MẸ ƠI! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 332
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default MẸ ƠI!
Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	25.7 KB
ID:	2076393  
Khi tôi vừa tṛn sáu tháng tuổi mẹ tôi đă bỏ cha con tôi để đi theo một người đàn ông khác v́ không chịu nổi cơ cực. Cha tôi làm nghề hớt tóc dạo nuôi tôi khôn lớn học hành. Đó là chỗ trống lớn lao mà suốt cả tuổi thơ bất hạnh tôi phải chịu đựng. Đă bao lần tôi h́nh dung, tự tạo cho ḿnh h́nh ảnh một bà mẹ của riêng tôi. Tôi thèm khát hạnh phúc của con Thủy, bạn tôi, mỗi khi nó sà vào ḷng mẹ ṿi vĩnh. Cha mất sớm, mẹ nó tảo tần với gánh hàng trái cây vất vả nuôi nó. Dáng người thấp đậm, nụ cười phúc hậu, xuê xoa, bà mẹ mà tôi tưởng tượng ra cũng có dáng dấp như d́ Năm, mẹ Thủy. Lần nào đến chơi tôi cũng có qùa. Bà tỉ mẩn gọt xoài, gọt cóc chia phần cho hai đứa. Những lần như thế tôi lại tủi thân muốn khóc.
Cũng may trời c̣n nh́n lại. Tôi học hành đến nơi đến chốn, lo lắng chăm sóc cha một thời gian trước khi cha nhắm mắt. Cha tôi ra đi chẳng có ǵ ân hận. Tôi đă nên gia nên thất vững vàng. Ông không trối trăn ǵ, chỉ nở một nụ cười thỏa măn rồi trút hơi thở cuối cùng, thanh thản ra đi. Tội nghiệp người cha thật thà chất phác của tôi! Gả được tôi ông mùng quưnh quáng. Chàng rể vốn học thức, đàng hoàng, con nhà nề nếp. Chẳng thế, vốn tính xởi lởi, bộc trực, ông đă thẳng thừng tuyên bố cho không con gái trước mặt bà con hai họ. Người ta cười x̣a vui vẻ. Quê chồng tôi ở ng̣ai Trung. Đám cưới tôi, để giản tiện, chỉ có bà mẹ và vợ chồng người anh trai đại diện vào làm lễ. Chúng tôi yêu nhau và cưới nhau. Tính chồng tôi lại rất quyết đoán nên những trở ngại nào đó, nếu có, phía gia đ́nh chồng tôi không hề hay biết.
Tết năm đó, lần đầu tiên tôi về quê chồng ngỡ ngàng lạ cảnh, lạ người. Trời th́ cứ mưa dầm dề ướt át lạnh cắt da. Tôi mặc đến năm bảy lớp áo mà vẫn không chịu nổi. Lại thêm tiếng nói của vùng này! Phải mất dăm bữa tôi mới hiểu lỏm bỏm những người quanh tôi nói ǵ. Chiều hôm đó, chiều cuối năm cả nhà đ̣an tụ, hơn bao giờ hết, tôi cảm thấy lạc lơng, bơ vơ. Nhà trên, quanh chiếc sập gụ, đàn ông đủng đỉnh ngồi uống trà, đàm đạo; nhà dưới, đàn bà tụm năm, tụm ba hối hả lo bếp núc. Tôi cũng thuộc loại đàn bà nên không thể bám theo chồng, người thân thiết duy nhất của tôi. Đang xớ rớ bên cánh cửa không biết làm cách nào để hội nhập với các bác, các thím, tôi nghe tiếng mẹ chồng tôi chắc lưỡi nói về tôi: “tội nghiệp, mới sáu tháng tuổi… mạ mô mà nở bỏ con…” Ai đó dấm dẳng “nghĩ chú Thuận nhà ḿnh cũng dại. Lấy vợ th́ phải xem tông chớ...”. Bà chị dâu tôi thở dài đánh sượt “Chán chi thu, vược, b́nh thiên. Tham con cá mại rẻ tiền dễ mua”. Tôi lẫn ra ngoài hè ngó măi trời mưa. Bụi chuối ngoài vườn tả tơi gió dập. Th́ ra tôi là một con cá mại, thứ cá rẻ tiền chẳng đáng mấy xu.
