Khô ḅ là món ăn vặt hấp dẫn thường phải mua ngoài hàng. Tuy nhiên điều quan trọng là an toàn vệ sinh thực phẩm nên món ǵ mua ngoài hàng cũng cần thận trọng. Cách làm khô ḅ tại nhà chuẩn hơn ngoài hàng đây!
Chuẩn bị nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gr thịt ḅ (lựa miếng thịt to, thái miếng to bản, dọc thớ)
- 3 muỗng canh sả băm nhỏ, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà canh tương ớt, 2 muỗng canh ớt khô
- 1 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng canh dầu hào, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng canh phê bột nghệ
Hướng dẫn các bước thực hiện:
+ Đầu tiên, với thịt ḅ, bạn nên chọn loại miếng thịt to bản không mỡ sau đó rửa sạch và lau khô.
+ Sau khi thịt đă ráo, bạn hăy thái thịt ḅ thành những miếng to bản, dày vừa và nhớ là cắt dọc thớ để có thể đảm bảo độ dai ngon và thêm phần đẹp mắt cho miếng thịt.
+ Tiếp theo, bạn hăy băm sả thật nhỏ rồi trộn chung với tiêu và cho vào cối giă nhỏ.
+ Sau đó, bạn cho thịt ḅ cùng các gia vị, sả, tiêu đă chuẩn bị bước trên vào tô. Sau đó, bạn hăy đeo găng tay nilon và trộn đều thịt ḅ đồng thời bóp nhẹ để gia vị có thể thấm sâu vào thịt ḅ hơn.
Lưu ư: Để đảm bảo thịt ḅ ngấm thật kĩ gia vị, bạn hăy bọc kín tô thịt ḅ bằng màn bọc thực phẩm rồi cho vàotủ lạnh qua một đêm.
Ngày tiếp theo là bạn đă có thể rim thịt ḅ rồi nhé!
+ Đầu tiên, xếp 1 lớp thịt ḅ lên chảo rim với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút cho nước trong thịt ứa ra.
+ Sau đó tăng lửa vừa, rim cho nước rút lại vào thịt cho đến khi thịt hơi khô là bạn có thể gắp thịt ra dĩa và tiếp tục rim hết các miếng thịt c̣n lại. Hoặc để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể cho hết thịt vào xoong, đảo đều như rang thịt cho đến khi thịt khô lại th́ gắp ra đĩa để nguội.
Khi thịt đă nguội, bạn dùng chày nhỏ dần nhẹ cho miếng thịt ḅ dẹt ra để thịt ḅ mềm hơn và có thể dễ dàng xé thành từng miếng nhỏ.
+ Tiếp theo, bạn xếp thịt ḅ ra khay và cho vào ḷ nướng ở 100 độ C đă bật trước 10 phút để sấy khô. Cứ sau 10 phút, bạn nhớ trở mặt cho miếng thịt để ḅ khô được khô ráo đều và không bị sậm màu v́ quá lửa.
Lưu ư: Để bảo quản, bạn hăy cho ḅ khô vào lọ thủy tinh đậy chặt nắp và để ở nơi thoáng mát. Và trước mỗi lần sử dụng, bạn nhớ vắt thêm lên dĩa ḅ khô một ít nước chanh tươi để có thể tạo ra một hương vị mới giúp món ḅ khô thêm tṛn vị.
Vậy là chúng ta đă hoàn thành xong món ăn này rồi nhé! Chúc các bạn thành công!
Therealtz © VietBF