Tại sao chúng ta thức dậy lúc 3 giờ sáng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 618
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tại sao chúng ta thức dậy lúc 3 giờ sáng
Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	108.1 KB
ID:	1896381  
Khi một người bất chợt thức dậy lúc 3 giờ sáng, tâm trí họ bắt đầu ngập tràn những ư nghĩ đau khổ dày ṿ, tiêu cực, thống khổ... Điều kỳ lạ là, những suy nghĩ đó dường như 'bốc hơi' khi ngày mới đến.Điều ǵ đă xảy ra?

Theo các nhà nghiên cứu tâm lư chuyên về tâm trạng, giấc ngủ và hệ thống sinh học (đồng hồ bên trong điều chỉnh giấc ngủ) th́ đây là những giải thích đằng sau trải nghiệm chung này.

ĐIỀU G̀ XẢY RA TRONG CƠ THỂ LÚC 3 GIỜ SÁNG?

Trong một giấc ngủ b́nh thường vào ban đêm, hệ sinh học thần kinh của chúng ta đạt đến một bước ngoặt vào khoảng 3 hoặc 4 giờ sáng.
Thân nhiệt trung tâm bắt đầu tăng, ham muốn giấc ngủ giảm (v́ chúng ta đă ngủ nhiều giấc), sự tiết melatonin (hormone giấc ngủ) đă đạt đến đỉnh điểm và mức độ cortisol (một loại hormone căng thẳng) đang tăng lên khi cơ thể chuẩn bị cho một ngày mới.
Đáng chú ư, tất cả các hoạt động này diễn ra độc lập với các tín hiệu từ môi trường như ánh sáng b́nh minh - Trong khi đó, cơ thể con người từ lâu đă quyết định rằng Mặt trời mọc và lặn rất quan trọng nên cơ thể đă buộc phải thích nghi và 'tự giác' (có thể gọi là đồng hồ sinh học).
Chúng ta thực sự thức dậy nhiều lần mỗi đêm và giấc ngủ ngắn (Light Sleep) phổ biến hơn vào nửa sau của đêm. Khi giấc ngủ sâu (Deep Sleep) diễn ra tốt đẹp đối với chúng ta, chúng ta chỉ đơn giản là không nhận thức được những lần thức giấc này.
Nhưng nếu có thêm một chút căng thẳng, sự việc lại khác.
Căng thẳng cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ trong chứng mất ngủ - điều khiến mọi người trở nên phấn khích về việc tỉnh táo.
Việc căng thẳng đó đến từ sự lo lắng về việc thức giấc khi một người "nên" ngủ nhiều có thể khiến người đó rơi vào trạng thái thức giấc bất cứ khi nào họ trải qua giai đoạn ngủ ngắn.
Ngoài ra, c̣n có một mối liên hệ chặt chẽ giữa giấc ngủ và chứng trầm cảm, v́ vậy, bất cứ ai cảm thấy bị thức giấc lúc 3h sáng liên tục và cảm thấy lo lắng, suy nghĩ tiêu cực và khó ngủ trở lại, hăy đên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
3 giờ sáng - Vào khoảng thời gian này trong chu kỳ ngủ, chúng ta đang ở mức thấp nhất về thể chất và nhận thức. Theo quan điểm của tự nhiên, đây là thời gian phục hồi thể chất và tinh thần, v́ vậy nội lực của chúng ta thấp cũng là điều dễ hiểu.
Nhưng chúng ta cũng thiếu các nguồn lực khác vào lúc nửa đêm - kết nối xă hội, hiểu biết văn hóa, tất cả các kỹ năng ứng phó của một người trưởng thành đều không có vào lúc này.
Khi rơi vào trạng thái không có kỹ năng ban ngày, chúng ta bắt đầu cảm thấy bị bỏ lại một ḿnh trong bóng tối với những suy nghĩ của chính ḿnh. Rồi ít lâu sau, bạn sẽ thiếp đi v́ mệt mỏi và bắt đầu một ngày mới không mấy hứng khởi.
Khi Mặt trời lên, chúng ta nghe tin tức, ăn sáng và bắt đầu ḥa ḿnh vào xă hội với cuộc sống thường nhật - Đó là lúc các suy nghĩ tiêu cực lúc 3 giờ sáng tạm biến mất.
Sự thật là tâm trí của chúng ta không thực sự t́m kiếm giải pháp vào lúc 3 giờ sáng. Chúng ta tự cho rằng, đầu óc lúc đó tỉnh táo và chúng ta đang cố giải quyết vấn đề. Nhưng không phải vậy, bởi đó là lúc chúng ta đang rơi vào hố sâu lo lắng.

VẬY CHÚNG TA NÊN LÀM THẾ NÀO VỚI NÓ ĐÂY?

Bạn có nhận thấy những suy nghĩ lúc 3 giờ sáng là "rất tự kỷ" không? Trong bóng tối yên tĩnh, rất dễ trượt vô t́nh rơi vào trạng thái cực kỳ ích kỷ. Xoay quanh khái niệm "tôi", chúng ta có thể tạo ra những cảm giác đau đớn như cảm giác tội lỗi hoặc hối tiếc. Hoặc chuyển những suy nghĩ mệt mỏi của chúng ta sang một tương lai luôn không chắc chắn, tạo ra những nỗi sợ hăi vô căn cứ.
Bí ẩn ban đêm: Tại sao chúng ta thức dậy lúc 3 giờ sáng, khi đó cơ thể đang làm ǵ? - Ảnh 3.
Nếu mất ngủ, hăy thử đọc sách! Ảnh: Cottonbro
Phật giáo có quan điểm mạnh mẽ đối với tâm lư này: Cái tôi là hư ảo, và hư ảo là nguồn gốc của mọi sự đau khổ.
Vậy, rốt cuộc chúng ta phải làm ǵ khi thức dậy lúc 3 giờ sáng và trằn trọc không thể ngủ?
Trước tiên, đừng nghĩ ǵ cả. Hăy để tâm trí như trôi vào miền hư không. Hăy lắng nghe hơi thở của bạn. Nếu sau 20 phút, mọi việc vẫn như cũ th́ hăy ngồi dậy, bật đèn và đọc sách!
Đó là hành động có thể giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực. [Tất nhiên, không phải việc lướt điện thoại thông minh với ánh sáng màn h́nh màu xanh trong đêm tối!].
Bí ẩn ban đêm: Tại sao chúng ta thức dậy lúc 3 giờ sáng, khi đó cơ thể đang làm ǵ? - Ảnh 4.
Các chuyên gia tâm lư khuyên rằng, việc lướt điện thoại khi mất ngủ càng khiến chúng ta khó ngủ hơn. Ảnh: Cottonbro
Một mẹo cuối cùng: Điều quan trọng là phải thuyết phục bản thân (vào ban ngày) rằng bạn muốn tránh mọi suy nghĩ tiêu cực. V́ lo lắng giống như việc mang ô dưới trời âm u vậy.
Thức dậy và lo lắng lúc 3 giờ sáng là điều rất dễ hiểu và rất con người. Nhưng theo các nhà khoa học, không nên rơi vào trạng thái đó liên tục. Hăy bổ sung những luồng suy nghĩ tích cực vào ban ngày, làm những điều tươi vui và bổ ích, để đến đêm, bạn có thể tṛn giấc!

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 10-17-2021
  Reputation: 4165


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 16,537
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	21.jpg
Views:	0
Size:	108.1 KB
ID:	1896381  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 26
  Thanked 1,874 Times in 1,537 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 18 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05371 seconds with 13 queries