Nhưng đó chỉ là những ngày đầu tiên. Dần dà th́ tôi cũng có đủ nanh, đủ vuốt để thỉnh thoảng nhẹ nhàng “trả miếng” cho cái tập đoàn chuyên đố kỵ bươi móc chuyện người. Cũng may tôi theo chồng làm ăn, sinh sống ở xa. Thỉnh thoảng mới phải về ngoài đó đôi lần cho phải phép. Cơ ngơi của mẹ chồng tôi là một ngôi nhà nhỏ lọt thỏm trong mảnh đất um tùm giàn mướp, giàn bầu. Chồng mất sớm, bà nức tiếng trong ngoài v́ tảo tần ở vậy nuôi con. Trước khi gom góp vốn để có căn nhà này và tạo được một chỗ bán thuốc Cẩm lệ ở chợ Đông Ba, bà phải c̣ng lưng gánh lúa gạo với nghề hàng xáo. Bằng đồng tiền lao nhọc đó, chồng tôi lớn lên…
Người anh trai rớt tú tài phải vào lính; sau giải phóng cưới vợ rồi phụ vợ bán buôn. Chồng tôi, may mắn và cần mẫn, đă vượt trội hơn anh nhiều về học vấn. Có lẽ “chồng khôn vợ được đi giày”, nhờ vị trí anh trong gia đ́nh tôi cảm thấy ḿnh có chỗ đứng trước bà con họ hàng. Mà người ta c̣n đ̣i ǵ nữa ở tôi. Tính tôi không tham lam, không nḥm ngó của nả bên chồng. Vợ chồng người anh chiếm hết căn nhà của mẹ coi như của ḿnh, ngang nhiên sử dụng mọi thứ trong nhà như chính tay ḿnh tạo dựng. Bà mẹ chồng tôi chẳng mảy may phản ứng, coi đó như chuyện b́nh thường. Bà cứ than thở măi về nỗi nhọc nhằn hồi bà về làm dâu, mà là dâu trưởng. Làm dâu trưởng có nghĩa là “đội mũ rơm mà chữa nhà cháy”, cực nhọc lắm kia! Tôi không hiểu cặn kẽ ư nghĩa sự ví von so sánh đó, cũng chẳng h́nh dung nổi hồi xưa bà đă từng “chữa nhà cháy” thế nào, chỉ biết bà dâu trưởng nhà tôi “chữa cháy” bằng cách nhanh nhạy lợi dụng thời cơ tự tiện sửa nhà cho đại lư nước ngọt thuê lấy tiền xài. Chén bát của mẹ chồng gom góp thản nhiên đem ra dùng, thản nhiên đập vỡ. Cái sập gụ, cái tủ thờ lần lượt bị “đẩy” đi. Thế chỗ trong nhà là các vật dụng mới hiện đại hơn, sang trọng hơn. Kể ra về việc biến của công thành của tư th́ bà chị dâu tôi là số một.
Mẹ chồng tôi vốn hay lam hay làm. Mảnh đất quanh nhà bao giờ cũng xanh um bầu mướp hoa trái và đủ thứ rau bán quanh năm. Bà chị dâu keo kiệt nào có đối xử với mẹ chồng ra ǵ. Quanh năm bao giờ cũng thấy bà mặc mấy chiếc áo ngắn cũ x́ với chiếc quần đen lam lũ. Tính rơ ra bà c̣n nuôi thân bà được, đâu phải cậy nhờ con. Thế mà trước mặt bà con họ hàng lúc nào bà chị dâu cũng lên mặt hiếu đạo một tay nuôi nấng mẹ chồng. C̣n ông chồng tôi, ông chồng khờ khạo của tôi cứ ngây thơ tin tưởng những đồng tiền tháng tháng ḿnh gởi ra đă thực sự làm đời mẹ sung sướng. Tôi vạch trần ra cho anh ấy thấy, không phải ḿnh so đo nhưng cái ǵ cũng một vừa hai phải thôi chứ. Nhún quá người ta bảo ḿnh ngu. Không nhượng bộ, anh cương quyết lắc đầu “Mặc anh chị ấy. Bổn phận ḿnh th́ ḿnh phải làm”. Nhưng như vậy th́ những đồng tiền tôi đă thực sự chảy vào đâu? Tôi ấm ức v́ đă phải thua con người quá quắt ng̣ai đó.
