Phút cuối 'triều đại Netanyahu': Quốc hôi Israel như ong vỡ tổ - VietBF
 
 
 

HOME

24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Online

Clips

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Phút cuối 'triều đại Netanyahu': Quốc hôi Israel như ong vỡ tổ
Quốc hội Israel hỗn loạn trong phút cuối 'triều đại Netanyahu'. Đánh dấu cái kết cho 12 năm cầm quyền gây chia rẽ của cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu là những lời quát tháo và sự hỗn loạn tràn ngập hội trường Quốc hội Israel.

Kỷ lục 12 năm nắm giữ cương vị thủ tướng Israel của ông Benjamin Netanyahu chấm dứt vào ngày 13/6, sau khi quốc hội nước này bỏ phiếu phê chuẩn chính phủ mới do Naftali Bennett - người theo chủ nghĩa dân tộc - đứng đầu. Đây từng là viễn cảnh xa vời đối với nhiều người, theo Reuters.

Phát biểu trước quốc hội hôm 13/6, Naftali Bennett - chính khách cực hữu dự kiến kế nhiệm ông Benjamin Netanyahu - phải chật vật trong 43 phút để cố nói át tiếng ồn, trong lúc những người phản đối ông th́ lớn tiếng mắng nhiếc.

Trước đó, ông Bennett gia nhập liên minh 8 đảng đối lập, trong đó có đảng cánh tả, để thành lập chính phủ mới tại Israel. Quyết định này làm đảng trung hữu Likud của ông Netanyahu nổi giận.

Sau ông Bennett, ông Netanyahu có bài phát biểu dài 35 phút thể hiện sự hằn học với người kế nhiệm. Ông cũng cảnh báo về vấn đề an ninh của Israel khi không có ḿnh.

“Đừng gây tổn hại đến nền kinh tế phi thường mà chúng tôi đang bàn giao cho các anh, để chúng tôi c̣n có thể sửa chữa nó khi quay lại”, ông Netanyahu nói.

Cả hội trường chỉ lắng xuống sau vài tiếng, khi cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ông Netanyahu được bắt đầu trong quốc hội 120 người của Israel. Những tiếng “Ủng hộ” và “Phản đối” đan xen nhau lần lượt vang lên.

Cuối cùng, liên minh 8 đảng chiến thắng với kết quả sát nút 60 phiếu thuận, 59 phiếu trống, và 1 phiếu trắng.


Tân Thủ tướng Israel Naftali Bennett và bà Ayeet Shaked nói chuyện phía sau ông Benjamin Netanyahu trong phiên họp quốc hội ngày 13/6. Ảnh: AP.
Từ đó, liên minh của Yair Lapid, chính khách ôn ḥa đảng Yesh Atid, chính thức trở thành phe chiếm đa số cầm quyền tại Israel, thay thế liên minh của ông Netanyahu.

Theo thỏa thuận giữa các bên, ông Bennett sẽ giữ cương vị thủ tướng trong hai năm đầu tiên của nhiệm kỳ thủ tướng 4 năm, trước khi giao lại quyền lực cho ông Yair Lapid, theo Reuters.

Ông Netanyahu không bộc lộ cảm xúc, kể cả khi các thành viên trong chính phủ mới cùng quây quần quanh ông Lapid, “kiến trúc sư” của liên minh 8 đảng.

Một thời kỳ của Israel đă chấm dứt, New York Times b́nh luận.


Người dân Israel ủng hộ chính phủ mới đổ ra đường ăn mừng ngày 13/6. Ảnh: Reuters.
Hỗn loạn nơi nghị trường
Buổi làm việc ngày 13/6 tại hội trường Quốc hội Israel gần như bị tiếng la ó làm cho gián đoạn.

Ít nhất 7 thành viên quốc hội bị hộ tống ra ngoài. Họ cáo buộc ông Bennett không thích hợp dẫn dắt Israel v́ đảng Yamina của ông chỉ nắm vài ghế trong quốc hội.

Số người trên c̣n cho rằng ông Bennett đang “bán” lănh thổ v́ ông chấp nhận một số yêu cầu của các nhà lập pháp Arab về các vấn đề như ngôi làng không được chính quyền công nhận của người Bedouin tại sa mạc Negev, phía nam Israel.


