HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2005-2011 (closed)

 
 
Thread Tools
Default Tiền tỷ, máu và nước mắt ở 'làng vắng chồng'
Old 11-16-2011   #1
vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
 
Join Date: Jan 2008
Posts: 149,162
Thanks: 11
Thanked 14,108 Times in 11,269 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 185
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Sau những chuyến đi biền biệt của phu trầm, tiền được gửi về xây nhà, tậu xe.

Từ những biệt thự tiền tỷ…


Dọc hai bên đường liên xã qua xóm 4, thôn Trúc Lý có rất nhiều căn nhà biệt thự trị giá từ vài tỷ đến vài chục tỷ đồng, đó là những người giàu lên nhờ đi trầm. Trưởng thôn Lê Quang Hiếu nói: “Cái làng này ruộng đất chật hẹp, không nghề nghiệp nên chỉ nhờ có đi trầm mới khá giả được”.


Những ngôi nhà tiền tỷ xây nên nhờ tiền lấy từ trầm

Vào đợt Tết Canh Dần, những người xuất ngoại qua Malaysia tìm trầm đầu tiên của làng Trúc Ly trở về quê, làng xóm bỗng nhộn nhịp hẳn lên. Người dân đua nhau mua xe, sắm đồ đạc hàng hiệu lên đến hàng chục triệu đồng. Thanh niên tụ họp, ăn uống cả tháng ròng rồi tiếp tục làm hộ chiếu xuất ngoại theo trầm.

Người đi trầm Trúc Ly bảo rằng, trầm là những gì tinh túy nhất của trời đất, trời cho ai nấy hưởng, trúng thì giàu nhưng không trúng thì tay trắng và rơi vào cảnh nợ nần.

May mắn trúng trầm thì phu phất lên trông thấy. Họ gửi tiền liên tục về nhà. Nhưng cũng có người vì không gặp trầm thì nợ nần chồng chất. Vậy nên, nhiều phu trầm chấp nhận 'thế thân" để chạy làng bằng cách đi tù. Sau khi giam 3 tháng thì họ thả về nước, coi như trả hết nợ. Riêng một số nước, tội này bị phạt nặng hơn.

…đến phu trầm bỏ mạng xứ người

Chuyện phu trầm Trúc Ly bỏ mạng ở núi rừng không hiếm, từ rừng Việt Nam đến các cánh rừng nguyên sinh ở Malaysia…

Nhắc đến chuyện anh Mai Văn M, sống cách làng Trúc Ly chứng 500m bị thú dữ ăn thịt ai cũng rợn người. Người dân địa phương kể lại, cách đây khoảng 1 năm, anh M đang đốn hạ cây trầm thì bất ngờ bị con hổ từ xa lao tới vồ chết ngay tại chỗ. Nhóm đi cùng anh M cũng chỉ biết thoát thân… để mặc anh bị thú dữ ăn thịt.

Dân Trúc Ly vẫn thường nói “ăn của rừng rưng rưng nước mắt”. Đó là phận phu trầm làng Trúc Ly. Họ tha hương, chấp nhận cảnh làm “người rừng” để nuôi mộng đổi đời.

Gần 30 năm xuất hiện cơn lốc trầm ở Trúc Ly, không biết bao nhiêu người con vùng này bị chết khi tìm trầm ở Lào, Trung Quốc, Malaysia… Rất ít trường hợp được mang hài cốt về nhà, phần vì thú dữ ăn thịt, phần vì không qua cửa biên giới.


Anh Trường - một phu trầm thoát chết kể lại cái chết của người cậu ruột

Người làng Trúc Ly vẫn nhắc đến cái chết của Phạm Văn Sâm (42 tuổi). Chúng tôi đã đến thăm chị Lê Thị Tý (vợ nạn nhân) khi trời đang đứng nắng. Trong căn nhà cũ, ba mẹ con chị vẫn chưa nguôi đau đớn vì sự ra đi của người chồng, người cha – trụ cột của gia đình.

Anh Sâm trước đây cũng là dân trầm. Sau mấy lần lên rừng, anh dành dụm được mấy triệu về mua đủ chiếc xe máy nên “giải nghệ” ở nhà đi làm thợ xây.

Rồi máu trầm kỳ lại thúc giục anh khi người làng Trúc Ly liên tiếp trúng đậm. Những căn nhà bạc tỷ cất lên, xe máy, ô tô chạy kín đường khiến anh lại muốn đi tìm trầm.

Anh bàn với vợ đi vài chuyến về sửa nhà cho con khỏi bị mưa gió. Thế là, anh rủ thêm đứa cháu, một người chú họ làm hộ chiếu xuất ngoại tìm trầm.
Nhà nghèo, vợ anh Sâm phải vay mượn 5 triệu đồng để mua lương thực, thực phẩm và tiền vé cho anh bắt xe qua Malaysia. Hai tháng sau, anh trúng trầm được 10 triệu, dành 5 triệu trả cho chủ trầm tiền ứng trước, số còn lại anh gửi về cho vợ con.

Ngày định mệnh đến, trong khi đốn cây tìm trầm thì anh bị thanh cây dài 2m, rơi từ độ cao 15m trúng vào đầu và chết ngay tại chỗ khi ôm chầm đứa cháu vào lòng để che chắn cho cháu.


Không ít đàn ông Trúc Ly bỏ mạng vì trầm, để lại vợ con bơ vơ

Anh Trường (cháu anh Sâm) cõng xác cậu trên lưng theo người chú ruột của mình băng rừng về lán khi trời đã tối. Biết không thể mang xác cậu về nước, Trường và người chú ruột đành ngậm ngùi vơ củi hỏa táng xác cậu lấy tro đưa về nước.

“Sáng hôm sau chúng tôi băng rừng ra đồng bằng với túi ni lông đựng tro cốt cậu. Nhờ chủ trầm đón xe nhưng phải mất 10 ngày sau tôi mới mang được tro cốt cậu về tới quê”, anh Trường rơi nước mắt kể lại.

Dẫu cái chết rình rập từng bước chân, nhưng người dân Trúc Ly vẫn đổ xô sang Malaysia tìm trầm. Trong làng, những đứa trẻ nghỉ học sớm, theo cha theo chú đi tìm trầm.

Với họ, tìm trầm được xem nhưng một nghề truyền thống hái ra tiền dẫu đánh đổi cả máu và nước mắt. Họ bảo, nếu người dân Trúc Ly không theo nghiệp trầm thì biết làm gì khi ruộng đất mỗi nhà chưa đến 2 sào…
“Vì cái nghiệp của làng nên dù có người chết thì những người khác cũng phải đi với hy vọng đổi đời. Sống ở làng ruộng đất không có, nghề nghiệp không thì không đi sao được”, trưởng thôn Trúc Ly thở dài nói.

(Theo VTC News)
vuitoichat_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	20111116104845_tien1.jpg
Views:	8
Size:	36.8 KB
ID:	334472  
Old 11-16-2011   #2
hdtv
Banned
 
Join Date: Nov 2011
Posts: 39
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
hdtv Reputation Uy Tín Level 1
Default

cam on da chia se
hdtv_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10060 seconds with 15 queries