HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Thêm một tướng am hiểu về Chiến tranh Việt Nam được TT Trump chọn làm cố vấn
VBF-Một tướng am hiểu về chiến tranh Việt Nam, thậm chí từng ra sách đã phân tích cặn kẽ tại sao thua trong chiến tranh Việt Nam. Mới đây tướng McMaster này đã được TT Trump bổ nhiệm làm cố vấn an ninh quốc gia. Ai cũng đồng ý ông thật xứng đáng, trước đó từng có hai người được bổ nhiệm, song cả hai đều không làm.


Trung Tướng H.R. McMaster đang nghe Tổng Thống Donald Trump thông báo về việc ông được chọn là cố vấn an ninh quốc gia hôm thứ Hai tại Florida. (Nicholas Kamm/ Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN – Ông H.R. McMaster là người có thẩm quyền trong lãnh vực an ninh, một phần vì ông đã nghiên cứu sâu sắc về lý do đưa đến sự thất trận của Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam, và cũng từng chỉ huy binh lính đánh tan quân giặc tại Iraq. Ông vừa được Tổng Thống Donald Trump bổ nhiệm vào chức cố vấn an ninh quốc gia.

Vì có tính nói thẳng và không ngại lên tiếng, ông McMaster đã mấy lần bị bỏ qua khi các tướng khác được thăng chức. Trong chức cố vấn an ninh quốc gia, ông là người thứ ba được cứu xét sau khi người đầu tiên bị áp lực phải từ chức, và người thứ nhì từ chối nhận chức này. Khi biết ông McMaster được đề bạt, nhiều chính trị gia thuộc cả hai đảng đều đồng ý Trung Tướng McMaster là người rất xứng đáng.

Để biết rõ hơn về khả năng của ông McMaster, chúng ta có thể nhìn lại quá khứ của ông mà đặc biệt là có dính líu đến cuộc chiến Việt Nam mà ông không tham dự trực tiếp nhưng đã nghiên cứu rất sâu về đề tài này.
Sau khi tốt nghiệp trường võ bị West Point, và chiến đấu anh dũng trong chiến dịch Bão Sa Mạc (Desert Storm), ông theo học tại University of North Carolina để lấy bằng tiến sĩ sử học. Ông dùng những tài liệu được giải mật và nhiều cuộc phỏng vấn, để truy dò nguồn gốc của tình trạng sa lầy của người Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam. Nhờ vậy McMaster tin chắc rằng các vị tướng thời đó bị oằn lưng dưới áp lực chính trị, và ủng hộ một sách lược chiến tranh mà họ biết là không bao giờ có thể chiếm được thế thượng phong. Ông biến luận án tiến sĩ của ông thành một cuốn sách, tựa đề là “Dereliction of Duty” (Xao Lãng Nhiệm Vụ), được phát hành vào năm 1997, khi ông còn là một thiếu tá.

Cuốn sách ấy đã được nhiều sĩ quan trẻ thán phục và sùng mộ, đáng được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn sau khi ông nhậm chức cố vấn an ninh quốc gia với một trong những trách nhiệm quan trọng nhất trong chính phủ.
Bài nghiên cứu của McMaster tập trung chú ý vào một vài quyết định chủ chốt, được đưa ra từ năm 1963 đến năm 1965. Ông kết luận, “Cuộc chiến tranh ở Việt Nam đã không bị thua trên chiến trường, mà bị thua ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn, ngay cả trước khi dân chúng Mỹ nhận ra rằng nước họ đang lâm chiến. Thảm họa tại Việt Nam không phải là kết quả của lực phi nhân vị, mà chính là một thất bại do con người gây ra. Cùng chịu trách nhiệm về thất bại ấy là Tổng Thống Lyndon Johnson và các cố vấn quân sự và dân sự chính yếu của ông. Có nhiều điều thiếu sót và các yếu tố làm tăng thêm cho sự thất bại: tính kiêu ngạo, sự yếu nhược, dối trá trong việc theo đuổi lợi ích cá nhân, và nhất là việc thoái thác trách nhiệm với dân chúng nước Mỹ.”