Mỗi lần gặp mặt nhau bà dâu trưởng đố kỵ nhà tôi không để tôi yên, cứ bóng gió gần xa so đo v́ tôi sướng, không một ngày làm dâu, trong khi chồng tôi hưởng của mẹ quá nhiều. Chả là nhờ mẹ anh ấy mới có mảnh bằng Đại học để mở mặt với đời. Bà ấy quay sang xỉa xói thằng con kế bên: “Coi gương chú Thuận đó mà bắt chước. Ba mẹ đổ hết tiền của cho con học hành cũng không tiếc. Mà để bao nhiêu của cũng không bằng để chữ cho con.” Tôi không phải tay vừa, chỉ vào hai đứa con gái: “Em cũng nghĩ như chị vậy. Nhà có hai đứa đó. Thế mà con chị lại không bằng con em. Này con, ba mẹ cho ăn học như nhau nhé! Không biết lo th́ sau này đừng than thân trách phận nhé! Đừng bảo mẹ đối xử không công bằng nhé!”…
Cứ thế chiến tranh ngấm ngầm, âm ỉ rồi đôi lúc có dịp lại bùng lên. May mà c̣n cách núi xa sông. Nhưng mới đây, ng̣ai đó lại bắn đại bác vào đây bằng một tin sốt dẻo. Sức khỏe mẹ chồng tôi dạo này sút kém, khổ măi v́ bệnh đau lưng và lại ho nhiều. Anh chị có ư kiến đưa mẹ vào Nam chữa chạy xem sao. Tôi lại bắt đầu tức lồng lộn lên. Quyền lợi th́ cứ vơ vào, c̣n trách nhiệm lại né tránh, t́m cách đùn đẩy. Thử hỏi người già nào lại chẳng ho với lại đau lưng. Vả lại bệnh ấy ai chữa chẳng được mà cần vào tận đây kiếm thầy, kiếm thuốc. Khéo viện lư do! Chẳng qua tôi chỉ là con cá mại rẻ tiền. Bởi rẻ tiền nên dễ xài, mọi thứ cứ đổ lên đầu nó là xong tất. Ông chồng tôi th́ hí hửng “Phải rồi, mẹ cần phải vào đây thay đổi không khí”. Tôi cười khẩy “Chắc mẹ bị hóc xương rồi. Hóa ra thu, vược với lại b́nh thiên tuy đắt tiền mà cũng nhiều xương xóc”. Chồng tôi rên rỉ “Em quên bớt đi, quên bớt đi cho anh sống với”.
* * *
Thế là trong nhà tôi bây giờ có thêm sự hiện diện thường trực một người mà tôi gọi là “mẹ”. Tôi chưa hề vẽ với mơ ước một bà mẹ thơm tho sang trọng nhưng qủa thực hơn một tuần lễ h́nh bóng gầy c̣m, khuôn mặt khắc khổ khó đăm đăm đó với tiếng “mẹ” tôi gọi h́nh như chẳng ăn nhập ǵ với nhau. Ngay từ hôm đến nhà, tôi tự tay sắp xếp áo quần bà vào ngăn tủ và đă tức uất người lên. Vẫn mấy cái áo cũ rích, vẫn mấy cái quần đen, được thêm cái áo dài màu lam nhạt xem c̣n tươm tất. Như đọc được ư nghĩ của tôi bà cười ngượng nghịu ư chừng muốn binh vực dâu con: “Vợ chồng thằng Hiếu đ̣i sắm sửa mà mạ không ưng. Đi vô đây ở với con cháu chớ ở với ai mà sợ người ta cười”. Tôi chẳng nói ǵ nhưng ngay hôm sau mua về một lố vải đủ màu, đủ lọai bỏ cho người ta may theo đúng kích cỡ của bà. Cứ áo màu và quần trắng, năm bảy cái quần trắng tha hồ mặc xem bà có tươm tất hơn không. Tôi muốn cho bà chị dâu keo kiệt một bài học. Nếu “mạ không ưng” th́ phải biết làm ǵ. Tôi chờ đợi ở chồng tôi sự tán thành, một điều ǵ gần như biết ơn nhưng lần đầu tiên thấy bà xúng xính trong quần là áo lượt anh chỉ hơi ngạc nhiên rồi mỉm cười không ư kiến. Chỉ được ba ngày đi vô đi ra lúng túng trước mặt dâu con, đến ngày thú tư khi vợ chồng tôi đi làm về đă thấy bà lột hết mọi thứ lại đánh cái quần đen, cái áo cánh với hai túi to đùng đựng bao thuốc Cẩm lệ lê la kéo chậu lau hết nhà trên xuống lau nhà dưới. Chồng tôi lại quay sang tôi cười cười không ư kiến. Sợ tôi giận, bà ngượng nghịu “Để mấy bộ áo quần đẹp mạ mặc đi đây đi đó. Ở trong nhà… không quen.” Tôi thực sự đầu hàng v́ chẳng biết làm ǵ hơn.
