V́ sao nhiều người luôn cảm thấy ḿnh sống một đời đau khổ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 164
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ sao nhiều người luôn cảm thấy ḿnh sống một đời đau khổ?
Click image for larger version

Name:	78574d6f894832507f71f598b6d35a38.gif
Views:	0
Size:	496.2 KB
ID:	1937081  
Trong cuộc sống, có rất nhiều người*luôn cảm thấy ḿnh sống một đời đau khổ, “Tại sao tôi sống tốt như thế này, luôn làm việc thiện, không hại ai cả, mà tôi luôn cảm thấy ḿnh thật khổ sở?”, “Tại sao tôi đối xử tốt với người khác mà mọi người lại bất công với tôi như vậy?”, “Tại sao tôi luôn nỗ lực làm việc mà vẫn cứ nghèo đói, ông Trời có công bằng với tôi không?” v.v… Vậy th́ rút cuộc là v́ sao?

Cùng đọc câu chuyện ư nghĩa dưới đây và suy ngẫm:

Một người đàn ông có học thức t́m đến một lăo ḥa thượng đức hạnh cao và hỏi: “V́ sao một người lương thiện như tôi lại thường xuyên cảm thấy khổ sở, c̣n những kẻ ăn ở ác th́ lại sống tốt như thế?”

Vị ḥa thượng từ bi nh́n ông rồi nói: “Nếu trong ḷng một người có sự khổ sở, có nghĩa là trong ḷng người đó đang chất chứa cái ác tương đương như nỗi đau khổ đó. Nếu trong ḷng một người đă không có bất cứ điều ác nào th́ tâm hồn của người đó sẽ hoàn toàn không cảm thấy đau khổ. V́ vậy, theo đạo lư này, con thường xuyên cảm thấy khổ sở chứng tỏ trong ḷng con vẫn tồn tại điều ác chứ không hoàn toàn là người tốt. C̣n những người mà con cho là “kẻ ác” chưa chắc đă thật sự ác. Một người có thể sống vui vẻ, ít nhất cho thấy người đó vẫn chưa hoàn toàn là người ác”.

Người đàn ông không phục đáp: “Sao con lại là người ác chứ ạ? Ḷng con luôn rất thiện lương!”

Vị ḥa thượng nói: “‘Nội tâm vô ác tắc vô khổ’ (trong ḷng không có cái ác th́ sẽ không có cái khổ), trong ḷng con đă có sự thống khổ có nghĩa là nội tâm con vẫn tồn tại cái ác. Con hăy nói ra điều khổ sở của ḿnh, ta sẽ nói cho con biết trong ḷng con đang chất chứa những điều ác nào”.

Người đàn ông trả lời: “Con có rất nhiều nỗi khổ! Có khi con cảm thấy thu nhập của ḿnh rất thấp, nhà cũng không được rộng răi, thường xuyên cảm thấy ‘nguy cơ sinh tồn’, v́ thế trong ḷng con hay cảm thấy không vui vẻ, hy vọng có thể nhanh chóng thay đổi t́nh trạng này… Trong xă hội có những người vốn dĩ chẳng có văn hóa ǵ cả mà lại giàu có, con cảm thấy không phục. Một người thuộc thành phần trí thức có học thức như con, mỗi tháng chỉ kiếm được một ít, thật sự là quá bất công rồi. Rồi gia đ́nh con có lúc không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy rất khó chịu…”. Ông đă nói ra hết những nỗi khổ sở của ḿnh cho vị ḥa thượng nghe.

Vị ḥa thường gật đầu, không ngừng mỉm cười từ bi, nhẹ nhàng nói với người đàn ông rằng: “Thu nhập hiện nay của con đủ để nuôi chính con và cả gia đ́nh, các con cũng có nhà để ở, không phải lang thang đầu đường xó chợ, chỉ là diện tích hơi nhỏ một chút thôi, con hoàn toàn không cần khổ sở về những việc này. Thế nhưng bởi v́ trong ḷng con có tham tâm về tiền bạc và nhà ở, v́ vậy con mới thống khổ. Ḷng ham muốn này chính là cái ác trong tâm, nếu con bỏ đi được ḷng ham muốn này th́ con sẽ không đau khổ v́ chúng nữa”.

“Trong xă hội có rất nhiều người không có học thức mà lại làm giàu được, con cảm thấy không phục, đây là ḷng đố kỵ. Ḷng đố kỵ cũng là một cái ác. Con cho rằng ḿnh có học vấn, đây là tâm ngạo mạn, tâm ngạo mạn cũng là cái ác; cho rằng người có học thức th́ nên có thu nhập cao, đây là si tâm, bởi v́ có học thức hoàn toàn không phải là nguyên nhân của sự giàu có, kiếp trước xả bỏ, cho đi mới là nguyên nhân cho sự giàu có ở kiếp này, si tâm cũng là ác tâm”.

“Gia đ́nh con không nghe lời khuyên của con, con cảm thấy không thoải mái là do con không có ḷng bao dung. Tuy là người thân, nhưng họ có suy nghĩ và quan điểm riêng, v́ sao cứ phải miễn cưỡng họ nhất trí với suy nghĩ và quan điểm của con? Không bao dung, ḷng con sẽ trở nên hạn hẹp, ḷng hẹp ḥi cũng là ác tâm”.


