HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
Thread Tools
 
 
Default 'Đuổi xong chủ nhà Gaddafi, giờ là xâu xé Libya'
Old 08-29-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,999
Thanks: 11
Thanked 14,285 Times in 11,421 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Cuộc chiến ở Lybia dường như gần như đi đến hồi kết khi quân nổi dậy kiểm soát được t́nh h́nh tại đây. Hơn lúc nào hết, bây giờ là thời điểm để nói đến chuyện tái thiết tại Lybia.

Người ta nói tới những hợp đồng trị giá nhiều tỷ euros trong việc xây dựng đường xá, khôi phục lại các cơ sở công nghiệp hay tái thiết lại các thành phố… Các nước lớn đều tích cực triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế để không chậm chân trong việc giành những hợp đồng béo bở trong việc tái thiết Libya.

Công cuộc tái thiết Libya sau chiến tranh là một quá tŕnh lâu dài và đ̣i hỏi một nguồn tài chính rất lớn. Tuy nhiên, dưới góc độ lợi ích kinh tế, đây lại là một cơ hội tốt cho các nước lớn t́m kiếm các cơ hội làm ăn cho doanh nghiệp của ḿnh trong bối cảnh khó khăn của khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Các xí nghiệp của Pháp cử nhiều đoàn làm việc với đại diện của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya. Chủ tịch Văn pḥng thương mại Pháp - Libya, ông Michel Casals, không ngừng nỗ lực trong các ngày qua để giúp đỡ các công ty của Pháp tham gia vào các hợp đồng tái thiết tại Libya.

Ông rất ư thức được tầm quan trọng khi cho rằng “sự cạnh tranh sẽ rất lớn trong thị trường Libya đầy tiềm năng”. Pháp hiện đứng thứ 6 trong danh sách các đối tác thương mại lớn của Libya với 1 tỷ USD xuất khẩu sang thị trường này vào năm 2010.

Việc Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đích thân tiếp nhân vật số 2 của Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya và dự định tổ chức Hội nghị quốc tế về Libya vào ngày 1/9 tại Paris cũng không nằm ngoài ư định hỗ trợ các doanh nghiệp Pháp giữ được “đất làm ăn” của ḿnh trong kỷ nguyên hậu Gaddafi.

Với sự hỗ trợ và chỉ đạo của Bộ Kinh tế, Pḥng thương mại và công nghiệp Pháp-Libya trong tháng 6 và 7 cử nhiều đoàn sang làm việc tại Libya với sự tham gia của khoảng 20 doanh nghiệp lớn của Pháp như Alcatel-Lucent, Total, Thales, Entrepose, EADS, Sanofi, Veolia, GDF Suez, Sidem & Denos để đánh giá về các khả năng hoạt động của ḿnh với Hội đồng chuyển tiếp quốc gia Libya - đại diện hợp pháp của Libya sau này.

Trong thời gian tới nhiều hoạt động khác cũng được lên kế hoạch với ưu tiên chính là cho các hoạt động khôi phục sản xuất dầu và các dự án hạ tầng. Khi nói về lợi thế và khó khăn của Pháp trong lĩnh vực này, ông Michel Casals nhấn mạnh: “Pháp đi đầu trong kế hoạch về chính trị và quân sự nhằm tiêu diệt Gaddafi nên Pháp có uy tín nhất định tại nước Libya mới nhưng điều đó cũng chưa đủ để Pháp có thể dễ dàng giành được các hợp đồng nói trên”.

Khác với Pháp, Italy lại có một lợi thế khác đó là trước đây Libya từng là thuộc địa của nước này. Hoạt động trao đổi thương mại giữa hai nước Italy và Libya là tương đối thuận lợi. Doanh số hàng Italy xuất khẩu vào Libya đạt tới 3,4 tỷ USD năm 2010. Hơn nữa, các doanh nghiệp Italy hiện diện từ lâu tại Libya (với 180 doanh nghiệp) trong đó các các công ty lớn như Công ty xây dựng BTP Impregilo, Công ty Ansaldo STS - doanh nghiệp kư được hợp đồng xây dựng hệ thống đường sắt đầu tiên của Libya.

Trong lĩnh vực quan trọng là dầu khí, doanh nghiệp dầu khí ENI của Italy có kinh nghiệm nhiều năm trong hoạt động khai thác dầu mỏ tại Libya. Công ty này đảm nhận việc sản xuất 17% sản lượng khai thác dầu mỏ tại Libya.