Ông Johnson đã chú trọng vào việc đắc cử tổng thống vào năm 1964, và không muốn điều gì làm hại cơ hội của ông. Sau khi đánh bại Barry Goldwater trong một chiến thắng vang dội, ông lo sợ rằng một cuộc tranh cãi công khai về Việt Nam sẽ làm suy yếu chương trình xã hội (Great Society) của ông tại quốc nội. Dựa theo các tài liệu, ông McMaster lập luận, “Tổng thống và bộ trưởng quốc phòng đã cố tình che khuất bản chất của các quyết định, và không xác định những giới hạn mà họ hình dung ra được về việc sử dụng vũ lực.”

McMaster mô tả Robert McNamara là kẻ khờ dại. Ông McNamara là chủ tịch của hãng xe Ford trước khi trở thành bộ trưởng quốc phòng. McMaster nói rằng McNamara xem Việt Nam “là một vấn đề quản trị kinh doanh,” và “tiến tới bất kể những điều phức tạp của chiến tranh, về mặt nhân sinh và tâm lý.”

McMaster viết, “McNamara và các phụ tá của ông trong Bộ Quốc Phòng đều kiêu căng. Họ coi thường những lời khuyên từ phía quân đội, vì họ nghĩ rằng trí thông minh và những phương pháp phân tích của họ có thể bù đắp cho chuyện họ thiếu kinh nghiệm và giáo dục quân sự. Thật vậy, đối với họ kinh nghiệm quân sự dường như một điều gây phiền toái, vì các sĩ quan quân đội có một tầm nhìn quá thiển cận, và đặt những lời khuyên của họ dựa trên những quan niệm cổ hủ về chiến tranh.”

McMaster cũng cho rằng tướng Mỹ ở Việt Nam cũng quá sẵn sàng để tuân lệnh: “Tự bản chất, chiến lược làm tiêu hao sức mạnh địch quân của William Westmoreland ở Việt Nam Cộng Hòa là sự vắng mặt của một chiến lược.” Ông McMaster lập luận rằng hậu quả là hoạt động quân sự (thả bom xuống Bắc Việt và tiêu diệt địch quân ở miền nam Việt Nam) đã không nhằm đạt một mục tiêu được xác định rõ ràng.”

Cách đây hai chục năm khi còn nghiên cứu, ông McMaster đã mô tả các cuộc họp của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia dưới thời Tổng Thống Johnson là “những công việc chiếu lệ, trong đó tổng thống cố gắng xây dựng sự đồng thuận về những quyết định đã rồi.”

The McMaster, ông Johnson đã có những quyết định quan trọng nhất trong những cuộc họp ăn trưa vào ngày thứ Ba với ba cố vấn dân sự của ông. Các tướng lãnh quân đội không được mời tới dự. Điều này gây cản trở sự thông suốt tin tức.

McMaster gọi các tướng Tham Mưu Trưởng trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam là “năm người thầm lặng,” vì họ không thách thức tổng thống, hoặc báo động cho các lãnh tụ quốc hội, khi ông Johnson không nói rõ về sự leo thang chiến tranh trong khu vực Đông Nam Á sẽ thực sự diễn ra như thế nào. Các tham mưu trưởng công nhận rằng cách thức tiếp cận của ông Johnson xét về mặt căn bản là khiếm khuyết. Thế nhưng họ không dám bày tỏ một cách hữu hiệu sự phản đối hoặc đưa ra những giải pháp khác. McMaster giải thích rằng một phần của vấn đề là sự tranh quyền giữa các ngành. Chẳng hạn, vị đô đốc phụ trách hải quân đã dùng lợi thế của ông với Tòa Bạch Ốc, để bảo đảm rằng chức vụ của ông vẫn giữ được quyền kiểm soát Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương.

