VBF-Có những điều khác lạ ở Little Saigon mà ai cũng đă quen. Đó là các tiệm ăn dù có ghi là tiệm phở, bún, ḿ nhưng vô trong có cả cơm và ngược lại. Như vậy rất ít tiệm nào chuyên bán một món như ở VN.
Thực đơn chỉ có phở ḅ của tiệm PhoHolic. (H́nh: Thiện Lê/Người Việt)
WESTMINSTER, California (NV) – Đi đâu trong vùng Little Saigon cũng thấy tiệm ăn của người Việt. Nhưng lạ một cái là tiệm phở mà c̣n bán cơm, bún, và nhiều món khác. Ở Little Saigon, số tiệm chỉ chuyên bán một hoặc hai món chỉ đếm được trên đầu ngón tay.
Các tiệm bán nhiều món th́ không thiếu, tiệm phở bán cơm, tiệm cơm bán phở. Ở Việt Nam, tiệm để bảng “tiệm phở” th́ chỉ bán có phở. Nhưng qua Mỹ, tiệm phở đâu phải chỉ có phở, mà c̣n có đủ thử món.
Các thực khách nghĩ ǵ về các tiệm bán nhiều món này?
Phở 79 là một tiệm phở lâu đời trong vùng, khách đến ăn vào cuối tuần rất đông, và phải xếp hàng để đợi. Thực đơn của tiệm này ngoài phở ḅ, món chính của tiệm, c̣n có các món cơm, bún.
Ông Hoàng, một người khách tuần nào cũng ăn Phở 79 một hai lần, cho biết: “Cuối tuần tôi dẫn gia đ́nh lại đây ăn, chừng bảy tám người. Thật ra mà nói th́ đúng là không phải ai cũng thích ăn phở, nên ra mấy tiệm bán nhiều món như Phở 79, ai muốn ăn ǵ th́ ăn.”
Em Michael, cháu ngoại của ông Hoàng, nói: “Em không thích ăn phở, nên mỗi lần ông ngoại dẫn ra đây, em toàn kêu cơm gà chiên ăn.”
Bán nhiều món th́ đúng là tiện lợi thật, muốn ăn ǵ th́ ăn. Nhưng c̣n chất lượng của món ăn ra sao?
Bà Tiffany Phạm, một khách quen của tiệm Phở Lú, vui vẻ cho biết: “Phở ở đây tôi thấy ăn khá, c̣n mấy món khác th́ cũng được thôi, th́ đúng là nhiều món th́ nhiều lựa chọn thôi.”
Người Mỹ họ có câu: “Sự đa dạng là gia vị của cuộc sống.” Nhiều lựa chọn th́ tốt, nhưng không phải ai cũng đồng ư với việc các tiệm ăn bán nhiều món.
Anh Trần Việt bày tỏ suy nghĩ của ḿnh: “Tôi hoàn toàn không thích việc tiệm phở mà bán nhiều món quá. Nào là ḿ xào, nào là cơm, nào là gỏi, bán nhiều món quá th́ làm sao mà nấu cho ngon được.”
Bán chuyên một hai món th́ cũng có cái tốt của nó, v́ chủ tiệm phải tự tin lắm mới dám bán như vậy. Phải bảo đảm là món “bảng hiệu” của ḿnh ngon hơn của các tiệm khác nhiều v́ không có món “dự pḥng” nào hết. Món chính mà bán không ngon th́ khỏi làm ăn.
Tiệm PhoHolic, nằm trên Bushard gần tới ngă tư đường Bolsa, là một tiệm chuyên bán phở ḅ. Tiệm này khách ăn rất đông, và người ăn rất hài ḷng với tô phở ở đây.
Anh Jason Trần nói: “Tôi thấy mấy tiệm phở khác ăn giống giống nhau sao ấy, ăn phở tiệm này thấy mùi vị đặc trưng rơ ràng. Với lại trên bảng để tiệm phở, th́ phải bán phở, chứ bán cơm làm ǵ?”
Anh nói đùa một câu: “Có ai vào tiệm xe hơi để mua xe đạp không?”
Nhiều người cũng thích đến ăn Phở Tầu Bay trên đường First, vừa qua khỏi ngă tư đường Harbor.
Phở Tầu Bay cũng là một tiệm bán chuyên, ít món, chỉ có vỏn vẹn hai món phở ḅ và bánh cuốn. Tiệm này là chi nhánh tại Hoa Kỳ của Phở Tầu Bay trên đường Lư Thái Tổ ở Sài G̣n, và có lượng khách khá ổn định.
Nhiều người khách nói rằng phở của tiệm này ăn có mùi vị riêng, rất đặc trưng. Bánh cuốn th́ bột tươi, ngon khỏi chê.
Bán nhiều món th́ tiện lợi, bán chuyên th́ khó, nhưng làm được th́ tuyệt vời. Thôi th́ ai bán sao th́ bán, cuối cùng khách hàng vẫn là người quyết định.