Cứ vào ngày này hàng năm, chúng ta lại có thể thưởng thức những trái hồng ngâm rất giàu vitamin C và ngon miệng. Thế nhưng 1 trường hợp đă nhập viện do ăn hồng kết hợp với măng xào và sung. Để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra , chúng ta nên lưu ư những điều sau đây
Mới đây, các bác sĩ tại khoa Ngoại Nhi Tổng hợp – Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đă tiếp nhận trường hợp bệnh nhi Vũ Nguyễn Thảo N. (sinh năm 2013, tại Phù Ninh – Phú Thọ) trong t́nh trạng mệt mỏi, bụng chướng căng, nôn nhiều dịch xanh vàng, đau bụng, bí trung đại tiện.
Được biết những ngày trước đó bệnh nhi ăn nhiều măng xào, hồng ngâm và quả sung. Cách khi cấp cứu 3 ngày, bệnh nhân đă có dấu hiệu đau bụng, nôn, bụng chướng. Bố mẹ cho bé sử dụng thuốc uống nhưng không đỡ mới đưa vào bệnh viện khám.
Kết quả thăm khám và chụp X-quang cho thấy h́nh ảnh mức nước mức hơi, kết quả CT thấy tắc ruột non, quai ruột nổi rơ, các bác sĩ chẩn đoán tắc ruột cơ học nghĩ đến do bă thức ăn. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật cấp cứu.
Quả hồng chứ nhiều tanin gây tắc ruột nếu ăn đói
Khi phẫu thuật, bác sĩ phát hiện khối bă thức ăn đă chặn hết ruột gây tắc ruột. Để gắp khối bă thức ăn bác sĩ phải tiến hành xử trí bóp nhỏ bă thức ăn, tuồn dịch và các bă thức ăn trên chỗ tắc xuống đại tràng, mở dạ dày lấy 2 khối bă thức ăn sau đó rửa ổ bụng.
Bênh nhân Nguyễn Thị N. 45 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ được gia đ́nh đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E Hà Nội do đau bụng, sờ thấy cục cứng ở thành bụng. Khi bác sĩ siêu âm đă nghi ngờ có khối u ở bụng. Nội soi th́ phát hiện trong dạ dày của bệnh nhân có 4 khối bă thức ăn. Các khối bă này đều to, cứng như đá. Ba khối có khách thước khoảng 4 – 6 cm, một khối to khổng lồ trên 7cm.
Các bác sĩ đă không thể liền lúc lấy hết được 4 khối bă mà phải chia làm hai lần để tránh nguy hiểm cho người bệnh. Những khối bă thức ăn này là kết quả của cả mùa hồng ngâm, hồng gịn người bệnh đă ăn rất nhiều và có lúc ăn khi c̣n đang đói bụng.
Trường hợp em Nguyễn Lan A. 15 tuổi, Hà Đông, Hà Nội sau khi ngồi ăn hết cả kg hồng ngâm th́ đến tối em bắt đầu có hiện tượng đau bụng và nôn ói. Ban đầu nghĩ em Lan A. bị ngộ độc thực ăn nên gia đ́nh đă để ở nhà cho em tự nôn ra. Tuy nhiên, t́nh trạng ngày càng nặng, gia đ́nh đưa Lan A. vào viện cấp cứu. Bác sĩ hỏi trước đó ăn ǵ th́ được biết cháu ăn rất nhiều quả hồng ngâm.
Khối bă thức ăn do quả hồng kết tủa lại.
Nghi ngờ tắc ruột nên bác sĩ đă nội soi và chính xác cháu bị tắc ruột với khối bă thức ăn to khổng lồ chèn vào quai ruột gây tắc ruột, tràn dịch ruột.
Ăn hồng như thế nào mới đúng?
Bác sĩ Nguyễn Hồng Anh – Bệnh viện E trung ương cho biết quá hồng là một trong những loại hoa quả giàu vitamin và khoáng chất nhưng lại rất dễ gây tắc ruột nếu ăn sai cách đặc biệt là người gia và trẻ nhỏ ăn.
Trái hồng có hàm lượng vitamin C cao gấp 1 - 2 lần các trái cây thông thường nên là thực phẩm lư tưởng khi cần bổ sung vitamin C. Tuy nhiên, nếu ăn quả hồng lúc đói th́ có nguy cơ tắc ruột rất cao v́ khi đói nồng độ axit trong dạ dày cao sẽ tác dụng với chất tanin có ở quả hồng kết tủa lại. Hệ tiêu hoá không thể đào thải cũng như phá bỏ được khối kết tủa này nên khi di chuyển từ dạ dày xuống ruột gây nên tắc ruột.
Đặc biệt là ở người già, trẻ em th́ nguy cơ tắc ruột c̣n cao hơn gấp nhiều lần do hệ tiêu hoá yếu. Trường hợp này, nên cho người già, trẻ em ăn quảhồng đă chín mềm hoặc trái hồng sấy khô.
Khi ăn hồng, không nên ăn cả vỏ hồng nhất là những quả hồng xanh. Những người bị viêm dạ dày mạn, người đă cắt một phần dạ dày hoặc vị hàn. Người bị viêm dạ dày mạn, cắt một phần dạ dày thường đầy bụng, khó tiêu nên ăn trái hồng không thích hợp.
Với trường hợp bị tắc ruột do ăn quả hồng nếu không được cấp cứu kịp thời, bă thức ăn ứ đọng có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân,...nguy hiểm nhất là có thể dẫn tới tử vong. V́ thế, khi ăn hồng sau đó xuất hiện cơn đau bụng, nôn ói, sờ có khối cứng ở bụng người bệnh nên đến bệnh viện khám ngay.
Ngoài quả hồng, những loại thực phẩm như ổ, măng, quả sung cũng không nên ăn khi đói v́ có thể gây tắc ruột.
VietBF © Sưu Tầm