Trà, con gái lớn của tôi, nhận nhiệm vụ đưa nội đi tham quan cho biết thành phố hoa lệ này. Thôi th́ cứ xem như để bà đi du lịch một chuyến. Nể lời con cháu bà thay áo quần tươm tất lên ngồi sau yên cho Trà chở. Con bé thi hành công việc như một bổn phận, không hí hửng, không cằn nhằn. Sau một lần vui chơi giải trí như thế bà trở về nhà xơ xác hơn, mệt mỏi hơn làm như vừa chịu đựng một việc ǵ quá sức. Con Trà th́ cứ cười ngất : “Đưa nội đi khắp mà nội không chịu xem ǵ cả. Cứ kiếm gốc cây ngồi lột nón lá ra quạt suốt rồi hỏi có chỗ mô ít người một chút không con.” H́nh như với bà thành phố hoa lệ này cũng na ná như cái chợ Đông Ba ng̣ai đó. Chỉ có một việc bà thích nhất là quanh quẩn trong nhà sắp xếp hết mọi chuyện. Trước hết, sàn nhà phải sáng bóng. Trước ngưỡng cửa, giày dép xếp ngay hàng. Áo quần không được quăng bừa băi. Bà không chịu nỗi khi mở ti-vi mà không có người ngồi xem. Mỗi tối, sau bữa cơm, tôi có tật chồng chén bát vào chậu, mai dậy sớm hẵng rửa, để th́ giờ nghĩ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Có bà th́ không thể làm thế. Bà sà vào ngay đống chén bát. Thế là tôi không thể ngồi đọc báo xem ti-vi với chồng trong khi mẹ chồng rửa bát như một bà vú em. Tôi bức bối và khó chịu. Tôi đâu phải ở tuổi con Trà để suy nghĩ giản đơn rằng có bà th́ đỡ chân đỡ tay. Áo quần tôi phơi ng̣ai dây đôi khi vài ba ngày mới lấy vào xếp cất. Chưa tắt mặt trời bà đă săm soi từng cái rồi dạy dỗ: “Chạng vạng túi áo quần đàn bà không được để ng̣ai trời.” Cứ dạy, dạy và dạy. Bà dạy tôi đủ thứ trên đời, nhất là tính cần kiệm. “Ng̣ai ḿnh người ta ăn tiêu dè sẻn lắm con”. “Ng̣ai ḿnh”! Tôi đến chết mất v́ cái “ng̣ai ḿnh”. Cái ǵ “ng̣ai ḿnh” cũng hay, cũng tốt. Hạt sen “ng̣ai ḿnh” bở hơn. Con cá “ng̣ai ḿnh” thơm thịt hơn. Mà dè sẻn, tằn tiện để làm ǵ? Bởi dè sẻn tằn tiện nên mới coi đồng tiền to như bánh xe ḅ, mới sinh ra hạng người tham lam biển lận như bà chị dâu tôi. Tốt đẹp ǵ mà dạy với dỗ! Nể chồng, tôi cố nén bất b́nh, ch́u ư mẹ chồng. Buổi tối bà vét sạch sẽ cơm thừa đem cất; tất cả thức ăn thừa cho vào tủ lạnh. Buổi sáng cứ thế lấy ra ăn mặc vợ chồng tôi mời mọc thứ này, thứ nọ. Tôi cố đóng vai dâu hiền ngồi sớt chung với bà một tí. Được chừng ba bữa không hơn tôi khám phá ra cổ ḿnh không trầy cũng sướt v́ cứ nuốt măi mà cơm không chịu trôi. Thế là tôi viện cớ vội đi làm sớm để ra ng̣ai ăn phở. Nhưng có lẽ câu nói làm tôi bực nhất là bà dạy tôi không nên xài phí bởi chồng phải đổ mồ hôi sôi nước mắt mới kiếm được tiền. Hay chưa! Bà không thấy tôi cũng nai lưng ra cày bừa vật lộn với cuộc sống sao?
