Lâu lâu đổi món cho cả gia đ́nh với món cá chiên xù thơm ngon gịn rụm. Ăn ngon lại làm cực nhanh và cực đơn giản. Dưới đây mách bạn bí quyết làm cá chiên xù cực ngon, ai ăn cũng nghiện.
- Tổng thời gian: 30 phút (chuẩn bị 15 phút, chiên gịn và hoàn thiện 15 phút).
- Mức độ: Dễ
- Khẩu phần: 4-5 người ăn.
- Hàm lượng calories: 1.846 kcal
1. Nguyên liệu:
a) Phần cá và gia vị ướp
- 500 gram cá phi lê (cá diêu hồng, cá rô đều được, lọc bỏ xương).
- 1 th́a rượu trắng (để khử mùi tanh hiệu quả).
- 1/2 th́a cà phê muối.
- 1/2 th́a cà phê hạt tiêu.
- 1/2 th́a cà phê hạt nêm rau củ.
b) Phần bột ướt và bột khô:
- Phần bột ướp:
+ Bột chiên gịn (nếu không có th́ bạn dùng bột ḿ số 11 hoặc 13 để có độ gịn lâu).
+ 1 quả trứng.
+ Nước có ga (bia) để tạo độ gịn hoặc có thể thay thế bằng nước.
- Phần bột khô: 1 túi bột chiên xù.
c) Dầu thực vật để chiên
2. Cách làm:
a) Sơ chế và ướp cá
- Cá làm sạch, lọc bỏ xương, thái miếng vừa ăn, rửa sạch lại, thấm khô.
- Ướp cá với 1 th́a cà phê rượu trắng, 1/2 th́a cà phê muối, 1/2 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu trong 10-15 phút.
b) Làm bột và ‘bao bột áo’ cho cá
- Làm hỗn hợp bột ướt: Trong một tô trộn, cho bột chiên gịn (hoặc bột ḿ) vào. Đánh tan trứng cho vào tô bột, thêm bia (hoặc nước) vào. Nên rót từng lượng nhỏ vào để căn chỉnh, khuấy đều làm sao tạo nên hỗn hợp bột hơi sánh (Không nên đặc hay loăng quá).
- ''Bao áo'' bột chiên xù cho cá: Đổ bột chiên xù ra hộp hoặc đĩa. Lấy đũa nhúng từng miếng cá vào hỗn hợp bột nước sánh, rồi lăn qua bột chiên xù phủ một lớp đều trên cá. Làm lần lượt cho tới hết.
c) Chiên cá:
- Cho dầu ăn vào chảo (nên ngập hoặc 2/3 miếng cá để chiên gịn và thoát dầu, đỡ ngấm vào cá).
- Đun nóng dầu ăn, thử bằng cách dùng đầu đũa cho vào, nếu sủi tăm ở đầu đũa là đă đạt độ nóng. Hạ lửa ở mức vừa nhỏ.
- Lần lượt gắp các miếng cá vào chiên, trở đều các mặt.
- Khi cá chín vàng đều th́ gắp ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
d) Tŕnh bày và thưởng thức: Cá gắp ra đĩa, tŕnh bày kèm rau xà lách, dưa chuột và thưởng thức cùng tương ớt hoặc tương cà rất ngon.
e) Chú ư:
- Pha hỗn hợp bột ướt vừa sánh, mịn đều. Nếu đặc quá th́ khi lăn bột chiên xù sẽ bị dày quá, nếu loăng quá th́ khó ''bao áo'' đều bột chiên xù.
- Chiên ở lửa vừa, nhớ trở các mặt để chín đều. Không chiên ở nhiệt độ cao làm bên ngoài vỏ cháy mà bên trong thịt chưa chín.