Rau lá xanh, chẳng hạn như rau diếp, có thể giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim, đột quỵ và một số loại ung thư. Nhưng nếu không rửa sạch đúng cách, chúng cũng có thể khiến bạn bị bệnh.
Giống như các loại trái cây và rau củ khác, rau lá xanh cần được rửa sạch để loại bỏ những vi khuẩn gây hại.
Việc không rửa có thể dẫn đến các bệnh tật, chẳng hạn như nhiễm vi khuẩn E.coli.
Các loại vi khuẩn có hại khác mà bạn có thể t́m thấy trên các loại rau xanh này:
- Norovirus.
- Vi khuẩn Salmonella.
- Vi khuẩn Listeria.
- Cyclospora.
Ai dễ bị tổn thương hơn trước những loại vi khuẩn này?
Theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), mặc dù tất cả chúng ta đều có nguy cơ, nhưng một số người dễ bị tổn thương hơn.
- Người lớn từ 65 tuổi trở lên.
- Trẻ em dưới 5 tuổi.
- Những người có vấn đề sức khỏe măn tính.
- Phụ nữ mang thai.
Làm thế nào để rửa rau lá xanh đúng cách?
Tất cả các loại trái cây và rau quả đều phải được rửa sạch trước khi ăn.
Cách tốt nhất để rửa rau xanh là rửa sạch bằng nước.
Nếu bạn định ăn sống, hăy làm theo các bước sau:
- Rửa tay bằng xà pḥng và nước trong 20 giây trước và sau khi sơ chế rau xanh.
- Loại bỏ những lá bị hư hỏng và lá bên ngoài.
- Rửa sạch phần lá c̣n lại bằng nước và chà xát nhẹ nhàng bằng tay để loại bỏ bụi bẩn.
- Lau khô rau bằng khăn sạch hoặc khăn giấy.
Rau lá xanh đă rửa sạch:
Nếu rau đă được rửa sạch trước đó th́ không cần phải rửa lại nữa.
Nếu gói rau bạn mua ghi bất kỳ thông tin nào sau đây th́ bạn có thể yên tâm, không cần rửa lại:
- Sẵn sàng để ăn.
- Không cần phải rửa.
Mẹo quan trọng:
Không nên ngâm rau lá xanh v́ chúng sẽ tiếp xúc với vi khuẩn.
Không rửa rau xanh bằng xà pḥng, chất tẩy rửa, thuốc tẩy hoặc bất kỳ dung dịch khử trùng nào dành cho trái cây và rau củ.
CDC không chắc chắn liệu sử dụng giấm hoặc nước cốt chanh có tốt hơn nước máy hay không.
Hăy chọn những loại rau không bị dập hoặc hư hỏng.
VietBF@ Sưu tập