Một bước ngoặt đã xảy ra trong tháng Bảy năm 1965. McMaster trưng tài liệu cho thấy Tổng Thống Johnson đã nói dối như thế nào về sứ mạng của các lực lượng Hoa Kỳ, nói không đúng mức về số lượng binh sĩ mà quân đội đã yêu cầu, và lừa dối Quốc Hội về phí tổn của những hành động đã được chấp thuận. McMaster viết, “Tổng thống nói dối, và ông mong đợi các tham mưu trưởng cũng nói dối, hoặc ít nhất nói không hết sự thật.”
McMaster, nay 54 tuổi, là một vị tướng ba sao, đang bước vào một tình huống rất phức tạp của chính phủ Trump. Tuy nhiên, ông được nhiều người kính nể, xem ông là người thông minh, mạnh mẽ, và thẳng thắn quyết liệt.

Từ ngày đầu làm một sĩ quan, McMaster nổi bật lên giữa các đồng nghiệp của ông. Ông đã lãnh một huy chương anh dũng bội tinh với ngôi sao bạc trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991, khi đại đội thiết giáp của ông phá hủy một đội hình lớn hơn nhiều của Iraq, trong một trận đánh mở màn.

Trong cuộc chiến Iraq, McMaster chỉ huy một lữ đoàn gồm 3,500 quân, trong thành phố Tal Afar ở miền bắc, bị tàn phá tan hoang trong năm 2005 bởi cuộc nội chiến Iraq. Ông gạt bỏ hầu hết lối tiếp cận chính thức của chính phủ Bush vào thời đó, là rút quân ra khỏi các thành phố và huấn luyện cho các lực lượng Iraq đảm nhận cuộc chiến, để cho quân đội Mỹ có thể về nước.

Ngược lại, McMaster dẫn quân tiến sâu vào Tal Afar, thành lập 29 tiền đồn chỉ huy nhỏ do quân Mỹ trú đóng. Thay vì tập trung vào việc huấn luyện cho người Iraq, McMaster và binh sĩ của ông đã làm việc để ngăn chặn việc giết hại trong thành phố, và thay thế viên thị trưởng và các lực lượng an ninh địa phương.
Cuối cùng chiến lược của ông, được gọi là “khai thông, giữ vững, và xây dựng,” đã trở thành một mô hình cho chiến dịch gia tăng rộng lớn hơn, do Tướng David H. Petraeus cầm đầu, để ổn định Iraq trong năm 2007 và năm 2008.

Niềm đam mê, cường độ, và khả năng chịu được rủi ro mức cao của McMaster đôi khi làm cho ông đụng độ với các vị thượng cấp. Ông đã hai lần bị bỏ qua trong việc thăng chức, trước khi rốt cuộc trở thành tướng một sao. Đứng đầu ủy ban thăng chức cho ông là Tướng Petraeus, một trong những người ủng hộ trung thành nhất của ông trong quân đội.

Trong những năm gần đây, ông McMaster trông coi một lực lượng đặc nhiệm chống tham nhũng ở Afghanistan cho Tướng Petraeus. Lực lượng này đem lại những kết quả khác nhau. Mới đây ông tập trung vào học thuyết quân sự và việc hiện đại hóa quân đội, tình trạng trì trệ tương đối trong quân ngũ.

Từ trước đến nay không có người nào được ông Trump chọn mà nhận được như nhiều lời khen ngợi tức khắc giống như ông McMaster, từ nhiều phía có ý thức hệ khác nhau. Ông John McCain, người chỉ trích ông Trump trong hội nghị an ninh Munich vào cuối tuần qua, đã ca ngợi McMaster là “một sự lựa chọn xuất sắc.” Chủ tịch Ủy Ban Quân Vụ Thượng Viện nói thêm, “Tôi không thể tưởng tượng ra được một nhóm an ninh quốc gia có khả năng nhiều so với nhóm mà chúng ta có lúc này.”
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Super Widescreen

Home Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 02-22-2017
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	mcmaster.jpg
Views:	0
Size:	64.8 KB
ID:	1001366  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 02-22-2017   #2
lam2son
R2 Kiếm Khách
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 74
Thanks: 23
Thanked 10 Times in 9 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 3 Post(s)
Rep Power: 20
lam2son Reputation Uy Tín Level 1
Default

