Hầu như ai cũng thích món ăn Địa Trung Hải. Các món ăn Địa Trung Hải, được biết đến với sự phong phú của hương vị và màu sắc. Công thức nấu ăn từ các món ăn Địa Trung Hải rất tốt cho sức khỏe, bởi v́ họ chủ yếu sử dụng dầu ô liu khi chuẩn bị bữa ăn là chính.
V́ vậy, các thành phần cơ bản, trong một món ăn Địa Trung Hải là không thể thiếu: dầu ô liu, cá và hải sản, cây thơm và các loại thảo mộc như cỏ thơm, hương thảo, húng quế, húng tây.
Nó c̣n bao gồm trái cây và rau quả, củ hành đỏ và trắng, thịt như thịt cừu, dê, thịt gia cầm, bánh ḿ, ḿ ống, gạo và rượu vang đỏ là không thiếu trong mỗi bữa ăn.
Các món ăn Địa Trung Hải có tác dụng với hệ tim mạch và pḥng ngừa các bệnh măn tính được chứng minh trong nhiều nghiên cứu y học. Đại học Harvard của Mỹ đă tiến hành một nghiên cứu về thói quen ăn uống của người đàn ông ở Mỹ và Châu Âu và kết luận rằng những người đàn ông có nguồn gốc từ các nước Địa Trung Hải đang ăn uống lành mạnh và ít có khả năng mắc các bệnh măn tính. Các nghiên cứu cũng đă xác nhận rằng chế độ ăn Địa Trung Hải làm kéo dài tuổi thọ.
Ẩm thực Địa Trung Hải là “kim tự tháp thực phẩm” rất quan trọng được sắp xếp theo mức tiêu thụ phù hợp. Dưới cùng hoặc cơ sở của kim tự tháp là carbohydrate phức tạp (có trong ngũ cốc, ḿ ống ngũ cốc, gạo, đậu tương) ở trên là rất quan trọng và khuyến khích các loại thực phẩm, chẳng hạn như trái cây và rau quả, các tầng trên tiếp tục cho cá, và ở đầu rất của kim tự tháp có là đồ ngọt và chất béo có nguồn gốc động vật.
Ẩm thực Địa Trung Hải được đặc trưng bởi một thực tế rằng thịt được thay thế bằng cá, và ở nhà bếp có đầy đủ các thành phần thiên nhiên phong phú. Tất nhiên, chúng ta không được quên các món tráng miệng Địa Trung Hải sử dụng mật ong thay đường, và kem được thay thế bằng hạnh nhân và quả óc chó.
hoalyly@vietbf sưu tầm