Mùa đông dù lạnh giá, nhiều người thích ăn món nóng hôi hổi như bún, miến, phở chan nhưng những món trộn dưới đây lại khiến dân sành ăn mê tít. Món trộn mát và lại ấm cho bạn cảm giác đỡ háo với không khí khô lạnh. Hãy tận hưởng những món trộn ngon cho mùa đông nào.
Gần như các món trộn thường dành cho người thích ăn khô và ăn đậm hơn. Từ phở cho đến bún, miến và cả cơm ăn cùng các loại thịt như bò, gà, riêu cua cho đến lươn... đều có những món trộn ngon khiến dân sành ăn "mê tít".
Bí quyết để các món trộn ngon không chỉ nằm ở các nguyên liệu bánh phở, miến hay bánh đa, thịt hay rau ăn kèm mà chính là thứ nước sốt thường gồm xì dầu, nước dùng, đường, gia vị được pha chế khéo léo, vừa miệng kể cả khi không cho thêm dấm ớt.
Thông thường các loại rau kèm với món trộn cũng giống như với món nước. Phở thì thường có thêm ít hành tây thái mỏng, hành lá rau thơm thái nhỏ. Miến, bánh đa cua trộn thường ăn kèm giá chần, măng tước nhỏ được xào kỹ. Miến lươn ngoài giá chần thì không thể thiếu hành răm thái nhỏ...
Ngoài các nguyên liệu mỗi món một kiểu ấy, thì các món trộn không thể thiếu lạc rang giã dập và hành khô phi vàng. Hai nguyên liệu dường như làm món trộn thêm ngon hơn, dậy mùi hơn.
Phở trộn: Là món ăn được yêu thích không kém gì phở nước, với đủ các vị như phở gà trộn, phở bò trộn, phở trộn thập cẩm... (Ảnh: Kiến Thức)
Miến, bánh đa cua trộn: Món ăn liên quan đến cua thường có bún, miến, bánh đa cua nhưng với món trộn thì chỉ có hai món miến và bánh đa cua trộn được bán nhiều. Khác với các món trộn khác, món miến, bánh đa cua trộn ngoài những gia vị dùng để trộn kể trên thì mỗi bát cua trộn sẽ được người bán hàng thêm 1-2 thìa dầu có màu vàng sậm. Thứ nguyên liệu này làm miến, bánh đa bớt khô và tăng mùi vị cho món trộn. (Ảnh: DeleveryNow)
Miến ngan trộn: Nếu bún, miến ngan nước có thể dùng thịt ngan chặt miếng hoặc thái mỏng thì món miến trộn thường hay dùng thịt thái mỏng cho món này. Những miếng thịt ngan dày thịt, da mỏng luộc vừa tới, thái mỏng khi trộn cùng miến, măng xẻ nhỏ xào kỹ quyện cùng vị bùi thơm của lạc của hành rất quyến rũ. (Ảnh: Lozi)
Miến lươn trộn: Đa phần các quán miến lươn đều có đủ miến nước và miến trộn. Mỗi món đều có cái ngon riêng. Nếu miến lươn nước nóng hôi hổi ngọt lịm nước dùng nấu từ xương thì bát miến trộn cũng ngon không kém. Miến chần vừa tới không bị tái hay quá nát, trộn lẫn cùng ít giá, lươn rán giòn mà khi ăn vẫn giữ nguyên được độ giòn bùi của thịt lươn. (Ảnh: FoodClick.VN)
Miến trộn mực: Đây là món trộn mới có mặt ở Hà Nội vài năm nay, nhưng rất được thực khách yêu thích. Có lẽ do món ăn này khá mới mẻ, lạ lẫm hoặc cũng do hương vị đặc biệt của nó. Mực ở đây được chiên giòn tan, thơm lừng; trộn cùng miến chần, rau cải, trứng tráng xắt mỏng, giò, chả cá. Điểm đặc biệt, nước trộn miến không phải làm từ xì dầu mà chua ngọt rõ vị mắm. Đặc biệt là món mực được chiên giòn, không còn mùi tanh mà vẫn giữ được hương vị biển. (Ảnh: Lozi)
Therealtz © VietBF