Bộ trưởng Ngoại giao Italy Franco Frattini cho biết là các thỏa thuận dầu khí được khẳng định và các kỹ sư của Saipem (chi nhánh của ENI) bắt tay vào việc chuẩn bị cho các kế hoạch mới. Theo Ngoại trưởng Italy, ḥa b́nh quay trở lại ở Libya đồng nghĩa với những cơ hội lớn trong các lĩnh vực như y tế và xây dựng.

Tuy nhiên, nước này cũng có điểm yếu của ḿnh trong “cuộc chiến tranh kinh tế” này do Italy không có vai tṛ chủ chốt trong các cuộc không kích của NATO và nước này cũng khá chậm trễ trong việc đưa ra quan điểm của ḿnh liên quan đến việc tấn công Libya. Đây có thể là những vấn đề khiến Italy bị mất điểm trước các nước khác vốn ủng hộ việc lật đổ Gaddafi ngay từ đầu.

Đối với Trung Quốc, việc chiến tranh xảy ra ở Libya làm ảnh hưởng tới nhiều lợi ích của nước này do Trung Quốc đầu tư khá nhiều vào Libya. Trong những ngày gần đây, khi nghe phe nổi dậy tuyên bố sẽ ưu tiên cho sự hiện diện của phương Tây để “thưởng” cho sự giúp đỡ về mặt quân sự của các nước này để tiêu diệt chế độ của ông Gaddafi nhưng t́nh h́nh sẽ khó khăn hơn đối với các doanh nghiệp của Nga, Trung Quốc và Brazil th́ Trung Quốc tỏ ra lo lắng. Bắc Kinh nhanh chóng đưa ra tuyên bố rằng hy vọng là sau khi t́nh h́nh ổn định, Libya tiếp tục bảo vệ lợi ích và quyền đầu tư của Trung Quốc.

Trung Quốc sẽ bị thiệt hại rất nhiều khi các hợp đồng dầu khí với Libya không được gia hạn. Nước này đứng thứ hai thế giới về nhu cầu tiêu thụ dầu lửa và 3% dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc đến từ Libya trong năm vừa qua. Mỗi ngày Trung Quốc nhập khoảng 150.000 thùng dầu thông qua tập đoàn dầu khí Sinopec - tương đương với khoảng 10% xuất khẩu dầu thô của Libya.

Ông Ben Simpfendorfer, chuyên gia về các vấn đề thương mại giữa Trung Quốc và Cận Đông nhận định bảo vệ lợi ích kinh tế đó là lư do chính để giải thích việc Trung Quốc không sử dụng quyền phủ quyết của ḿnh tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để ngăn sự can thiệp quân sự của NATO vào Libya nhưng lại nhanh chóng công nhận Hội đồng chuyển tiếp quốc gia của Libya.

Việt Thành
(DV/tổng hợp)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	000000001.jpg
Views:	8
Size:	16.2 KB
ID:	312933  
Old 08-29-2011   #2
Just
R4 Cao Thủ Vơ Lâm
 
Join Date: Jan 2009
Posts: 864
Thanks: 110
Thanked 583 Times in 244 Posts
Mentioned: 7 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 111 Post(s)
Rep Power: 18
Just Reputation Uy Tín Level 6
Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6Just Reputation Uy Tín Level 6
Default

Cộng sản dưới h́nh thức nào cũng là Cộng sản. Khi có khó khăn hoặc trở ngại mà phải bỏ công bỏ của ra để giải quyết, th́ câu đầu tiên luôn là "Tiếp tục quan sát t́nh h́nh rồi mới quyết định!" Thế nhưng khi thấy quyền lợi bị thiệt hại th́ "Hy vọng... sẽ tôn trọng..."
Just_is_offline  
Old 08-29-2011   #3
nguoidan
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Apr 2011
Posts: 9,488
Thanks: 0
Thanked 379 Times in 298 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 28 Post(s)
Rep Power: 25
nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6nguoidan Reputation Uy Tín Level 6
Default