Tướng McMaster có thể là một nhà quân sự giỏi nhưng nói là am tường về chiến tranh VN cần phải nhìn lại:
Thứ nhất, khi chiến tranh VN leo thang ông ta còn mài đũng quần nơi một trường tiêu học nào đó! Khi (Ông dùng những tài liệu được giải mật và nhiều cuộc phỏng vấn, để truy dò nguồn gốc của tình trạng sa lầy của người Mỹ trong cuộc chiến Việt Nam ) có lẽ ông chưa có tài liệu của CIA về chiến tranh VN được công bố năm 2015 sau 50 năm giữ bí mật.
(Bài nghiên cứu của McMaster tập trung chú ý vào một vài quyết định chủ chốt, được đưa ra từ năm 1963 đến năm 1965), Bởi vì có lẽ ông cũng mơ hồ về cái chết cũa TT Kennedy, nên phê phán TT Johnson có vẻ như không đúng đắn. Dưới đây là tài liệu về cái chết của Kennedy:
Kennedy was assassinated in Dallas, Texas, on November 22, 1963. Lee Harvey Oswald was arrested that afternoon and determined to have fired shots that hit the President from a sixth floor window of the Texas School Book Depository. Dallas nightclub owner Jack Ruby fatally shot Oswald two days later in a jail corridor. The FBI and the Warren Commission officially concluded that Oswald was the lone assassin, but its report was sharply criticized. The United States House Select Committee on Assassinations (HSCA) agreed that Oswald fired the shots that killed the president, but also concluded that Kennedy was likely assassinated as the result of a conspiracy.[5] The majority of Americans alive at the time of the assassination (52% to 29%), and continuing through 2013 (61% to 30%), believed that there was a conspiracy and that Oswald was not the only shooter.[6]
(The political scientist Michael Barkun, discussing the usage of "conspiracy theory" in contemporary American culture, holds that this term is used for a belief that explains an event as the result of a secret plot by exceptionally powerful and cunning conspirators to achieve a malevolent end.)
Cái thế lực giết Kennedy muốn nước Mỹ phải dậy cho Liên Xô biết thực lực của Mỹ, nên việc chọn đối tượng là CSVN có thể hiểu như một kế nghi binh.
Thứ hai, (McMaster mô tả Robert McNamara là kẻ khờ dại) Bởi vì ông McMaster không biết hàng rào Mcnamara là nỗi kinh hoàng của CSVN. Việc Mỹ cho oanh tạc miền Bắc rồi dừng lại ở thời điểm mà miền Bắc gần như chào thua! Chỉ có trời mới hiểu nổi. Và ông McMacster có lẽ cũng chẳng giải thích được!