Bà không thấy cơ ngơi này một phần là công sức của tôi sao? Dần dần thấy tôi không thiện chí tiếp thu bất kỳ bài học nào bà thôi không dạy nữa, chỉ lẳng lặng làm, lẳng lặng vui cùng con bé Thảo, gái út của tôi, mới học lớp ba. Con bé không gọi bà là “nội” như chị nó. Nó thương nhất là “mệ” của nó cơ. Hột gà của mệ lớn nhất. Trái cây của mệ ngon nhất. Chẳng là sáng nào bà cũng ra chợ sớm chọn trứng khi mới bày hàng và mua một số trái cây có dấu hơi dập một tí mà gía lại rẻ. Nhất là lê, thứ trái cây Thảo thích. Bà tỉ mản gọt sạch sẽ để sẵn vào tủ lạnh. Con bé đi học về tha hồ ăn, cứ thích mê đi. Nó thường sà vào ḷng nội mân mê sợi dây chuyền vàng có tượng Phật Bà nhỏ xíu nói rất vô tư: “Khi nào mệ qua đời mệ cho con sợi dây này nhé!” Tôi quay ngoắt đi “Bùa hộ mệnh của mệ đó con. Nếu không…” Bỏ lửng câu nói, tôi bước đi cố ḱm giữ lại phần cuối “Nếu không người ta đă lột hết rồi”. Nghe đâu sợi dây đó bà đă giữ từ hồi c̣n con gái. Khi chồng mất, đêm nào bà cũng ôm con cúi xuống bức tượng vừa khóc vừa niệm Quan Thế Âm.
Lạ lùng thay, loay hoay suốt ngày như thế mà bệnh bà bớt hẳn dù không cần thuốc thang mấy tí. Chuyện này làm chồng tôi sung sướng phấn khởi ra mặt. Anh bảo “Tại thời tiết Huế khắc nghiệt quá” và không hề có ư để mẹ trở ra ngoai đó. Bà quay quắt đ̣i về bằng được nhưng chồng tôi cương quyết gạt đi. Tôi chán nản nh́n xấp tiền dày cộm trong hộc tủ, xấp tiền tôi đă chuẩn bị sẳn sàng đưa bà tẩm bổ thuốc thang khi trở về để người ta không đánh đong tôi cũng thuộc vào lọai dâu keo kiệt. Một vài con bạn đến nhà, thấy bà lê la trong chiếc áo cánh, cái quần đen hết việc nọ đến việc kia đă tủm tỉm nháy mắt lấp lửng “Sướng nhỉ!” Tôi đỏ mặt. Chắc tụi nó nghĩ trong nhà tôi đang xảy ra cuộc đấu tranh “ai thắng ai” muôn kiếp giữa nàng dâu , mẹ chồng. Tôi ngán ngẩm và chán nản v́ t́nh trạng mất tự do này không biết c̣n kéo dài đến bao lâu nữa. Bà tồn tại cứ như tấm bảng “Tiết Hạnh Khả Phong” tróc sơn loang lổ mà thậm chí bây giờ người ta nh́n cũng không biết chữ ǵ. Tấm bảng vừa chướng mắt vừa đáng thương đó đang hiện hữu trong căn nhà tràn trề sức sống của tôi.
Tối nay, đọc xong lá thư chồng tôi hí hửng đưa ngay cho tôi:
- Em xem đi. Anh chị cũng đồng ư với ḿnh đó.