Ông Benjamin Netanyahu (đeo khẩu trang) không có cảm xúc trong lúc ông Bennett ăn mừng kết quả bỏ phiếu ở quốc hội. Ảnh: New York Times.
Trước cảnh huyên náo, chủ tịch quốc hội nhiều lần yêu cầu trật tự nhưng đều không thành công. Israel đang trải qua chia rẽ sâu sắc sau 4 cuộc bầu cử từ năm 2019.

“Chúng ta đă dừng được đoàn tàu khi chỉ cách vực thẳm một bước”, ông Bennett nói, và nhấn mạnh “sự hỗn loạn bầu cử và ḷng thù hận” cần phải chấm dứt.

Sự náo loạn nghiêm trọng đến mức ông Lapid phải bỏ qua bài phát biểu đă soạn trước và xin sự tha thứ từ người mẹ 86 tuổi. Trước đó, ông đưa mẹ tới quốc hội v́ “muốn bà tự hào trước quy tŕnh dân chủ tại Israel”.

“Thay v́ thế, bà ấy, cùng với mọi công dân Israel, thất vọng trước các anh”, ông Lapid nói.

Không khí huyên náo phần nào lắng xuống khi ông Netanyahu bước lên bục phát biểu với dáng vẻ tự tin, thậm chí có phần ngạo nghễ.

Bài phát biểu của ông Nenyahua thể hiện thái độ không bằng ḷng một cách bất thường về thái độ của Mỹ với vấn đề Iran và chương tŕnh hạt nhân của nước này, theo New York Times.

Chính quyền ông Biden đang xem xét khả năng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân Iran, trong khi thỏa thuận này từng bị chính quyền cựu Tổng thống Trump gạt bỏ.

“Chính quyền Mỹ dặn tôi giữ kín sự bất đồng của hai phía về vấn đề hạt nhân”, ông Netanyahu nói. “Tôi nói tôi sẽ không làm thế và tôi sẽ nói cho các vị biết tại sao: V́ bài học của lịch sử vẫn ở trước mắt chúng ta”.

Ông Netanyahu nhắc lại việc Mỹ từ chối thả bom đường ray tàu hỏa dẫn tới trại tập trung và các pḥng hơi ngạt của phát xít Đức trong Thế chiến II. Đây là “điều có thể cứu mạng hàng triệu người của dân tộc ta”, ông Netanyahu nói.

“Khi ấy, chúng ta chưa có đất nước, chưa có quân đội”, vị cựu thủ tướng nói. “Nhưng lúc này đây, chúng ta đă có tiếng nói và lực lượng pḥng vệ”.

Đó là lư do tại sao trong chuyến thăm Mỹ vào tháng 4, ông Netanyahu nói với Bộ trưởng Quốc pḥng Mỹ Lloyd Austin III rằng ḿnh “sẽ làm mọi cách để ngăn ngừa thỏa thuận dẫn đến một Iran có hạt nhân”, ông Netanyahu tiếp tục.

Ông Netanyahu nói với ông Austin rằng “nếu buộc phải chọn giữa sự bất đồng giữa chúng ta và việc loại bỏ mối đe dọa với Israel, tôi sẽ chọn điều sau”.


Một số thành viên quốc hội Israel bực tức trước sự kiện diễn ra ngày 13/6. Ảnh: New York Times.
Chính phủ mới của Israel sẽ không dám thách thức Mỹ như vậy, ông Netanyahu khẳng định.

“Tôi lấy làm thất vọng v́ ông Bennett không có vị thế quốc tế, không có tín nhiệm, năng lực, hay kiến thức, và hơn hết là không có một chính phủ có khả năng chống đối thực sự”, ông Netanyahu nói.

Trước đó, ông Bennett nói ḿnh sẽ không bao giờ cho phép tồn tại một Iran có hạt nhân và sẽ phản đối thỏa thuận hạt nhân. Nhưng ông Netanyahu gạt bỏ khả năng này.

Chính phủ mới với các thỏa hiệp
Giọng điệu của ông Netanyahu khiến một số người bên dưới phản đối. “Hối lộ. Lạm dụng tín nhiệm. Lừa đảo”, Nitzan Horowitz - chủ tịch đảng cánh tả Meretz thuộc liên minh của chính phủ mới - hét lên.

Ông Horowitz đang nhắc tới những cáo buộc mà ông Netanyahu đă bị khởi tố. Phiên ṭa đang được chuẩn bị.

