Bánh canh ḅ viên là món ngon nổi tiếng ở An Giang. Hăy tưởng tượng, những sợi bánh canh trắng tinh ḥa quyện với vị dai và ngọt của ḅ viên dă đủ níu chân du khách.
Sợi bánh canh làm từ loại gạo đặc trưng ở An Giang sẽ khiến bạn khó quên.
Bánh canh ḅ viên thường được người dân An Giang ăn vào giữa buổi hoặc khuya. Đây là mảnh đất của sông nước, núi rừng, của những cánh đồng lúa mênh mông cùng rừng thốt nốt bạt ngàn nên món ăn có được sự kết hợp hài ḥa giữa các yếu tố tự nhiên. Khi qua vùng Bảy Núi, bạn đừng quên bỏ qua món đặc sản này.
Bánh canh ḅ viên với nguyên liệu khá đơn giản, gồm sợi bánh canh và ḅ viên, thịt chân gị, tuy nhiên khâu chế biến khá cầu kỳ.
Người dân vùng sông nước thường chọn loại gạo Neang Nhen thơm và dẻo để làm bột bánh, tạo nên vị ngọt tự nhiên. Gạo được ngâm nước qua đêm cho nở, đem xay nhuyễn rồi ép cho khô nước. Bột được cán mịn, mỏng và xắt ra thành những sợi to dai, mềm và trắng tinh.
Sự thành công của món ăn phụ thuộc chủ yếu vào nồi nước lèo. Nước được hầm từ các loại xương như lợn, gà hoặc tôm, cá... cho ngọt. Ḅ viên, chân gị heo phải hầm cho đến khi thịt mềm, sau đó nêm các loại gia vị theo công thức cho vừa ăn.
Tô bánh canh được dọn ra với những sợi bánh mềm mượt, ḅ viên được cắt làm đôi nh́n hấp dẫn, một vài miếng gị heo vừa gắp, điểm tô thêm chút hành lá, mùi, hành phi mỡ thơm lừng rồi chế nước lèo ngập bánh. Nhiều nơi c̣n để nguyên viên ḅ ko xắt ra gây ấn tượng.
Thưởng thức món ăn, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt, gịn, dai và thơm của miếng ḅ cùng nước lèo sóng sánh, nóng hổi. Hương vị đậm đà từ xương cùng vị ngọt từ các loại rau củ, mùi thơm của hành, ng̣ khiến bạn khó ḷng quên được.
Bạn có thể t́m ăn món ăn này ở thành phố Châu Đốc hay một số quán ăn ở huyện Bảy Núi với giá khoảng 20.000 – 30.000 đồng một tô.
VietBF © sưu tập