Chính quyền Lybia nếu khôn ngoan th́ phải loại bỏ bọn chó đẻ chệt ra khỏi danh sách các nước tham gia tái thiết quốc gia. Để bọn chó đẻ chệt nhúng vào đồng nghĩa với những tai họa trong tương lai v́ bọn đó chỉ làm gian dối, xảo quyệt và cực kỳ khốn nạn.
nguoidan_is_offline  
Old 08-29-2011   #4
sincity007
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jul 2010
Posts: 2,801
Thanks: 285
Thanked 3,829 Times in 1,205 Posts
Mentioned: 8 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 535 Post(s)
Rep Power: 22
sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8
sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8sincity007 Reputation Uy Tín Level 8
Default

che^'t me. ma^'y tha(`ng che^.t ro^`i ky` na`y la tui che^.t che^'t cha('c hahahah
sincity007_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Kịch Bản "Hạ Lăi Suất" Của Tổng Thống Trump Jimmy Kimmel đối đầu Nhà Trắng Elon Musk "đại náo" pháp đ́nh
Số phận 350.000 người di cư Haiti Cuộc "soán ngôi" ngoạn mục trong làng Fast Food UAE chính thức rời bỏ OPEC
Tàu hoả tông vào xe VINFAST Những chuyện hài hước nhất hôm nay +242 videos Adidas "hồi sinh" ngoạn mục
Hai Lần “Tháng Tư Đen” của Việt Nam Cộng Ḥa: Khai Sinh Trong Lửa, Sụp Đổ Trong Biển Lệ Vĩnh biệt ca sĩ Công Thành – một đời rong ruổi theo tiếng hát, một chuyện t́nh đẹp cùng Lynn khép lại trong nỗi tiếc thương Mỹ kích hoạt đăng kư quân dịch tự động: cả người thẻ xanh cũng bị bắt đi làm lính cho Mỹ !
Trump, Iran và NATO: Khi “liên minh thép” đứng trước nguy cơ rạn nứt v́ tham vọng chính trị Băo giá nhiên liệu lan rộng: Doanh nghiệp âm thầm “móc túi” người tiêu dùng qua phụ phí và chiêu thức tinh vi iPhone 18 Pro: Apple đứng trước ngă rẽ thiết kế – Dynamic Island thu nhỏ hay “giậm chân tại chỗ”?
“Hormuz chưa mở”: Lời cảnh báo lạnh người, 26 tàu Hàn Quốc bị mắc kẹt Eo Biển Hormuz “Mở Mà Như Đóng”: Ngừng Bắn Mong Manh, Tàu Hàng Vẫn Án Binh, Giá Dầu Lại Nhăm Nhe 100 USD Đồng minh tốt nhất của ông Trump ở Liên Âu khả năng sẽ thất cử
Iran điều động nhiều sư đoàn khóa chặt Hormuz: sa mạc rầm rập thiết giáp, Kharg Island rung chuyển, Trung Đông bước vào canh bạc sinh tử USS Tripoli mang theo hai thủy thủ gốc Việt tiến về Trung Đông, nhưng cánh cửa đổ bộ lên bờ bắc Hormuz vẫn chưa phải lựa chọn dễ dàng Hoa Kỳ treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin về lănh đạo Iran, Hoa Kỳ điều động USS Tripoli và 5.000 quân đến Trung Đông
Máy bay tiếp dầu Mỹ rơi ở Iraq, 4 quân nhân thiệt mạng Minh Giáo trong truyện Kim Dung, Shia 12 Imam của Iran và Hỏa Giáo Ba Tư – Khi mạng xă hội Trung Quốc nhầm lẫn lịch sử Máy bay tiếp dầu của Mỹ rơi, thị trường chứng khoán chao đảo, Iran dọa đốt cháy hạ tầng dầu khí cả khu vực
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là ǵ, Mỹ tiết lộ số dầu trung b́nh-thấp c̣n trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn băo Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Chinamaxxing – Khi giấc mơ Trung Hoa trở thành trào lưu của Gen Z Mỹ Thông Điệp Liên Bang 2026: 107 phút kỷ lục của ông Trump Zero người vượt biên, fentanyl giảm 56%: mở màn Thông điệp Liên bang 2026
Dũng Taylor fan MAGA nhưng chỉ thẳng mặt Trump là tên ngủ gật Peter Mandelson bị bắt v́ liên hệ Epstein Trump nâng đ̣n 15% toàn cầu trước SOTU
Ṭa Tối Cao bẻ lái thuế quan của Trump El Mencho bị hạ sát, Mexico rung chuyển Hành tŕnh nhiều sóng gió của bà Nguyễn Phương Hằng 2026 Bính Ngọ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:47.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10284 seconds with 15 queries