Nhân đây tôi xin post lại những điều tôi đăng trước đây:
Gia đình tôi trước 75 sống trong một khu gia binh, bên canh là một nghĩa trang chiến sĩ trận vong và một bãi đất hoang, trong bãi đất đó có 2 xác xe tăng M113 bị bắn cháy bởi B41 của VC là nơi các em tôi thường chơi trốn tìm... Ngày VC chiếm thành phố nơi tôi đang ở; T54 của VC đi vào thành phố như vào chỗ không người, chỉ vì không có vũ khí để cản chúng!
Sau này khi vượt trốn ra nước ngoài, tôi rất may được đọc bài của "Thằng Mõ", tìm ra được câu trả lời mà tôi rất thắc mắc trong thời niên thiếu, nên mỗi khi có ai nói đến quan hệ ba nước Nga Mỹ Tầu tôi luôn mong nói với họ câu trả lời này:
"...Sau khi làm một số căng thẳng giả tạo ở Việt Nam rồi ngầm đi đêm với Trung Cộng; Mỹ đã dụ được Nga thử sức ở Afghanistan, ... M72 đã góp phần làm tê liệt các lực lượng võ trang hỗ trợ và vỏ trang vận chuyển cơ động như trực thăng cũng như xe tăng T54, T55.. dẫn đến sư sa lầy trong cuộc chiến của Nga..., Nga đã biết phải bắt đầu một cục diện mới đó là Cộng Sản đông Âu phải sụp đổ...(M72 là loại súng cối cá nhân mà VNCH xin đê có hỏa lực tương đương với B41 của VC nhưng Mỹ nhất định không cho! Với Mỹ Việt Nam chỉ là nơi thử nghiệm pháo đài bay, bom khai quang, vũ khí chống xe tăng và sau khi biết hiệu quả họ xách đít bỏ đi!? )
...Nếu có phải thở than một câu cũng không gì quá đáng: Tội nghiệp qúa Miền Nam ơi. Tội nghiệp quá Việt Nam quê hương tôi!
Khó khăn lắm Nga, Mỹ, Tàu mới lập được thế chân vạc này (như truyện Tam Quốc bên Tàu), Chẳng dại gì nước này đánh nước kia. Cho nên tất cả những động thái chỉ là chia nhau những yêu sách hoặc phô trương lực lượng thôi.
Hơn nữa Nga và Tầu đều biết rõ Mỹ có một thứ vũ khí còn nguy hiểm hơn cả vũ khí nguyên tử nên cũng chẳng dám " mó tay vào dái ngưa " đâu!
lam2son_is_offline  
The Following User Says Thank You to lam2son For This Useful Post:
andi (02-23-2017)
Old 02-22-2017   #3
merlot
Banned
 
Join Date: Jan 2017
Posts: 20
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 5 Post(s)
Rep Power: 0
merlot Reputation Uy Tín Level 1
Default

Việt Nam có "chiến tranh" đéo gì đâu mà "am" với "tường". Lại fake news nữa rồi! Chỉ quây quần 1 lũ giá áo túi cơm "hùng hùng hổ hổ" chứ gặp khỉ TS nó hù "tắm máu" 1 cái là chạy té đái, ông bà ông vải gì cũng kệ cha kệ mẹ ổng luôn á....
merlot_is_offline  
Old 02-23-2017   #4
lam2son
R2 Kiếm Khách
 
Join Date: Dec 2006
Posts: 74
Thanks: 23
Thanked 10 Times in 9 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 3 Post(s)
Rep Power: 20
lam2son Reputation Uy Tín Level 1
Default

