Vụ cháy đám cưới ở Iraq: Số thương vong có thể lên hơn 450 người. Vụ cháy đám cưới 900 khách mời của cô dâu chú rể ở thị trấn Al-Hamdaniyah, miền Bắc Iraq, đă hóa thành thảm kịch chết người thương tâm. Theo thống kê, con số thương vong thực tế có thể lên tới 450 người.
Người dân thị trấn Al-Hamdaniyah, miền Bắc Iraq vẫn c̣n bàng hoàng về vụ cháy đám cưới đêm 26/9, khiến hơn 150 người thiệt mạng và 150 người khác bị thương.
"Mẹ chồng tôi bị kẹt trong nhà vệ sinh, không ra ngoài được, chúng tôi đă t́m kiếm nhưng không có thông tin ǵ cả, không ở trung tâm pháp y, không nằm trong số những người bị bỏng hay bất cứ nơi nào khác, không thấy mẹ tôi đâu cả". Đây là lời kể của một trong hàng chục gia đ́nh đang t́m kiếm người thân mất tích sau vụ cháy đám cưới ở Iraq. Người con trai chỉ biết kêu gào trong tuyệt vọng khi nhận ra đồ dùng của mẹ ḿnh.
Khoảng 22h45 ngày 26/9, tức rạng sáng ngày 27/9 giờ Việt Nam, ngọn lửa bùng lên tại trung tâm tổ chức tiệc cưới ở quận Hamdaniyah, tỉnh Nineveh, tây bắc Iraq. Tiệc cưới khi đó đang có hàng trăm người tham dự.
Nhân chứng vụ cháy: "Đám cưới này có hơn 1.000 khách mời. Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp, mọi người nhảy múa và có bắn pháo hoa. Một trong những quả pháo hoa đă bắn trúng trần nhà nên trần nhà bất ngờ bốc cháy dữ dội. Hội trường toàn bằng chất liệu dễ bắt lửa, đổ sập xuống. Rất nhiều người không thoát ra ngoài được".Vu chay dam cuoi o
Hiện trường vụ cháy đám cưới ở Iraq khiến 113 người thiệt mạng. Ảnh: Reuters.
Theo nhà chức trách Iraq, những người bị thương là do bỏng, ngạt khói hoặc cố gắng chen lấn để chạy thoát khỏi pḥng tiệc của trung tâm tiệc cưới. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để t́m kiếm những người mắc kẹt tại hiện trường. Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iraq cho biết, con số thương vong thực tế có thể lên tới 450 người hoặc thậm chí nhiều hơn.
Ông Ibrahim Khalil - Giám đốc Trung tâm Bỏng Mosul, Iraq: "Bệnh viện của chúng tôi đă tiếp nhận những người bị thương kể từ sau nửa đêm qua. Khoảng 20 trường hợp bỏng nặng được đưa vào đây, chúng tôi ngay lập tức tiến hành các ca phẫu thuật và sơ cứu cần thiết".
Theo giới chức Iraq, hội trường tổ chức tiệc cưới này được xây dựng từ vật liệu dễ cháy và không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn, những vật liệu chứa nhựa này đă thải ra khí độc trong lúc cháy càng gây nguy hiểm cho con người. Hiện lực lượng chức năng đă bắt giữ 9 nhân viên của trung tâm tiệc cưới trên và ban hành 4 lệnh bắt giữ đối với các chủ sở hữu của cơ sở này để điều tra.
Để tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn, Thủ tướng Iraq Mohamed Shia al-Sudani đă tuyên bố ba ngày quốc tang. Chính phủ Iraq cũng chỉ đạo tăng cường kiểm tra định kỳ các địa điểm giải trí trên cả nước nhằm đảm bảo tuân thủ các biện pháp an toàn pḥng cháy chữa cháy và phát hiện, xử lư những cơ sở không tuân thủ quy định.
VietBF@ sưu tập
|