Mới lướt qua một đọan tôi đă tức đến uất người nhưng cố ḱm lại. Giọng điệu thơn thớt cứ đập vào tôi đến gai cả người. “…Vắng mẹ nhà cửa quạnh hiu lắm nhưng sức khỏe của mẹ là trên hết. Thôi th́ ở đâu cũng là ở với con cháu. Mẹ sống ngày nào th́ ngày đó anh em ḿnh c̣n mẹ…” Tôi nghẹn ngang cổ mà chẳng biết phản ứng bằng cách nào. Họ ngang nhiên tọa hưởng hết ng̣ai đó rồi lên giọng hiếu đạo họ đẩy gánh nặng vào đây cho tôi. Và tôi… tôi phải gánh với thời gian vô hạn định. Chẳng thà chồng tôi là con một. Tôi chẳng biết bắt đầu làm sao, phản đối làm sao. Chừng như đóan được một phần ư nghĩ của tôi, ư nghĩ của hầu hết con dâu đối với mẹ chồng, chồng tôi xuống giọng:
- Để mẹ sống với ḿnh thảnh thơi một thời gian em ạ. Đời mẹ khổ…
Tôi đột nhiên cướp lời ngay:
- Mẹ khổ là tại mẹ không biết quản lư những ǵ ḿnh có. Mẹ không biết tổ chức cuộc sống… Nếu em là mẹ, em sẽ lấy một phần tiền thuê nhà ng̣ai đó cọng với tiền hoa trái trong vườn trả tiền cơm ṣng phẳng cho con cái, chẳng phải bắt đứa nào nuôi nấng, đứa nào chu cấp mà mang tiếng. Nếu em là mẹ, em sẽ biết sử dụng đồng tiền, em sẽ đi chơi chỗ này, chỗ kia thăm con cháu. Nếu em là mẹ…
Chồng tôi nh́n xóay vào mắt tôi:
- Em không phải là mẹ. Không đời nào em là mẹ cả.
Tôi sững người lại. Giọng điệu nhấn từng tiếng một của chồng xúc phạm đến bản năng phụ nữ của tôi. Anh có ư ǵ vậy? Tôi chẳng sinh cho anh hai con đó ư? Anh muốn bảo tôi không biết hy sinh, thiếu trách nhiệm bổn phận với con, không xứng đáng làm mẹ ư? Chẳng lẽ anh muốn tôi quê mùa lam lũ như thế mới thật sự là “mẹ”. Anh muốn tôi tự đày đọa tấm thân sao. Sao anh ích kỷ thế? Chẳng qua là cái giống đàn ông… Không muốn sinh chuyện lôi thôi tôi quày qủa bước lên lầu.
Như một cái máy, tôi đếm lui đếm tới ḥai xấp tiền vẫn thấy thiếu mất hai trăm ngàn. Xấp tiền hồi sáng mới lănh lương. Tôi có tiêu ǵ không nhỉ? Đầu óc nóng bừng không nhớ ra điều ǵ cả, tôi thét hai đứa con:
- Trà, Thảo có đứa nào lấy hai trăm ngàn trong tủ không?
Tụi nhỏ đang ở nhà dưới. Khi tôi thét đến lần thứ hai th́ chồng tôi xuất hiện:
- Em ăn nói cẩn thận!
- Việc ǵ phải cẩn thận. Tôi mất tiền th́ tôi bảo mất tiền.
Chồng tôi nghiến răng:
- Nhưng gào lên như thế là thiếu giáo dục.
- Th́ anh cứ bảo thẳng là tôi mất dạy. Anh biết rơ tôi không phải con gịng cháu giống mà, tôi vốn là con cá mại rẻ tiền mà. Tại anh tham…
- Cô im ngay!
- Tôi không im. Tôi không ở nhà từ đường hương hỏa. Đây là nhà tôi.
Anh thẳng tay xáng hai bạt tai nảy lửa làm tôi lảo đảo. Tôi ngă xuống giường. Chồng tôi bước ra ng̣ai đóng sầm cửa lại.
Ba hôm rồi, bầu không khí nặng nề ám lấy gia đ́nh tôi. Không ai nói với ai một lời. Người lớn tránh mặt nhau. Bé Thảo ư thức được chuyện ǵ đó nghiêm trọng lặng lẽ bám theo bà nhưng không dám ṿi, dám quấy. Mỗi người một tâm trạng riêng tư. Chồng tôi đi về am thầm như cái bóng. Khuôn mặt mẹ chồng tôi càng khắc khổ hơn, tưởng chừng những nếp nhăn đă hằn sâu vào da thịt. Bà lầm lủi làm việc, lầm lủi ra vào, suốt ngày lóng ngóng nh́n ra cửa. Không biết bà nghĩ những ǵ. Tôi len lén nh́n bà với đôi mắt phạm tội. Quả t́nh tôi không cố ư. Nhà tôi không có người lạ nên không bao giờ tôi khóa cửa tủ. Đôi khi Trà cần đóng tiền học thêm mà không kịp hỏi xin nó cứ việc lấy rồi nói lại sau. Và lần này tôi cũng tưởng… Có lẽ trong cơn bực tức giọng tôi gắt hơn, lớn tiếng hơn dễ gây sự hiểu lầm, nhưng… Th́ tôi đă chẳng trả gía rồi sao. Trả quá đắt là đằng khác. Cay đắng thật! Hai bạt tai đích đáng! Hai bạt tai đó là lần đầu tiên từ ngày cưới nhau đến nay tôi mới được lănh. Mà v́ đâu? V́ đâu chứ? Tôi đâu ác ư. Anh thừa biết điều này mà. Ngày thường tôi vẫn la lên như thế. Tại sao tôi không c̣n tự do? C̣n cái tập đ̣an quá quắt ng̣ai kia nữa. Ngang nhiên hưởng thụ rồi đổ mọi khó khăn lên đầu lên cổ tôi, đẩy hạnh phúc gia đ́nh tôi vào chỗ bế tắc này. Không, tại sao tôi phải xin lỗi? Tôi không có lỗi ǵ cả. Người xin lỗi là chồng tôi. Anh phải làm ǵ khi đă xử sự như một kẻ vũ phu chứ?...