Tuy tờ báo không mấy sạch và đẹp (Vì Ban BT đã bị "Vi Xi Nằm Vùng")
Chúng ta cũng không nên phản hồi "thô lỗ" để bị hiểu lầm là " Việt Cộng gài"
lam2son_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Một ngày chấn động nước Mỹ: ngôi sao tuổi thơ ra đi, bé gái bản địa tử nạn, D.C. vẫn có lính gác Một ngày bão tố: tuyết lở Áo, “ngôi sao tím” Sri Lanka, căn cứ trống ở Iraq và phiên tòa Uvalde 15 phút qua Karaj, ba xác người: lời kể của một tài xế Iran giữa bóng tối internet
Minnesota căng như dây đàn: Thống đốc Walz “kích hoạt” Vệ binh Quốc gia, Minneapolis siết an ninh vì biểu tình chống ICE Điện tắt, sưởi tắt giữa mùa đông khắc nghiệt: Kyiv run bần bật dưới –20°C, Mùa đông thứ tư của chiến tranh Trump “trói” Greenland bằng thuế quan: 8 nước châu Âu bị dọa đánh thuế, đường phố Nuuk bùng nổ biểu tình
Ngày “chốt sổ” Obamacare, Trump tung “Great Healthcare Plan”: tiền về tay dân hay bão mới? Gió 80 dặm/giờ quật dọc High Plains, tuyết tràn về Đông Bắc: cuối tuần nước Mỹ “lạnh và dữ” “Sai sót” trên giấy tờ, bi kịch ngoài đời: từ vụ trục xuất nhầm ở Boston đến hỗn loạn Minneapolis
Venezuela sau biến cố như chặt đầu… nhưng thân chưa ngã Vụ án rúng động Ohio: Vợ chồng nha sĩ bị bắn chết trong nhà, nghi phạm là chồng cũ bị bắt sau 10 ngày truy lùng “Iran đang nhìn thấy Tự Do”: lời nhắn từ Trump giữa đêm đen đàn áp và bắt giữ
Phản Tướng Tabata khiến Maduro bị bắt sống Iran chìm trong “đêm mất mạng”: 65 người chết, hơn 2.300 bị bắt, Trump dằn mặt Tehran U.S. Air Force TSgt Thanh Van “Gus” Nguyen: Người con Sài Gòn hy sinh trong vụ khủng bố Khobar Towers
Nữ Trung sĩ NYPD gốc Việt Uyenthy Thi Pham (1975–2025): “End of Watch” sau gần 24 năm phục vụ Tom Nguyễn, 22 tuổi: Thị trưởng gốc Việt đầu tiên và trẻ nhất trong lịch sử Garden City (Kansas) Bão Goretti biến đường phố châu Âu thành bẫy tử thần
Từ cung điện xuống nhà tù ‘kinh hoàng’: Maduro sắp vào MDC New York, nơi từng giam Maxwell, SBF, Diddy… Trump tuyên bố ‘nắm dầu Venezuela’: 303 tỷ thùng dưới lòng đất giá trị hơn 30.000 tỷ USD Bắc Kinh nổi giận, Starlink bật đèn xanh: hậu chấn động vụ bắt Maduro lan sang mặt trận internet
Chiến dịch bắt sống trùm độc tài cộng sản Maduro gây nên địa chấn khắp thế giới Mar-a-Lago như ‘phòng tình huống’: Hegseth mở X dò tin rò rỉ, Trump tuyên bố Mỹ sẽ tạm điều hành Venezuela Maduro đặt chân xuống New York: còng tay rời máy bay, trực thăng áp giải về Manhattan, chuẩn bị ra tòa tuần tới
Operation Absolute Resolve: 150 phi cơ xuất kích, trực thăng bay sát mặt biển, bắt Maduro lúc 1 giờ sáng ‘Make Venezuela great again’: Trump nói Rubio đã nói chuyện với Delcy, chê Machado ‘không đủ uy tín’ JD Vance: Trump đã cho Maduro ‘nhiều lối thoát’ nhưng không lùi — Florida bùng nổ hy vọng sau đòn Caracas
Canada rất “nice”, nhưng vì sao nhiều người vẫn thấy cô đơn giữa đám đông? Bộ trưởng công an bị lộ có nhà biệt thự ở Ciputra Một chú chó cưng chết, hàng ngàn tờ báo Việt Cộng lao vào cuộc đua câu view
Đơn Hàng Chiến Tranh Và “Chén Thuốc Độc”: Bi Kịch Ông Chủ Nhà Máy Quốc Phòng Nga Tự Thiêu Ở Quảng Trường Đỏ Từ Phúc Lợi Đến Lá Phiếu: Một Cuộc Tranh Cãi Cuối Năm Giữa Cha Và Con Sự Thật Phía Sau “Kỳ Tích” Đường Sắt Cao Tốc Trung Quốc
