Trước đây loại lá này chỉ dùng cho nhà nghèo nhưng giờ lại có mặt khắp các sàn thương mại điện tử đắt hàng như tôm tươi. Thậm chí, loại lá này c̣n được mang đi xuất khẩu.
Lá sắn có vị chua chua, hơi chát. Trước đây ở nhiều vùng quê, với những gia đ́nh nghèo thường đem lá sắn mang muối chua để ăn. Ở Phú Thọ, đây cũng là một món ăn thành đặc sản. Ở Hà Nội giờ rất nhiều người t́m mua loại lá sắn này. Đáp ứng nhu cầu, trên các sàn thương mại điện tử, lá sắn được bán đắt hàng như tôm tươi.
Chị Nguyễn Thị Thu – một chủ shop kinh doanh online về mặt hàng lá sắn cho biết, trước lá sắn muối chua ít người ăn. Mấy năm nay, mọi người lại chuộng món ăn này. Các khách hàng online ở khắp cả nước đặt hàng rất nhiều. Vào thời điểm từ tháng 4 – 9 là mùa, gia đ́nh một tháng cũng bán được khoảng trên tấn lá sắn muối chua bán online.
Khi muối, mọi người thường bứt lá sắn non. Để ngon hơn, mọi người sẽ cho thêm khoảng 2 – 3 lá bánh tẻ vào khi muối cùng. Để cho bớt nhựa, lá sắn sau khi lấy về sẽ được ngâm qua, sau đó ṿ nát. Khi ṿ cần phải khéo léo để cho rau mềm mà không được để rau nát vụn, giữ được nguyên h́nh dạng của ngọn lá.
Lá sắn sau khi đă được sơ chế cho vào chum, lấy muối rắc đều. Nước sôi đun để nguội đổ vào bịt kín rồi hàng ngày được bê ra phơi nắng một chút sau đó cho vào bóng mát. Lá sắn muối khoảng tầm 5 – 6 ngày là có thể dùng được. Lá sắn sau khi ra thành phẩm được đóng bịch khoảng 1,5kg và bán với giá khoảng 75.000 đồng/bịch, chưa kể công ship.
"Ngoài muối chua, lá sắn c̣n được nhiều người dùng nấu canh, lá sắn luộc chấm muối ớt hay nộm lá sắn vừa lạ vừa ngon… Cũng v́ mùi vị đặc biệt mà nhiều người giờ mua lá sắn nhiều" – chị Thu chia sẻ.
Ngoài được săn lùng trên các sàn thương mại điện tử, lá sắn của nước ta cũng là một trong những lá cây được thu mua xuất khẩu.
Năm 2021 với kim ngạch 11 tháng năm đạt 1,24 triệu USD. Theo các cơ sở xuất khẩu, lá sắn tươi được bán với giá khoảng 1500 đồng/kg ở nhà dân trên thị trường lên tới 15.000-20.000 đồng/kg cho số lượng 100kg. Giá bán lẻ th́ có thể lên tới 30.000-50.000 đồng/kg.
VietBF @ Sưu tầm