Tôi mở tủ đựng thức ăn và bất chợt đứng thừ người. Những chén chè xếp đều đặn cạnh nhau trông đến là ngon mắt. Chè đậu ván! Không biết hỏi mua ở đâu được lọai đậu này, chiều hôm qua bà lúi húi luộc sôi, cắm cúi ngồi bóc vỏ. Cứ từng hạt một! Cái xứ ǵ mà khổ. Cho đến món chè nấu để ăn chơi cũng tự đày đọa tấm thân. Tôi lặng nh́n bà cúi tấm lưng c̣ng xuống lột từng hạt đậu trên bàn tay khô gầy thô ráp, cảm thấy ḿnh cần phải làm một điều ǵ đó như ngồi xuống cạnh bà vốc lên một nắm đậu để thay lời xin lỗi. Lưỡng lự một hồi tôi lại quay đi. Cuối cùng, tính ngoan cố, bướng bỉnh trong tôi lại thắng. Tôi lại để bà một ḿnh lọm cọm với công việc suốt buổi. Lột xong rỗ đậu tôi thấy bà kéo lê bước chân chậm chạp nặng nề hơn. Rồi chừng như bị đau lưng, bà trở về giường nằm xuống quay mặt vào tường…
Không biết nghĩ ǵ tôi cắn môi bưng hai chén chè bước lên nhà. Chồng tôi đang cầm tờ báo đọc vội vàng trước khi đến sở. Tôi đặt chén chè xuống bàn, đầu hơi cúi:
- Anh ăn sáng… Chè mẹ nấu…
Một giây yên lặng. Tiếng chồng tôi xa xăm:
- Chè đậu ván!
Tự nhiên tôi nghe cay cay ở mắt. Anh vẫn thường kể cho tôi nghe về món chè này. Ở quê anh người ta nấu đặc quánh đến nỗi gói được trong lá chuối. Ngày nào buôn bán có tiền mẹ về chợ lôi trong đôi quang thúng ra hai gói chè là hai anh em mừng hí hửng chia nhau…
Tôi múc một th́a, lặng nghe hạt đậu vừa ngọt vừa bùi tan dần trên đầu lưỡi. Anh hỏi nhỏ:
- Mẹ đâu rồi em?
- Chắc mẹ mệt. Hồi tối con Thảo ho nhiều, quấy lắm. Cứ để hai bà cháu nghỉ.
Chồng tôi không vội đi làm như mọi bữa, cứ im lặng như thế một hồi rồi ngập ngừng bảo tôi:
- Em vào thăm mẹ giùm anh nhé!
