cao hơn đă khiến những người gửi tiết kiệm khoản lớn chuyển từ tiền gửi không kỳ hạn - vốn đang trả lăi suất gần bằng 0 tại các ngân hàng lớn sang tiền gửi có kỳ hạn, ví dụ chứng chỉ tiền gửi - có lăi suất gần với thị trường.

Thực tế, gửi tiết kiệm trong 1 năm là điều b́nh thường. Nhưng nếu đó là các khách hàng lớn gửi những khoản tiền khổng lồ th́ có thể khiến hoạt động chi tiêu chậm lại, giúp lạm phát hạ nhiệt nhưng lại có thể gây ra giảm phát.

Lăi suất tăng, cung tiền giảm đă khiến cung tiền M2 bị thu hẹp. Cung tiền M2 đă sụt giảm 4,63% trong năm qua, mức cao kỷ lục. Đây là lần đầu tiên điều này xyả ra trong lịch sử Mỹ, v́ vậy có rất nhiều điều chúng ta không thể dự đoán trước.

Và nếu sự suy giảm như vậy không dẫn đến giảm phát th́ quả là điều phi thường. Bởi 2 năm trước, việc cung tiền tăng đă khiến lạm phát tăng theo.

Một số người cũng cho rằng khi lạm phát tăng cao, một chút giảm phát sẽ “không quá tệ”. Nhưng các nhà kinh tế thường coi giảm phát là mối đe dọa lớn hơn. Bởi lẽ, khi thấy giá giảm, người tiêu dùng có xu hướng tŕ hoăn việc mua hàng v́ nghĩ có thể mua những thứ đó với giá thấp hơn vào thời gian sau.

Đó là ṿng luẩn quẩn và gây ra suy thoái. Bởi lẽ tác động từ việc điều chỉnh chính sách có độ trễ, Mỹ sẽ không gặp phải t́nh trạng giảm phát ngay lập tức. Nhưng khi nó đến th́ đă quá muộn để Fed kịp hành động.

Vào tháng 11/2022, Fed đă thực hiện lần tăng lăi suất 0,75 điểm phần trăm cuối cùng v́ họ bắt đầu lo lắng việc thắt chặt kinh tế quá mức có thể khiến nền kinh tế chậm lại.

V́ vậy, trong 6 tháng sau, Fed đă giảm tốc độ tăng lăi suất - mỗi lần 0,25 hoặc 0,5 điểm phần trăm.

Gần đây, ông Powell cũng đă ám chỉ rằng có thể sẽ không có thêm đợt tăng lăi suất nào nữa, nhưng hiện tại vẫn c̣n quá sớm để kết luận.

Như mọi khi, Fed vẫn đang chiến đấu với lạm phát. Đă đến lúc Fed cần đối diện với độ trễ chính sách và vượt qua t́nh huống giảm phát có thể xảy đến sắp tới.

VietBF@Sưu tầm

Cupcake01
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 05-26-2023
Reputation: 7444


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 43,355
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-05-26 at 10.53.41.jpg
Views:	0
Size:	72.0 KB
ID:	2223721  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 39
Thanked 3,289 Times in 2,850 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 9 Post(s)
Rep Power: 48 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 14:54.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08032 seconds with 12 queries