Gói vũ khí mới tiết lộ Mỹ đang giúp Ukraine chuẩn bị phản công Nga? Washington Post đưa tin, Mỹ có lẽ đang giúp Ukraine chuẩn bị cho cuộc phản công sắp tới nhằm vào Nga đồng thời chỉ ra các loại vũ khí trong gói hỗ trợ quân sự gần đây nhất của Lầu Năm Góc cho Kiev.
Trong khi các gói hỗ trợ trước đó chủ yếu tập trung vào lựu pháo M777 và hệ thống pháo phản lực HIMARS thì gói hỗ trợ mới được thông báo trị giá 800 triệu USD còn bao gồm 40 xe bọc thép chống mìn (MRAP) và hệ thống phóng tên lửa tầm ngắn.
Xe bọc thép chống mìn được cho là có khả năng bảo vệ các binh lính khỏi các vụ nổ và bom đạn trong khi các con lăn gắn vào phía trước của xe giúp tạo lối đi trong các bãi mìn.
Binh lính Ukraine đang sử dụng tên lửa chống tăng Javelin. Ảnh: AFP
Một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ giấu tên nhận định "việc dọn sạch bom mìn là một minh chứng rõ ràng cho thấy Ukraine cần khả năng này như thế nào để có thể tiến công và giành lại lãnh thổ".
Washington cũng cam kết cung cấp cho Kiev các tên lửa TOW có thể đặt trên xe tải hoặc các phương tiện như xe quân sự Humvee, cho phép quân đội phóng tên lửa và nhanh chóng rời đi để tránh bị đáp trả.
Gói hỗ trợ vũ khí mới của Mỹ cũng bao gồm súng chống tăng không giật Carl Gustav và 2.000 viên đạn cho chúng. Tầm bắn vài trăm mét của vũ khí này đã thu hẹp khoảng cách giữa quân đội Ukraine và Nga trên chiến trường hiện nay.
Dù vậy, Rob Lee, học giả cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại, đồng thời là một chuyên gia về quân sự Nga cho rằng gói hỗ trợ vũ khí mới nhất của Mỹ cho Ukraine không phải bằng chứng cho cuộc phản công sắp tới.
Ông cho rằng Washington có thể chỉ đơn giản đang đa dạng hóa các vũ khí cung cấp cho Ukraine để tránh phải hỗ trợ các tên lửa tiên tiến khác. Chẳng hạn, Mỹ đang có kế hoạch dừng sử dụng xe quân sự Humvee, xe bọc thép chống mìn và tên lửa TOW.
"Tôi không ngạc nhiên nếu có yếu tố kinh tế trong việc này", ông Lee kết luận./.
VietBF@ sưu tập
|