Kinh tế Sài Gòn Cuối 2025: Phố Lặng Dần, Niềm Vui Nhạt Dần… Và 6 Nỗi Lo Âm Ỉ Vĩnh biệt Master Sergeant Shane Nguyen: một đời lính, một cuộc chiến thầm lặng đến phút cuối VNCH tiếp tục giành chiến thắng rực rỡ: Cuộc chiến giữa VNCH và VNCS chưa bao giờ chấm dứt
Thêm một sĩ quan trẻ gốc Việt qua đời, nguyên nhân không như tin đồn “tào lao, tự tử” trên Facebook Tịch thu và bắt hàng loạt lãnh đạo công ty nhà Cường “đô la” Peter Arnett qua đời: tiếng nói độc lập từ chiến trường Việt Nam đến Baghdad
Cuộc chiến giành Warner & CNN: tiền mặt, thế lực, và bóng dáng Nhà Trắng Sự thật khó nghe: Trung Quốc giàu lên nhanh nhất khi .... Ngoại trưởng Nga thú nhận: Mỹ đã hứa trao lãnh thổ Ukraine cho Moscow
Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc gây cú sốc về ông Trump trong cuộc phỏng vấn với Vanity Fair Thuế quan thổi ngược chiều: việc làm tay chân co lại, và “nhiệt” chính trị hạ dần Một dòng “sông” trong biển lệch nhịp: vì sao mặt biển Nhật Bản đang phình lên – và nghề cá lao đao
Khủng hoảng “affordability” ở Mỹ Trump mở cửa chip H200 cho Trung Quốc và cuộc chiến giành “quyền viết luật” cho trí tuệ nhân tạo Google và giấc mơ thay thế smartphone bằng cặp kính AI
Trump, Netflix và Paramount: Cuộc chiến thâu tóm Warner Bros. biến Hollywood thành bàn cờ chính trị Trung Quốc bứt tốc xuất khẩu, nông dân Mỹ sống bằng trợ cấp VN: Sợ áp lực mỗi khi ra tòa, Hoa hậu Thùy Tiên chấp nhận bản án 2 năm tù
Lại to tiếng: Ông Trump nói nữ ký giả của CNN là "ngu ngốc và độc ác" Zelensky chạy đua ngoại giao: London, Brussels, Rome và cái bóng hòa kế của Trump New Orleans trong vòng vây ICE: Chiến dịch “Catahoula Crunch” và nỗi lo của người Việt
“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”
Opera, Proton VPN, SetupVPN ... cung cấp VPN miễn phí để người trong nước vượt tường lửa Một ngày làm khách ở Sài Gòn: Taxi công nghệ đưa bạn đi từ bất ngờ này sang… bực bội khác Nhà thờ cũng phải “ra thông báo”: Để quên ví coi chừng… thành phép màu cho người khác!
Thứ trưởng Hải quân Hung Cao và lễ tốt nghiệp khiến cả khán phòng nghẹn lại Trump ra mắt “Trump Class”: Hạm đội Vàng, soái hạm Kiêu Hùng khổng lồ nhất thế giới và tham vọng áp đảo đại dương Trump “đạp phanh” điện gió ngoài khơi: hàng tỷ đô la đứng hình, giá điện có nguy cơ leo thang
Ông Trump sẽ đưa 200 vạn quân tinh nhuệ đánh Đan Mạch, chiếm Greenland? Hải quan xem phim XXX khi làm việc, thảo nào nhập cảnh-xuất cảnh ở Việt Nam chậm như rùa bò Ngày đồng hương nói “đủ rồi”: Cộng Đồng NSW tái ổn định sau nhiều năm chia rẽ
Cuộc đua gom vàng của ngân hàng trung ương và ‘khối cầu’ 47.000 tỉ USD Đằng sau nội các Trump: Những người vợ kể chuyện “đội ngũ lớn” trong Tòa Bạch Ốc Kim Jong Un ôm lính thương tật, tung hô ‘anh hùng’ Bắc Hàn trở về từ chiến trường Kursk
Con trai của nhà hoạt động cộng đồng, nữ MC Mã Tiểu Linh qua đời “Lời chúc bất hạnh” của Chánh án John Roberts: Bài học trưởng thành không ai dạy chúng ta ở trường Đừng biến ICE thành “con ngáo ộp”: Hiểu luật để bớt sợ và biết tự bảo vệ mình
Westminster dậy sóng vì con đường “Charlie Kirk Way”: Dân phản đối, hội đồng vẫn phớt lờ Thăm nước Mỹ thời Trump: Từ dĩa cơm tấm Cali đến bi kịch Melissa Trần Vua Charles III và hành trình ung thư: Khi nhà vua nói về nỗi sợ, hy vọng và “phép màu” phát hiện sớm

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:34.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11961 seconds with 15 queries