Tiếng xe anh đă xa. Tôi quay vào tự nhiên nhận thấy một chỗ trống trước ngưỡng cửa. Đôi dép nâu không c̣n ở đó. Chắc bà lại ra chợ. Tôi lại nh́n lên tường. Cái nón lá sỉn màu cũng không c̣n ở đó. Tôi tái mặt đi khi bắt gặp cái giỏ đi chợ đỏ chót một màu nhức nhối trong góc bếp. Tôi phóng lên lầu mở cửa. Bé Thảo ngủ ngon lành một ḿnh. Như một người điên, tôi mở tủ. Quần là áo lượt y nguyên nhưng mấy cái áo cánh, mấy cái quần đen không c̣n nữa. Hộc tủ đóng im ỉm. Trong đó hẳn c̣n nguyên xấp tiền tôi đă để riêng phần bà tẩm bổ thuốc thang để chứng minh tấm ḷng “thơm thảo” của tôi! Tôi buốt ḷng khi nghĩ đến số tiền hai trăm ngàn gây ra sóng gió. Hai trăm ngàn mà khi b́nh tĩnh ra tôi mới nhớ là đă rút đưa ngay cho bạn sau khi lănh lương để nhờ mua giùm cái quần jean tôi thích… Không, không thể như thế này được. Tôi lại nh́n con. Một vật lấp lánh trên bàn tay trẻ thơ. Tôi bước đến. Đó là sợi dây có bức tượng Phật Bà… “Khi nào mệ qua đời…” Tiếng nói trong veo của con vọng lại… Nước mắt lăn dài trên má, tôi mở cửa. Vấp phải dụng cụ tập thể dục sáng bóng của tôi cuối góc pḥng, tôi khựng lại. Kia là chồng dĩa với những bản nhạc mà tôi thích; một lô váy ngắn, váy dài thay ra chưa kịp giặt. Son phấn của tôi, giày dép của tôi… Tôi nh́n lên, bắt gặp bức chân dung phóng lớn của ḿnh mỉm cười, đội mắt ngời lên, tràn trề niềm vui cuộc sống… “Em không phải là mẹ. Không đời nào em là mẹ cả.” Câu nói của chồng xóay vào ḷng tôi. Anh đă có một người mẹ, một người mẹ như thế. Mẹ của anh, người đó là duy nhất!
Tôi xách xe chạy ra khỏi nhà phóng một mạch đến ga. Chập chờn trước mắt, tôi thấy h́nh ảnh bà cắm cúi vét từng hạt cơm thừa đem cất. Bàn tay nhăn nheo vuốt từng chiếc áo gấp lại cẩn thận phẳng phiu. Dáng ngồi co ro chịu đựng cắm cúi bóc từng hạt đậu… Suốt một đời bà chắt chiu nhặt nhạnh để rồi cuối đời không giữ lại một chút ǵ trên đôi tay cho riêng ḿnh. Ôi tấm thân gầy! Tấm thân gầy đă gánh, đă gồng, đă dầm mưa, dăi nắng v́ con. Tôi chợt nhận ra rằng vị trí nhỏ bé của đoi dép nâu, của cái nón lá nếu mất đi sẽ là những khỏang trống không thể nào bù đắp nổi trong ngôi nhà của tôi và cả trong tôi…
Gởi xe xong tôi hớt hải ngơ ngác chạy khắp nơi t́m kiếm. Một vài người ngó tôi lạ lùng. Đầu tôi nóng bừng, mắt tôi hoa lên. Kia rôi, không thể nào nhầm lẫn được. Cái dáng dấp nhỏ thó quê mùa đó, cái áo dài màu khói hương tươm tất nhất của bà, cái nón lá sỉn màu, cái quần đen lam lũ… cái xách tay không xách mà kẹp khư khư một bên nách như sợ người cướp mất… Tôi thấy bà níu tay một người đàn bà xa lạ mặc áo vàng. Và giọng bà, vẫn chất giọng nằng nặng quê mùa ấy sao bây giờ cứ rơ ràng từng chữ một rót vào ḷng tôi, xiết chặt trái tim tôi:
- O ơi, o cho tui hỏi thăm. Mua vé tàu ra Huế ở chỡ mô o?
Chỉ cần ba sải chân, tôi ôm gọn thân h́nh c̣m cơi đó. Gục đầu vào bầu ngực lép kẹp cạn khô của bà, nơi đă từng tuôn trào ra lai láng gịng sữa thương yêu, tôi hít lấy một hơi dài mùi mồ hôi vừa lạ, vừa quen quyện lẫn mùi thuốc Cẩm lệ hăng nồng. Như một đứa trẻ con, tôi nấc lên:
- Mẹ!
Tôi cảm thấy bàn tay khô gầy, thô ráp của bà mơn man măi mấy sợi tóc mướt mồ hôi trên trán tôi. H́nh như xung quanh người ta xầm x́ bàn tán. Tiếng ai đó cười x̣a vui vẻ:
- À, hóa ra là bà cụ giận con!

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-01-2022
  Reputation: 23503


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 55,239
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	25.7 KB
ID:	2076393  
  troopy_is_offline
  Thanks: 64
  Thanked 5,046 Times in 4,365 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:06.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11154 seconds with 13 queries