Tập đoàn ô tô Stellantis cảnh báo các thương hiệu phương Tây có thể không c̣n chỗ đứng vững chắc trong tương lai ở Trung Quốc khi mà các nhà sản xuất ô tô nội địa của nước này đang tiến gần đến thành tŕ cuối cùng c̣n lại của các hăng xe nổi tiếng như Volkswagen và Toyota.
Khi được hỏi liệu các tập đoàn ô tô phương Tây có thể cạnh tranh với các thương hiệu nội địa tại Trung Quốc hay không, ông Maxime Picat - Giám đốc điều hành khu vực châu Á-Thái B́nh Dương, Trung Đông và châu Phi của Stellantis, đồng thời là một trong hai ứng cử viên nội bộ trở thành Giám đốc điều hành tiếp theo của tập đoàn này - cho biết: "Tôi là người khá lạc quan, nhưng không phải về vấn đề đó".
Các thương hiệu xe nội địa tại Trung Quốc đă chiếm lĩnh đáng kể thị phần từ tay các hăng sản xuất nước ngoài, đặc biệt là tại phân khúc xe điện và xe cơ lớn. Tuy nhiên, các thương hiệu như Toyota và Volkswagen vẫn đạt được doanh số bán hàng khá ổn ở phân khúc xe chạy bằng xăng cỡ trung – thường được gọi là "Phân khúc C".
"Tôi đă bị sốc", ông Picat nói khi đề cập đến sự mở rộng nhanh chóng của các thương hiệu xe nội địa Trung Quốc trong mọi phân khúc xe. Ông nhấn mạnh rằng điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất xe của phương Tây chỉ c̣n lại phân khúc C sử dụng động cơ đốt trong và "điều đó sẽ không kéo dài".
Ông cho biết: "Nếu bạn nh́n vào những ǵ đă xảy ra trong những năm gần đây, xu hướng (thị phần giảm) đang rất rơ ràng và các nhà sản xuất ô tô phương Tây rất khó giữ được vị thế của ḿnh tại Trung Quốc".
Nhiều công ty phương Tây, bao gồm Stellantis, đang dần rút khỏi Trung Quốc trong bối cảnh cạnh tranh và cuộc chiến giá cả khốc liệt. Trong khi đó, các nhà sản xuất của Đức như Volkswagen lại đang chọn cách tăng đầu tư lên mức gấp đôi vào thị trường từng mang lại nhiều lợi nhuận này.
Volkswagen, Toyota và các thương hiệu nước ngoài khác đă áp dụng chiến lược "ở Trung Quốc v́ Trung Quốc" nhằm để t́m cách giành lại những nhóm khách hàng tiêu dùng đă chuyển sang ḍng xe điện giá cả phải chăng hơn và tích hợp nhiều công nghệ từ các thương hiệu nội địa. Năm ngoái, Volkswagen đă công bố khoản đầu tư thêm 2,5 tỷ euro vào Trung Quốc.
Tuy vậy, thị phần của các thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc chỉ đạt 32% trong 2 tháng đầu năm nay, chưa bằng một nửa so với mức 64% mà họ từng nắm giữ vào năm 2020. Theo công ty tư vấn Automobility tại Thượng Hải, hăng xe Trung Quốc mang tên BYD đă vượt qua Volkswagen để trở thành thương hiệu bán chạy nhất tại thị trưởng tỷ dân này.
Dù vậy, Volkswagen và Toyota vẫn là hai nhà sản xuất xe chạy xăng hàng đầu tại Trung Quốc với tổng thị phần là 34%.
Sau khi thu hẹp các liên doanh tại Trung Quốc, Stellantis - chủ sở hữu của Peugeot, Fiat, Opel và một số thương hiệu khác - đă mua 20% cổ phần của công ty xe điện Trung Quốc Leapmotor với giá 1,5 tỷ euro, đồng thời đang hỗ trợ công ty khởi nghiệp này tăng doanh số bán hàng tại Trung Quốc và Châu Âu.
Trong khi đó, để thể hiện những cam kết gắn bó lâu dài với thị trường Trung Quốc, Volkswagen đă công khai chỉ trích mức thuế chống trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) đối với xe điện Trung Quốc. Đây là vấn đề tranh căi, gây ra sự bất đồng với các nhà sản xuất ô tô khác của Đức, nhất là với những hăng như Stellantis và Renault, vốn có ít sự hiện diện tại Trung Quốc và lên tiếng ủng hộ biện pháp bảo hộ này.
Về hăng xe Stellantis, hiện nay, ông Maxime Picat đang cùng với ông Antonio Filosa - Giám đốc khu vực Bắc Mỹ - là 2 ứng viên nội bộ tiềm năng thay thế ông Carlos Tavares, người đă rời ghế Giám đốc điều hành của hăng xe vào tháng 12 năm ngoái sau những bất đồng về chiến lược.
Khi được hỏi về kế hoạch t́m người kế nhiệm, ông Picat cho biết: "Hội đồng quản trị đă bắt đầu một quá tŕnh rất toàn diện, điều này rất quan trọng... và họ đă công bố thời gian để mọi thứ được kiểm soát và đó sẽ là một quyết định đúng đắn, bất kể quyết định đó là ǵ".
VietBF@ sưu tập
|