Trong bài phát biểu, ông Netanyahu gần như không nói đến các cáo buộc trên. Đối với nhiều người Israel, sự níu kéo quyền lực của ông Netanyahu giống như hành động cố gắng dùng chức vụ chính trị làm đ̣n bẩy chống lại quy tŕnh tố tụng, theo New York Times.

Khi ông Netanyahu tŕnh bày về những khoản chi mà ḿnh dành ra cho cộng đồng người Arab thiểu số tại Israel, Ayman Odeh - liên minh 3 đảng do người Arab chiếm đa số - trở nên tức giận.

“Thế c̣n luật quốc gia dân tộc, Luật Kaminitz, và hàng loạt lời lẽ kích động th́ sao”, ông Odeh hét lên. Ông Odeh đang nhắc đến một loạt quy định được đưa ra những năm qua khiến công dân người Palestine tại Israel cảm thấy bị bỏ rơi, không được công nhận, và chỉ là công dân hạng hai.

Ông Netanyahu không phản ứng trước lời của ông Odeh. Một vài tuần trước, bạo lực nổ ra giữa người Do Thái và Arab tại một số thành phố Israel.


Bộ trưởng Quốc pḥng Israel Benny Gantz (trái), Ngoại trưởng Yair Lapid (giữa), và tân Thủ tướng Naftali Bennett ngồi cùng nhau sau lần bỏ phiếu về liên minh mới tại Knesset, quốc hội Israel. Ảnh: Reuters.
Dọc hành lang của hội trường quốc hội, những tiếng xôn xao hứng khởi nổi lên không ngớt.

Ram Ben Barak - thành viên đảng của ông Lapid và cựu phó giám đốc Mossad, cơ quan t́nh báo Israel - cho biết cũng từng cảm thấy xúc động như lúc này vào năm 1977, khi đảng Likud lần đầu chiến thắng sau 3 thập kỷ nắm quyền của chính phủ cánh tả.

“Một nền dân chủ cần sự thay đổi, và chúng ta cần sự hàn gắn”, ông Barak nói.

“Chúng ta cần bắt đầu với những thứ chúng ta đă đồng ư trước đó”, Penina Tamanu-Shata, bộ trưởng gốc Ethiopia đầu tiên tại Israel và là thành viên đảng ôn ḥa Xanh Trắng. “Chúng ta sẽ giải quyết 70% những vấn đề các bên đă đồng ư và để nguyên 30% c̣n lại”.

Mossi Raz, một nhà lập pháp đảng Meretz, cho biết đây là lần đầu tiên trong 21 năm đảng của ông đặt chân vào chính quyền.

Ông nói cảm thấy rất đau ḷng khi phải thỏa hiệp, v́ ông phản đối việc Israel chiếm đóng vùng Bờ Tây, trong khi ông Bennett, người kế nhiệm ông Netanyahu, ủng hộ mạnh mẽ điều này.

“Tôi rất vui, nhưng phải nói thật là tôi có rất nhiều nghi vấn và do dự. Chính quyền này không phải điều tôi mong đợi”, ông Raz nói. Dù vậy, ông vẫn nhận định sự thỏa hiệp là cần thiết cho tương lai Israel.

Ông Raz cũng không do dự khi được hỏi chính phủ mới sẽ tồn tại trong bao lâu. “Tôi sẽ làm anh ngạc nhiên với câu trả lời của tôi: Bốn năm”, ông nói.

VietBF@ sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

PinaColada
R11 Độc Cô Cầu Bại
Release: 06-14-2021
Reputation: 136535


Profile:
Join Date: Oct 2013
Posts: 112,159
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	201.jpg
Views:	0
Size:	51.0 KB
ID:	1809822 Click image for larger version

Name:	202.jpg
Views:	0
Size:	272.3 KB
ID:	1809823 Click image for larger version

Name:	203.jpg
Views:	0
Size:	54.2 KB
ID:	1809824 Click image for larger version

Name:	204.jpg
Views:	0
Size:	182.1 KB
ID:	1809825 Click image for larger version

Name:	205.jpg
Views:	0
Size:	188.0 KB
ID:	1809826
PinaColada is_online_now
Thanks: 9
Thanked 7,646 Times in 6,798 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 23 Post(s)
Rep Power: 130 PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9PinaColada Reputation Uy Tín Level 9
 
User Tag List

Thread Tools

Phim Bộ Videos PC8

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 23:18.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.04653 seconds with 14 queries