V́ sao đời người đau khổ? (Ảnh: Pixabay)
Ai đă lấy mất niềm vui, niềm hạnh phúc của chúng ta?
Vị ḥa thượng mỉm cười nói tiếp: “Dù là ḷng ham muốn, đố kỵ, ngạo mạn, ấu trĩ hay ḷng dạ hẹp ḥi, những thứ này đều là ác. Bởi v́ trong ḷng con chất chứa những điều ác này nên con mới có những điều khổ đau tương ứng. Nếu con có thể loại bỏ những ác tâm này trong ḷng th́ những nỗi khổ của con cũng sẽ tan biến”.

“Con hăy dùng tâm trạng vui vẻ và thỏa măn để đối đăi với thu nhập và căn nhà của ḿnh! Con nên nghĩ rằng con không hề bị đói hay rét, c̣n những người giàu có kia tuy có tiền, nhưng thật ra cũng chỉ là không bị đói và rét mà thôi. Con nên nh́n thấy rằng con người có vui vẻ hay không không phải do tiền bạc mà quyết định bởi thái độ sống. Hăy nắm giữ từng phút giây trong cuộc đời, dùng thái độ sống lạc quan, b́nh thản và siêng năng để thay thế ḷng ham muốn th́ con sẽ dần trở nên vui vẻ, hạnh phúc”.

“Những người không có học thức trong xă hội giàu lên, con nên vui cho họ mới đúng, hăy hy vọng họ được giàu có hơn, vui vẻ b́nh an mới đúng. Khi người khác có được, hăy vui vẻ như chính ḿnh có được vậy, người khác mất đi cũng đừng cười trên nỗi đau của họ. Người như thế mới được gọi là người tốt. C̣n con hiện nay thấy người khác giàu có và yên vui hơn ḿnh th́ không vui, đây là ḷng đố kỵ, là ác tâm, hăy kiên quyết loại bỏ ngay! Hăy thay thế ḷng đố kỵ bằng trái tim vui vẻ!”

“Con cho rằng ḿnh hơn người khác ở điểm nào đó rồi tự thấy ḿnh giỏi lắm, đây là ḷng ngạo mạn. Có câu rằng “ngạo mạn núi cao, không sinh đức thủy”, con người một khi ngạo mạn th́ sẽ không nh́n thấy được thiếu sót của bản thân, thế nên hoàn toàn không cảm thấy những điều ác chất chứa trong ḷng, từ đó đánh mất cái thiện. V́ vậy những người ngạo mạn đă lấp đi cơ hội tiến bộ của bản thân. Ngoài ra, kiêu căng thường sẽ có cảm giác thất bại, dần dần sẽ trở nên tự ti. Một người chỉ cần vun đắp sự khiêm tốn từ tận đáy ḷng, cam tâm t́nh nguyện đặt ḿnh ở vị trí khiêm nhường th́ trong ḷng mới cảm thấy đầy đủ và yên vui”.


(Ảnh: shutterstock.com)
“Kiếp trước cho đi mới là nguyên nhân thật sự của sự giàu có ở kiếp này, ‘gieo quả được quả, trồng đậu được đậu’. Con người b́nh thường không biết đến nhân quả, xem ‘gieo quả’ là nguyên nhân của việc ‘được đậu’, xem ‘trồng đậu’ là căn nguyên của ‘được quả’, đây là biểu hiện của sự ngu muội. Một người chỉ cần chăm chỉ học trí tuệ Phật pháp, thật sự hiểu được nhân quả của vạn vật th́ tâm mới sáng rơ, biết cách làm thế nào để lựa chọn suy nghĩ, hành vi và lời nói của ḿnh, chỉ có như vậy mới có thể đi từ ánh sáng đến ánh sáng, từ vui vẻ đến vui vẻ”.

“Hư không có thể bao dung mọi thứ, v́ vậy nên rộng lớn vô biên, chất chứa được tất cả. Mặt đất bao la có thể đỡ được mọi vật, v́ vậy nên tràn đầy sức sống, muôn h́nh vạn trạng! Con người sống trên thế gian, đừng khó chịu với hành vi, lời nói của người khác, dù là thuộc về ḿnh, cũng đừng cưỡng cầu, nên tùy duyên. Vĩnh viễn dùng ḷng tốt để giúp đỡ người khác, chứ đừng ham muốn hay cưỡng cầu điều ǵ. Nếu một người có thể bao dung vạn vật như ‘hư không’ th́ sao lại khổ sở chứ?”

Vị ḥa thượng nói những lời này xong, tiếp tục nh́n người đàn ông bằng ánh mắt từ bi và dịu dàng. Người đàn ông này lặng im rất lâu. Th́ ra người này luôn cho rằng ḿnh là một người rất lương thiện, cho đến hôm nay ông mới biết rằng ḿnh là một “kẻ ác”. Bởi v́ trong ḷng ông chất chứa những điều ác, cho nên ông mới khổ sở. Nếu trong ḷng ông không có cái ác th́ ông nào phải đau khổ? Nếu không nhờ những lời dạy bảo của vị ḥa thượng, có thể ông măi măi sẽ không biết được các ác tâm trong ḷng ḿnh.

Ngọc Vân (sưu tầm và biên dịch)

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-01-2021
  Reputation: 174758


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	78574d6f894832507f71f598b6d35a38.gif
Views:	0
Size:	496.2 KB
ID:	1937081  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,184 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:30.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09283 seconds with 13 queries